Very hot <<== bấm vào

Tự trả lời câu hỏi "Tại sao Amazon chưa vào Đông Nam Á?"

Submitted by superthin on 31/07/2017 - 15:36:12
Bản đồ Đông Nam Á

Một ngày gần đây, Thin ngồi uống cà phê với một thằng bạn, nó có dắt theo một thằng, ba thằng nói đủ thứ trên trời dưới đất. Trong lúc trò chuyện, Thin thấy hai thằng này có vẻ gì đó rất là... nữ tính. Sau khi ngẫm nghĩ hóa ra những thằng này ngoài ăn mặt rất thời trang, phụ kiện thời trang cũng được đeo, treo, móc đầy người.

Thin mới tò mò hỏi tụi nó mua hàng ở đâu? Hai thằng này liệt kê ra một số nơi mua hàng, mua theo phương thức truyền thống lẫn hiện đại. Tụi này mua hàng ở shop, ở siêu thị, trung tâm thương mại, ở chợ, mua thông qua các mẫu rao vặt trên mạng, mua ở các trang thương mại điện tử,... Nhìn chung, cứ hàng đẹp, vừa mắt, hợp túi tiền là hai gã trai trên mua, không nhất thiết là mua ở đâu.

Nói một lát Thin thắc mắc "Tại sao Amazon không vào Việt Nam?". Hai thằng bạn đưa ra nhiều lý do khác nhau nhưng chung quy có một lý do được nhất mạnh "Amazon chưa thấy thị trường Việt Nam quan trọng, họ từng bị người Việt Nam dùng thẻ tín dụng ăn cắp gây ra nhiều phiền toái". Hôm nay, Thin đọc thêm một bài viết trên CafeF lý giải phần nào việc Amazon chưa có mặt tại Đông Nam Á. Điều đó vẫn chưa làm thỏa mãn Thin, bởi vì bài viết có vẻ như người ta đang muốn kích động Amazon cần sớm đầu tư vào Đông Nam Á, cũng có thể họ đang ngầm ý mỉa mai Amazon là công ty yếu bóng vía, chậm chân.

Thực sự, tại sao Amazon chưa đầu tư vào Đông Nam Á, cũng đồng nghĩa với việc chưa vào Việt Nam. Thin sẽ tập hợp các dữ liệu để chứng minh giả thuyết "Amazon là một công ty chú trọng vào dịch vụ khách hàng để tìm kiếm lợi nhuận bền vững, lâu dài. Một khi đã thâm nhập vào thị trường xa thị trường truyền thống của mình mà lại là thị trường không béo bở cho lắm sẽ phải tính toán kỹ. Bài học Trung Quốc còn đó. Vào lúc này đây, Đông Nam Á chưa phải là nơi hấp dẫn để phải cố đấm ăn xôi".

Văn hoá Á đông nói chung, Đông Nam Á nói riêng rất khác văn hoá Âu - Mỹ

Người phương Tây thường ứng xử theo cách một là một, hai là hai, giờ giấc chuẩn xác, các cam kết cố gắng thực hiện bằng được. Trong khi đó, ở Đông Nam Á, nói thẳng luôn Việt Nam là một đại diện điển hình, tác phong nông nghiệp còn chiếm phần lớn trong xã hội.

Thương mại điện tử sẽ phải được thực hiện tự động, khép kín chu trình từ lúc tìm kiếm sản phẩm, đặt hàng, thanh toán, nhận hàng, giải quyết khiếu nại phải thực hiện thông qua một trang web hoặc một ứng dụng trên điện thoại di động/ máy tính bảng. Có như vậy, việc tự động hoá mới cao, tiết kiệm được chi phí, biên lợi nhuận mới đủ để duy trì hoạt động với một quy mô khổng lồ theo kiểu "thuyền to, sóng to". Trong khi đó, dân Đông Nam Á đa phần còn dùng tiền mặt, nhiều người còn không có bất cứ tài khoản ngân hàng nào làm sao mà thanh toán trực tuyến. Chưa kể, là các dịch vụ kèm theo cũng kém phát triển. Các phương thức thanh toán ví trung gian còn như nấm mọc sau mưa, có quá nhiều dịch vụ nhưng không có dịch vụ nào đáng tin cậy. Chưa kể, người dân không có thói quen mua trữ hàng, cần đến đâu mua đến đấy, rất nhỏ lẻ, vụn vặt, Amazon sẽ rất khó cạnh tranh với những shop nhỏ lẻ, cửa hàng tiện lợi bé xíu có mặt ở khắp hang cùng ngõ hẻm mà chỉ vài bước chân người ta có thể với tới.

Dịch vụ hậu cần logistic, và các thứ kèm theo khác thì ngoài Singapore, nhìn chung các nước khác ở Đông Nam Á còn trong tình trạng kém phát triển.

Pháp luật các nước Đông Nam Á cũng còn nhiều điểm đáng bàn, thay đổi xoành xoạch, tạo ra nhiều rào cản cho thương mại điện tử phát triển.

Amazon đang quan sát Shopee

Mặc dù giả định này có thể buồn cười vì lẽ nào một gã khổng lồ toàn cầu lại đi xem một công ty bé tẹo mới thành lập chưa lâu ở vùng trũng của thế giới? Ai thấy buồn cười mặc kệ họ, Thin cho rằng đây là một động thái rất khôn ngoan của Amazon. Họ đã rút ra nhiều bài học khi mở rộng ra các thị trường khác nhau.

Shopee đang nổi lên như một ngôi sao mới vì họ là công ty bản địa, họ được sinh ra ở Đông Nam Á, rất am hiểu người mua sắm bản địa nên đưa ra được những "chiêu thức" phù hợp để có thể mở rộng hoạt động kinh doanh.

Amazon đang còn bận "oánh nhau" ở Ấn Độ

Riêng dân số Ấn Độ (trên một tỉ người) không thôi đã lớn hơn chục nước Đông Nam Á cộng lại (khoảng từ 600-650 triệu người). Chưa kể, ở Ấn Độ nhiều người biết tiếng Anh, dân Ấn Độ có nhiều công ty làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chăm sóc khách hàng nhận gia công cho các công ty ở Mỹ, Châu Âu nên Amazon đặt chân tới Ấn Độ sẽ thuận lợi hơn tới Đông Nam Á.

Amazon đặt chân tới Ấn Độ thì ở đó cũng đã có đối thử khá lớn mạnh ở đó nên họ cũng phải tập trung sức lực để có thể có chỗ đứng ở một trong những thị trường lớn nhất thế giới này. Vào lúc này, nếu lại mở thêm mảng ở Đông Nam Á sẽ là phân tán sức mạnh một cách không cần thiết, nguy cơ sẩy chân rất lớn.

Kết luận

Hãy đợi đấy! Thin cho rằng cho đến hết năm 2018 Amazon cũng chưa đặt chân vào Đông Nam Á.