3 nguyên tắc mọi sysadmin luôn phải khắc cốt ghi tâm

Submitted by superthin on 02/07/2017 - 20:20:03
Chân dung một sysadmin

Một sysadmin (System Administrator) cho dù có hoạt động trên lĩnh vực hẹp hay rộng của một hệ thống công nghệ thông tin đều cần chú ý đến những điều căn bản, nó như những viên đá lát đường. Kể cả những sysadmin rất giàu kinh nghiệm cũng không thể bỏ qua những điều này nếu không muốn rơi vào trạng thái dở khóc dở cười.

3 nguyên tắc cần tuân thủ của mọi sysadmin:

1. Sao lưu mọi thứ: nhất là những thứ sắp bị thay đổi thành cái mới, và những dữ liệu quan trọng, dễ tổn thương. Mục đích: nếu có sự "thảm họa" nào xảy ra, cũng còn có khả năng phục hồi.

2. Làm chủ dòng lệnh: lệnh nào chưa am hiểu, thì nên làm trong môi trường lab, thí nghiệm cho thành thạo. Tuyệt đối không gõ những dòng lệnh mà không hiểu rõ nó sẽ tạo ra điều gì trên hệ thống.

3. Tự động hóa những việc lặp đi lặp lại nhàm chán, dễ sai sót: viết những ngôn ngữ kịch bản dạng script, shell để tiết kiệm thời gian, công sức cũng như sai sót khi những câu lệnh có tính lặp lại, hoặc theo một thứ tự khá phức tạp.

Ngoài 3 nguyên tắc được các sysadmin tổng kết ở trên, trong quá trình trở thành một sysadmin, Thin cũng làm những điều sau:

- Nếu có điều kiện, hãy làm môi trường giả lập để thực hành nhuần nhuyễn những câu lệnh mới trước khi dùng trên "thực địa".

- Các câu lệnh có khả năng nguy hiểm, cần phải hết sức cẩn trọng, dù đã thực hiện thử vài lần, cũng nên chú tâm, gõ lệnh lúc tâm trạng vững vàng. Có lệnh cho phép tham số để chạy dry-run cần sử dụng để hình dung được "hậu quả", trước khi thực hiện lệnh.

Nếu bạn cho rằng những điều trên là nhảm nhí, xin mời đọc trường hợp này, hy vọng bạn không rơi vào tình huống đó. Dù sao, bạn cũng biết rằng vụ việc của Marco Marsala chưa chắc có thật, nhưng nó có thể là một lời cảnh tỉnh cho những sysadmin cẩu thả.