Hơn chục cách kiếm tiền trên mạng, không quá nhiều nhưng khả thi

Submitted by superthin on 04/08/2020 - 17:54:22
Kiếm tiền online cover

Theo một bài đăng trên chuyên mục tài chính cá nhân của tạp chí Forbes, có đâu đó 12 cách kiếm tiền online. Bài viết này gần như lược dịch lại, thêm mắm dặm muối vào để các bạn tham khảo, hầu kiếm cho mình một công việc online kiếm thêm chút tiền mọn thay vì lên mạng đọc linh tinh để rồi bị lừa vào bẫy đa cấp.

Luôn nhớ rằng cuộc đời là sự đánh đổi. Bạn muốn kiếm tiền thì bạn phải bỏ sức lao động. Muốn kiếm nhiều tiền thì phải lao động trí óc hoặc nghệ thuật, thủ công mỹ nghệ tinh xảo, lao động trong lĩnh vực thể thao.

Nếu bạn chỉ lao động giản đơn, chân tay thuần tuý kiểu như vặt lông gà vịt, phụ hồ thì bạn có nỗ lực đến mấy đi nữa một ngày, tháng, năm làm việc của bạn cũng chỉ bằng một vài giờ, tuần của một luật sư trung bình làm việc trí óc cao độ.

Kiếm tiền trực tuyến là một giấc mơ trở thành sự thật

Một số người có thể tìm ra vài cách kiếm tiền với một trang web hoặc một số dự án mạo hiểm trực tuyến khác. Họ có thể bỏ công việc làm thuê toàn thời gian của mình để tập trung vào kinh doanh cá nhân, dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và cuối cùng lấy lại quyền kiểm soát thời gian và cuộc sống của họ.

Điều điên rồ là kiếm tiền trực tuyến không phải là một giấc mơ xa vời. Tác giả (của bài viết trên Forbes) đã làm điều đó trong gần một thập kỷ với trang web Good Financial Cents. Ông ấy cũng biết hàng ngàn người khác đang kiếm tiền trực tuyến theo cách riêng của họ với các trang web, khóa học hoặc chiến lược tiếp thị độc đáo.

Hàng trăm cách kiếm tiền
MMO có hàng tá cách. Bạn đủ tinh khôn?

Bây giờ, ở đây, tin tốt lành đó là phần lớn các chiến lược kiếm tiền trực tuyến thật phong phú. Giống như bất kỳ dự án kinh doanh nào, thu nhập trực tuyến của bạn cần có thời gian để phát triển.

Bạn cần phải sẵn sàng dành thời gian và sức lực cần thiết để đưa ý tưởng của bạn cất cánh, và bạn cần phải kiên trì với nó ngay cả khi hành trình của bạn chậm chạp, gây nản chí khi bạn mới bắt đầu.

Quan trọng: hầu hết những công việc bên dưới đòi hỏi bạn phải làm việc bằng máy tính cá nhân (có thể là máy tính để bàn hoặc máy tính laptop đều được). Nếu chỉ dùng smartphone, bạn sẽ chỉ làm những thứ liên quan đến quay video clip, ghi âm, chứ còn việc liên quan đến xử lý cần màn hình lớn và sức mạnh của bộ vi xử lý là không thể. Thiết bị, phụ kiện khác kèm theo thì tuỳ điều kiện kinh tế, kỹ năng sử dụng, giai đoạn phát triển mà đầu tư cho phù hợp.

Sau đây là 12 cách khả thi, trong tầm bay mà bạn có thể thử:

1) Google Adsense

Cách này rất thông dụng, đầu tư về tiền bạc không nhiều, bạn chỉ cần yêu thích việc viết lách, đầu tư công sức để tạo ra một trang web tốt.

Có một số bạn đặt ra quá nhiều câu hỏi mà không chịu nghe người ta trả lời, rồi tổng hợp lại kiến thức để bắt tay làm. Họ lo sợ cho một tương lai bất định hay điều gì khác? Có lẽ là do không tin tưởng ở bản thân, khả năng tự học quá yếu kém mới nên nỗi như vậy.

Thin xin nói luôn là để có được một trang web đủ điều kiện đăng ký quảng cáo với Google, trở thành nhà phân phối quảng cáo (còn gọi là publisher) không khó, nhưng không phải ngày một ngày hai là được. Bạn cần phải có một quãng  thời gian ít nhất 2-3 tháng để tạo dựng giao diện và nội dung trang web, và thời gian để Google xem xét.

Bạn cứ ba ngày đăng một bài lên trang website của bạn, mỗi bài có độ dài tối thiểu 500 từ. Bài viết nên tự viết hoặc bạn tổng hợp từ nhiều nguồn bằng câu chữ, lời văn của bạn. Đến ngày thứ chín mươi, tức là bạn có khoảng 30 bài viết. Lúc này bạn thử đăng ký Google Adsense, khả năng được chấp thuận đến trên chín mươi phần trăm.

Thu nhập Google Adsense
Minh hoạ quảng cáo Google

Trong trường hợp làm trang web (ở đây phải hiểu với nghĩa là website) quá khó hoặc bạn chẳng biết gì, lười tìm hiểu, bạn vẫn có thể sử dụng một dịch vụ blog miễn phí.

Google có dịch vụ Blogger, có thể vào trang blogspot.com để tạo, chừng 10 phút sau đã có thể bắt tay viết bài.

Có cần phải có tài năng gì đặc biệt để viết bài không? Không. Bạn học tới lớp 9, từng làm tập làm văn không bị ăn điểm không suốt tất cả các năm là viết được. Đề tài viết lách nếu bạn chưa tự nghĩ ra được, hãy tìm kiếm trên Google các gợi ý, rồi bạn nảy nòi ra cái muốn viết, đủ khả năng viết.

Bạn thấy đấy, superthinlabs đốt cơm này được Thin viết linh tinh lang tang, thập cẩm, tả pí lù các kiểu con đà điểu, có ra ôn gì mà vẫn có hàng trăm người vào đọc mỗi ngày.

Nhiều người than phiền rằng họ chẳng thể hiểu được trang web này là cái gì. Superthin Lab đốt cơm luôn là mớ "khó ngửi", đọc vào cứ bứt rứt trong người, blah blah,.... nhưng rồi họ vẫn ngày ngày vào đọc bài. Trang web của bạn sẽ đi con đường nào đó, có khi còn thú vị hơn trang này, có phải vậy không?

Vì thế, cứ bắt tay viết đi bạn à, bạn dư sức viết ra được những điều hay ho hơn trang web này, rồi bạn sẽ tiến bộ thêm lên qua thời gian. Thật lòng đấy, không phải Thin nói đãi bôi đâu nhé.

2) Tiếp thị liên kết (affiliate marketing)

Hình thức này có một thời gian khá đình đám ở Việt Nam nhờ một số người vốn xuất thân từ lĩnh vực kinh doanh đa cấp (những người mà đã không làm nên cơm cháo gì) nhảy ra quảng bá, rủ rê các mẹ bỉm sữa làm. Họ muốn mau chóng phát triển mạng lưới để có thể kiếm tiền theo cách mà họ được nghe thấy ở các hội thảo. Tuy nhiên, cách làm theo kiểu bầy đàn, cộng với sự "không có não" hiếm khi mang lại kết quả khả quan nào.

Điều đó không nói lên rằng tiếp thị liên kết đã chết hoặc không thể kiếm được tiền, hoặc trò lừa đảo. Tiếp thị liên kết nếu hiểu theo cách "tra thấy trong từ điển" thì nó giống như câu chuyện sau:

Bạn có cửa hàng bán sơn nước đang bán hàng mỗi ngày như bao cửa hàng khác. Người mua hàng thường hay vào cửa hàng của bạn hỏi mua sơn dầu. Lúc này bạn thay vì cũng mua sơn dầu về bán (không gian chật ém, không là thế mạnh thì làm chi cho vất vả), bạn chỉ khách hàng đến cửa hàng bán sơn dầu gần đó mà bạn quen biết hoặc cảm tình với người bán hàng ở đó. Cuối hàng tháng, chủ cửa hàng sơn dầu muốn cám ơn bạn bằng một khoản tiền vì bạn đã chỉ mối, dẫn khách cho họ, bạn nhận đều đặn, tiền bốc mùi thơm phức như... sầu riêng devil

Tiếp thị liên kết
Mô hình tiếp thị liên kết

Cách làm tiếp thị liên kết trên mạng là thế nào?

Bạn vào các trang thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada, Sendo, Vỏ Sò,... vân vân, hoặc một số trang bán hàng online khác bạn biết, ở đó họ thường hay có chương trình gọi là tiếp thị liên kết. Nhìn quanh quất, đọc kỹ ở chân trang web hoặc các mục trên trang đó thể nào cũng thấy đâu đó mục tiếp thị liên kết hoặc tương đương với tên gọi khác. Chỉ cần click vào đó đọc hướng dẫn làm theo, mất đâu chừng bốn mươi phút, bạn đã trở thành "bên liên kết" (publisher hoặc partner). Một ví dụ hướng dẫn của Shopee chấm vn như sau:

 Bao gồm các bước như sau:

1. Tạo nội dung chia sẻ về Shopee & các sản phẩm bạn yêu thích thông qua bài viết, video, post, quảng cáo, v.v…

2. Đặt link Affiliate & quảng bá tới mọi người

3. Khách hàng click vào link affiliate

4. Khách hàng mua hàng thành công & hoàn thành thanh toán

Như vậy, với Shopee Affiliate, thật đơn giản để bạn có thể bắt đầu kiếm tiền online rồi phải không nào?

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một trang trung gian như Accesstrade, MasOffer, chuyên tập hợp tiếp thị liên kết ở nhiều nơi khác nhau để dễ quản lý, tổ chức các publisher dễ dàng hơn. Hãy tìm kiếm với cụm từ nền tảng tiếp thị liên kết, bỏ ra vài tiếng tập trung tìm hiểu là bạn có thể tham gia ngon lành.

Như vậy, bạn giống nhưng một loại "cò" (nhà môi giới/ người trung gian) trên mạng vậy, bạn có hiểu không?

Cũng nhắc bạn luôn là người Việt chúng ta trong máu luôn có những trò ma mãnh, vì thế mà đừng tưởng làm tiếp thị liên kết là cứ ung dung nhặt tiền hoa hồng giới thiệu mà không phải tìm hiểu cách đối phó với những trò gian lận.

Thin không muốn nói rằng bạn cũng phải tham gia trò ma mãnh, ranh vặt, mà ý của Thin là bạn phải biết những trò đó để phòng thủ hoặc... đánh phủ đầu. Ngay từ đầu cần phải hết sức tránh để xảy ra đau khổ, ân hận , mất niềm tin vào cuộc sống chỉ vì không chịu dùng đến não để làm việc, kiếm tiền.

3) Tư vấn (consulting)

Bạn thành thạo/ giỏi/ chuyên sâu một lĩnh vực nào đó, kể cả việc chơi một trò chơi nào đó, hoặc có kỹ năng tán gái, cưa cẩm đàn ông, bạn cũng có thể làm công việc tư vấn qua mạng.

Tất nhiên, nếu chuyên môn của bạn thuộc các lĩnh vực như luật, kinh tế, y tế thì thu nhập của bạn cũng sẽ khá vì nó tương xứng với thu nhập ngành nghề đó trong xã hội.

Tư vấn online
Tư vấn online cũng kiếm được chút tiền

Bắt đầu việc này như thế nào? Bạn chỉ cần siêng năng đi comment dạo trên các trang Facebook về lĩnh vực mà bạn am hiểu, một lát sẽ có người gửi tin nhắn cho bạn. Lúc này, bạn hãy hỏi họ rằng họ có sẵn sàng trả phí nếu những gì bạn mang lại là hữu ích, giúp họ tiết kiệm được thời gian, tiền bạc? Có 50% khả năng bạn kiếm được khách hàng đầu tiên này. Từ đó, cứ thế bạn sẽ có thêm khách hàng thứ hai, thứ ba.

Cũng có nhiều cách khác để quảng cáo dịch vụ tư vấn của bạn như bạn có thể gửi email trả lời cho các câu hỏi mà bạn đọc thấy trên các trang web khi thấy người ta để lại email. Hoặc bạn cũng tham gia các trang mạng dạng diễn đàn. Tham gia comment (một cách nghiêm túc nhé) ở dưới các clip YouTube cũng là một cách kiếm được khách hàng.

Nói như vậy, không có nghĩa là bạn luôn kiếm được thật nhiều tiền qua công việc tư vấn mà bạn cũng nên nhìn nhận rằng việc này ở Việt Nam còn khá mới, chưa có nhiều người sẵn sàng bỏ tiền ra mua lời khuyên qua mạng. Hãy thử đi, kiếm được chút tiền tiêu vặt cho khởi đầu cũng không tệ đâu.

Công việc tư vấn qua mạng này Thin hiện đang làm, thu nhập ít thôi, ước chừng đâu đó khoảng 300 ngàn/ tháng. Tính ra không mất nhiều thời gian, tổng thời gian chắc chỉ 2 giờ/ tháng. Có nhiều người muốn được tư vấn nhưng Thin chưa nhận lời bởi vì Thin muốn chủ động thời gian theo ý mình, không có lý do gì người ta hành xử theo kiểu "thượng đế hung hăng" với suy nghĩ "có tiền là có quyền", rồi luôn muốn mình phải tư vấn cho họ vào lúc mình đang còn tập trung vào một số thứ có ý nghĩa hơn.

4) Dạy học, mở khoá học trực tuyến (online courses)

Khoá học trên mạng giờ nhan nhản, bạn tìm thấy để rồi bắt chước theo rất dễ dàng. Tuy nhiên, cũng nên nhớ rằng khoá học "treo đầu dê bán thịt chó" khá nhiều, bày vẽ theo kiểu hù doạ, đa cấp rất nhiều, đám thầy dùi cũng lượn lờ khắp trên mạng.

Những khóa như vậy không đáng để bạn bắt chước. Tiền thì có thể kiếm được chóng vánh đấy, nhưng rồi bạn sẽ giống như những hiện tượng lố lăng của mạng xã hội mà thôi, không phải là cách bền vững nên theo đuổi. Việc mua danh ba vạn, bán danh ba đồng dễ xảy ra nếu bạn thích làm thầy người khác nhưng dạy toàn những điều mang tính lừa bịp.

Vậy thì cách làm nên như thế nào? Ví dụ bạn đang là nhân viên kế toán, công việc sổ sách hàng ngày bạn làm rất tốt. Bạn có biết rằng ngoài kia có hàng tá những cử nhân tốt nghiệp ra nhưng chưa từng được làm trên sổ sách thật lần nào? Bạn mở khoá dạy học qua mạng, hãy viết bài hướng dẫn chi tiết, minh hoạ bằng cách chụp ảnh các quyển sổ hoặc phần mềm mà bạn làm (tất nhiên che đi những con số nhạy cảm nếu bạn lấy ngay hình ảnh ở công ty bạn làm).

Khi quay clip thì dùng smartphone bạn đang có hoặc đầu tư mua một máy quay mini chừng 6-8 triệu đồng. Vậy là bạn có thể dạy (thực ra là hướng dẫn thực hành) ngon lành. Chỉ cần sau 1-2 tháng là bạn thu hồi vốn và có khi bạn có nhiều lớp học đến mức bạn bỏ luôn nghề kế toán để đi dạy về kế toán cũng nên.

Dạy học online
Dạy học trực tuyến qua mạng cũng kiếm tiền ngon lành

Tương tự như vậy, bất cứ kỹ năng gì bạn làm tốt, bạn cứ thử mở lớp hướng dẫn (hoặc dạy - Thin không thích từ dạy cho lắm, nó hơi có vẻ... gì đó trịnh trọng thái quá) xem sao. Có thể ban đầu bạn làm miễn phí chơi vui, rồi thì bạn sẽ kiếm được tiền thôi mà.

Luôn nhớ rằng việc dạy online có nhiều hình thức, trong đó hai hình thức phổ biến nhất:

+ Dạy trực tiếp tương tác với người học, thường gắn liền với chữ live, realtime, tức là giống truyền hình trực tiếp vậy đó. Bạn đang ngồi bên này giảng, truyền tín hiệu qua camera -> lên mạng -> màn hình người học. Thu nhập trên giờ cao hơn dạy gián tiếp nhưng lại không thể kiếm tiền khi bạn đang ngủ hoặc bận việc khác.

+ Dạy gián tiếp qua các clip được quay trước đó + tài liệu đi kèm: cách này mới đầu người dạy có thể nghĩ rằng nó dễ dàng hơn cách dạy trực tiếp nếu họ chưa từng là giáo viên đứng lớp ngoài đời. Nhưng thực sự chưa hẳn, vì để có clip chất lượng, để người xem hiểu được, bạn cũng cần nói năng lưu loát, có chút kỹ năng sư phạm thì cũng đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian, nghiêm túc làm việc, học hỏi để cải tiến thường xuyên. Đây là cách "nhặt tiền lẻ" rất thú vị, khoá học chất lượng có thể mang đến cho bạn nguồn thu nhập kha khá.

Đâu cho xa, hiện giờ Thin đang dạy học online theo hình thức một kèm một. Tuỳ theo môn mà có giá từ 60 ngàn cho đến 300 ngàn đồng/ tiếng. Những thứ Thin từng tự học, mang ra áp dụng thành thạo, rồi nâng tầm thêm bằng cách đi học khoá nâng cao, hội thảo học hỏi thêm, gặp gỡ thầy giỏi để xin làm đệ tử, làm người học việc.

Ở các hội thảo, hội nghị, khi tới đó trò chuyện, hỏi đáp này nọ sẽ có người muốn học khi họ thấy bạn có kiến thức, kỹ năng tốt. Vậy là bạn sẽ mở lớp dạy, mới đầu có thể dạy tại phòng học thật ngoài đời, rồi sau chuyển lên mạng.

5) Đài phát thanh mini trực tuyến (podcasting)

Hình thức này ít thông dụng ở Việt Nam nhưng nổi lên gần đây bởi một nhóm khởi nghiệp Waves. Cách làm không khó lắm: thay vì bạn làm kênh YouTube là hình ảnh thì cái này bạn làm về âm thanh. Đạo cụ để hành nghề khác đơn giản chỉ cần một cái mic, một chiếc máy tính cùi bắp là bạn có thể thu âm, chỉnh sửa, biên tập rồi đưa lên để người khác nghe. Thin cũng có làm đây nè, crying nhưng hãy còn rất bôi bác.

Mới đầu có thể người ta chưa chú ý đến bạn đâu. Qua thời gian, những đề tài nói hay, thú vị là bạn sẽ có một lượng fan hâm mộ nhất định. Đến lúc đó rồi thì bạn không muốn kiếm tiền cũng có người liên hệ với bạn, dâng tiền cho bạn theo cách nào đó.

Có vẻ không thể tin được phải không? Thế thì bạn thử tìm kiếm Google với cụm từ tâm sự kinh doanh đi để mà biết, để mà nhìn thế giới một cách xịn sò hơn.

6) Bán sách do bạn viết (book sales)

Nếu bạn chưa từng viết bất cứ cái gì cho đến năm bạn hai mươi lăm tuổi thì đây là cách không dành cho bạn. Còn nếu bạn viết tràng giang đại hải trong sổ tay, nhật ký, hoặc trên mạng mà có một lượng người đọc kha khá rồi thì bạn cứ gom hết các bài viết đó lại, tìm một biên tập viên để họ biên tập giúp thành một tổng thể, rồi xuất bản như là một cuốn sách.

Xuất bản sách
Trở thành tác giả là giấc mơ của nhiều người

Để tiến kiệm chi phí, bạn có thể tự biên tập và phát hành sách dưới dạng ebook. Dần dần mới mở rộng "công việc kinh doanh" của bạn ra.

Nếu bạn muốn tham khảo một trường hợp viết và xuất bản sách, xin hãy ghé trang web Fususu chấm com, Anh Tuấn Lê chấm com bạn sẽ học được nhiều điều hay ho, thú vị. Hai gã này trẻ hơn Thin nhiều, ấy thế, những gì hai gã làm được khiến Thin cũng muốn cắp sách theo học.

Ngoài ra, dông dài thêm chút, Thin biết có gã Vincent Do - Đỗ Anh Việt tuổi còn rất trẻ đã nổi lên như một ngôi sao sáng trên bầu trời của lĩnh vực tối ưu hoá máy tìm kiếm. Gã này thú vị ở chỗ hay chơi cái trò công khai mọi thứ mà người ta giấu như mèo giấu cứt, xem là bí quyết nghề, gã mở toang, biếu không cho ai thích học theo. Vì thế cho nên nhiều đối thủ cạnh tranh của gã chỉ biết vừa bực tức vừa phục gã đến... hoang hoải

7) Bán thông tin khách hàng tiềm năng (lead sales)

Bạn có một website hoặc cộng đồng mạng, có công cụ thu thập thông tin bạn sẽ có được một danh sách khách hàng tiềm năng, cả người bán nữa nhé. Nếu bạn không có gì để bán cho họ, bạn có thể bán danh sách này cho những người muốn có danh sách này để chào mời khách mua sản phẩm, dịch vụ nào đó hoặc tìm kiếm chỗ mua hàng, thuê dịch vụ.

Có cách làm dễ hơn nhưng nếu bạn không biết về lập trình để bóc tách thông tin sẽ khá vất vả cho bạn. Đó là bạn lên mạng tìm đọc các danh bạ, danh mục, các trang vàng, trang liên hệ, bài báo,... để trích lọc thông tin liên hệ của công ty, cá nhân, đơn vị kinh doanh/ tổ chức này nọ rồi phân nhóm, sắp xếp lại một cách thứ tự, có ý nghĩa.

Những trang vàng
Một ví dụ về bán thông tin

Tất nhiên, bạn cần thận trọng trong việc bán thông tin này. Trong kha khá trường hợp bạn sẽ trở thành "kẻ bán đứng" người khác. Những người bị bán thông tin nổi giận vì bị chào mời các sản phẩm, dịch vụ không liên quan, họ không hề có nhu cầu thì sẽ rất bực mình kẻ đã bán thông tin. Do đó, đừng để họ trút giận lên đầu bạn.

Cách làm hay nhất trong việc bán thông tin khách hàng tiềm năng đó là bạn thiết lập ra một cơ chế để người ta tự nguyện bắt tay nhau. Xây dựng một dạng sàn giao dịch là con đường bạn nên nghĩ tới. Hãy làm một website kiểu sàn giao dịch để thực hiện việc trao đổi thông tin giữa hai nhóm có nhu cầu gặp gỡ nhau, lúc đó bạn sẽ có tiền mà không bị ném đá.

Chú ý: bạn cần tham khảo văn bản pháp luật vì việc bán thông tin thuộc về cá nhân người khác hiện nay có những hạn chế, được quy định trong luật. Đừng biến những người ghé trang web của bạn trở thành nạn nhân của nạn cuộc gọi rác, email rác để rồi bạn trở thành kẻ phạm pháp, đi tù nữa thì hoá ra Thin đã hại bạn đến nơi rồi.

8) Viết lách dưới dưới hình thức freelance copywriter (freelance writing)

Nếu bạn có kỹ năng viết thì có thể bán chữ kiếm tiền. Hiện nay trên thế giới có nhiều trang web sẵn sàng trả tiền nhuận bút cho bạn, có các trang theo những chủ đề khác nhau để người viết lựa chọn, cũng có những trang tổng hợp. Bạn mạnh về lĩnh vực nào thì có thể viết về lĩnh vực đó.

Tại Việt Nam, số trang như vậy còn khá ít, nhưng đang có triển vọng nhiều lên. Theo tác giả được biết, Quản Trị Mạng và FamiWeb là hai trang có trả tiền tính theo bài viết mà bạn có thể thử.

Bán chữ kiếm tiền
Bán chữ kiếm tiền được khá, nhưng tốn chất xám

Cách này Thin cũng từng thử rồi, đó là viết một bài thơ rao sang quán cho người khác. Mặc dù thử nghiệm chỉ để cho vui nhưng ngờ đâu việc sang quán diễn quá nhanh, quá thành công nhờ bài thơ nên người ta cho (trả công cho Thin đó mà) một món tiền nhiều hơn mong đợi. Tất nhiên, việc viết ngẫu hứng cách này không mang lại thu nhập ổn định, bạn cần có chiến lược dài hơi, bài bản hơn và phải biết quảng cáo việc viết lách đúng nơi, đúng chỗ mới có khách hàng đều đặn.

Trong nghề viết này, đỉnh cao là trở thành nhà thơ, nhà văn hoặc copywriter viết bài PR, quảng cáo hoặc trở thành "tất cả trong một" như nhà văn Di Li. Lúc này, chuyên nghiệp quá rồi, đã là sự nghiệp chứ không phải là kiềm tiền tiêu vặt nữa. Cũng quên, bạn cũng có thể viết diễn văn hội nghị, nghề này ít ai biết đó là đâu nhưng có một thị trường như vậy.

Cũng xin được... bốc phét dài dòng chút cho bạn cảm thấy nhẹ nhàng bớt khi đọc bài này đang dài dài:

Ngày trước, khi Thin còn làm nhân viên văn phòng, mỗi khi tiếp đón khách, phái đoàn nước ngoài Thin thường được phân công viết bài để sếp đọc ở buổi họp, cuộc tiếp đón hoặc hội nghị. Có những bài viết "xuất thần", Thin được sếp và đồng nghiệp khen ngợi. Nhưng giờ đây nghĩ lại, thú thật trước bình minh rằng Thin rất ớn, rất kinh hãi khi phải cố phiên âm tên mấy ông bà nước ngoài (có khi còn kèm theo tước vị hay tên "quý sờ tộc" gì đó) để làm sao cho sếp đọc đúng, chứ không thì thành trò cười. Giờ mỗi lần nằm đọc sách mà có đoạn nào nói đến chuyện diễn văn, có khi tóc gáy Thin dựng lên như gai ở gáy... cự đà.

9) Bài viết được tài trợ (sponsored posts)

Nếu bạn có website hoặc một trang mạng xã hội (fanpage hoặc tương tự) có đông người theo dõi, bạn cũng có thể đăng bài viết được tài trợ và bán quảng cáo. Cách thức đó là các công ty có sản phẩm, dịch vụ sẽ trả tiền cho bạn vì lúc này bạn được họ xem là người có ảnh hưởng, người dẫn dắt cộng đồng.

Có những bài khi đăng lên bạn được trả một khoản tiền lớn đến mức ngạc nhiên. Tuy thế, bạn phải bỏ công ra ngồi đọc kỹ bài và/ hoặc nhờ ai đó biên tập trước khi đăng, cũng tìm hiểu công ty đó là công ty nào. Công ty tin tưởng bạn là một người có ảnh hưởng tốt, giúp họ bán được hàng. Về phía bạn, bạn cũng phải giữ gìn, bảo vệ danh tiếng của bạn, nếu nhỡ đăng bài cho một công ty "có phốt" thì số tiền kiếm được chẳng đủ bù cho những gì mất đi.

Chia sẻ câu chuyện
Bài viết được tài trợ nên dùng lời văn của bạn

Một câu hỏi đặt ra là với một bài viết như vậy, bạn nên nhận bao nhiêu tiền là phù hợp với giá thị trường để còn có thêm khách hàng và cũng không phá giá. Đây là một nghệ thuật định giá, Thin không thể nói bạn nên thế nào mà chỉ xin chia sẻ một thực tế tại superthinlab dot com này.

Thin ước lượng lượt xem dựa trên tính toán những bài viết được đọc mà tính tương đương một lượt hiển thị người ta đọc lướt nhanh là 300 đồng, một lượt đọc toàn bài là 1000 đồng. Một bài viết trung bình của Thin có khoảng 900 lượt đọc/ tháng. Vậy có thể tính giá một triệu đồng. Khách hàng sẽ được lợi vì bài viết có thể tồn tại lâu hơn một tháng, theo quan sát, Thin nhận thấy sau ba tháng nó mới rụng rơi lượt đọc.

10) Hội thảo qua mạng (webinars)

Bạn tổ chức webminar có thể là để bán sản phẩm, dịch vụ do bạn là ra. Hoặc webminar đơn giản là bạn có điều gì muốn chia sẻ với người khác, bạn không kiếm tiền trực tiếp từ việc chia sẻ kiến thức với khán giả mà bạn có thể kiếm được tiền gián tiếp thông qua "phút giải lao" nhờ quảng cáo cho cái gì đó hoặc làm tiếp thị liên kết như đã kể trên.

Cũng có thể bạn yêu thích việc tổ chức webminar để giao lưu. Thông qua đó, người ta biết đến quán cà phê, quán ăn, cửa hàng, doanh nghiệp hay việc kinh doanh của bạn ngoài đời để đến ủng hộ bạn.

Webminar
Tổ chức hội thảo, hội nghị trực tuyến cũng kiếm được tiền

Bạn bán gì không quan trọng bằng việc bạn có thu hút được người đăng ký dự webinar. Bởi vì một khi có một lượng khán giả, họ yêu thích bạn, bạn muốn bán cái gì đó cho họ sẽ trở thành một việc trong tầm tay.

11) YouTube

Từ lúc Bà Tân Vlog và 1977 Vlog nổi đình nổi đám hẳn không cần phải giải thích việc YouTuber kiếm tiền như thế nào đối với bạn. Vấn đề đặt ra ở đây là bạn có đủ đam mê theo đuổi và làm được các video clip đủ để thu hút một lượng người xem và duy trì được lâu dài hay không.

Thin biết có nhiều bạn trẻ thấy người ta kiếm tiền bằng YouTube nhiều quá nên cũng bắt chước nhưng họ không hiểu rằng làm bất cứ thứ gì cũng có hai yếu tố đó là nỗ lực bản thân và may mắn. Những câu nói dạng "hay không bằng hên" chỉ là để nói cho vui, những người làm nên chuyện tếu táo khi chia sẻ, chứ không phải là họ được thành công là nhờ may mắn không đâu. Mà nếu là họ nhờ may mắn thật thì rõ ràng là bạn càng không nên nghĩ rằng thần may mắn cũng sẽ ủng hộ bạn hơn họ bởi bạn tự tin bạn là một người sống tốt đời đẹp đạo, sẽ được thần may mắn giúp đỡ.

Kiếm được bao nhiêu tiền là câu hỏi rất hay được nhiều người hỏi. Tối đa bao nhiêu không biết, siêu sao bao nhiêu không rõ, tối thiểu Thin cũng không rõ cho lắm. Nhưng Thin luôn biết chắc 100% rằng nếu ai đó thấy người ta ăn khoai thì cũng vác mai đi đào sẽ không làm nên cơm cháo gì, thu nhập thấp tệ hại. Bạn Hoàng Nam làm kênh YouTube Challenge Me - Hãy Thách Thức Tôi suốt 3 năm đầu làm YouTuber, bạn ấy chỉ có thu nhập 2-3 triệu/ tháng và chịu đủ thứ áp lực (từ gia đình, bạn bè, cộng đồng), nhiều lúc bạn ngồi khóc một mình nơi nhà hoang, nhìn trời mưa lạnh cùng những con ma (nghe như đùa nhưng thật đấy). Liệu bạn có đủ kiên trì như bạn ấy không?

12) Xây dựng một cộng đồng trực tuyến (build an online community)

Nói năng nhăng cuội khiến bạn rất khó hình dung, nhưng bạn có thể từng biết một trong trang web dạng diễn đàn (forum) như Tinh Tế, 5 Giây, VOZ forum, Web Trẻ Thơ, Otofun. Đó chính là các cộng cộng đồng trực tuyến khá phát triển, có tuổi đời khá lâu trước cả khi Facebook trở nên điểm đến ai cũng biết ở Việt Nam, các cộng đồng này ngày ngay vẫn còn tồn tại, vẫn có những thành viên trung thành. Nếu bạn chưa từng nghe đến một tên tuổi nào trong các tên tuổi vừa kể, xin chia buồn với bạn kèm một sự thật đau lòng, đắng chát đó là "bạn chẳng biết quái gì về cộng đồng mạng, cách này không dành cho bạn".

Các trang diễn đàn
Các trang diễn đàn vẫn chưa hết hấp dẫn

Nghe đến cộng đồng trực tuyến bạn cảm thấy phát sốt lên được, có thể trong đầu bạn hình dung rằng phải có một đội ngũ, đầu tư tiền của ghê gớm lắm. Thực tế, không cần phải vậy, bạn cứ khởi đầu làm một trang diễn đàn đi, cứ đăng lên đó những chủ đề bạn yêu thích, có kiến thức, sưu tầm về những bài hay, rủ rê một số bạn bè vào. Dần dần trang web phát triển lên, biết đâu bạn trở thành một "ông trùm" kế tiếp sau Cu Hiệp, Bạch Thành Trung. Lúc đó, thu nhập của bạn có khi phải dùng xe tải nhỏ mới chở hết tiền cheeky

Qua 12 cách trên, bạn có nhận thấy rằng dù làm gì đi nữa cũng đòi hỏi bạn phải bỏ sức lao động và có một chút cái gì đó tạm gọi là "tài năng" để có thể mang bán như bán một món hàng. Nghe có vẻ ghê gớm, nhưng hầu như bạn có thể trang bị cho mình được kiến thức và kỹ năng để kiếm tiền trên mạng.

Bạn cũng nên nhớ rằng, đừng đối lập giữa online với offline. Có những lúc để công cuộc lao động kiếm tiền được trôi chảy bạn phải phối hợp giữa trên mạng và ngoài đời thật thì mới đạt được kết quả. Nếu bạn chỉ khăng khăng chọn một trong hai, đó là sự cứng đầu đến ngu ngốc vậy.

Còn những cách đầu tư/ kiếm tiền nào đó mà người khác nói bạn phải bỏ tiền ra để có thể tham gia gì đó nghe có vẻ hay ho, thơm tho, dễ dàng, blah blah,... , xin hãy quên nó đi. Bên dưới một con cá chiên là xác chết của một con mèo đấy bạn à.

Trong trường hợp bạn vẫn cứ lăn tăn về những điều ngu xuẩn như vậy, bạn có bị lừa vẫn không thể "sáng mắt" được, lúc đó có lẽ phải cho bạn ăn cú lừa đắng chát như mấy người học làm giàu được VTV làm cả phóng sự thì may ra tỉnh mộng. Không tỉnh nữa thì xin được bó tay toàn tập chứ biết sao!?

Cuộc đời bị lừa liên tục (bởi bạn tham lam và ngu ngốc thôi chứ có phải kẻ lừa đảo quá cao tay đâu) thật đáng chán, có phải không?

Hãy dùng đến não của bạn, đó là lời kết của bài này./.