Very hot <<== bấm vào

BKAV có thể mở khoá Face ID bằng mặt nạ, kịch hay mở màn

Submitted by superthin on 14/11/2017 - 16:57:01
Mặt nạ BKAV

Sau khi xem clip về việc BKAV mở thành công điện thoại iPhone X của Apple, Thin đoán rồi thể nào việc này cũng sẽ lại tốn giấy mực, băng thông mạng như những lần  "động binh" khác của BKAV. Quả đúng vậy, vài ngày sau, không chỉ các tờ báo trong nước lẫn quốc tế đều có đăng tin về sự kiện này.

Tại sao lại được nhiều báo quan tâm? Vì việc này khá đặc biệt, bởi Apple là một hãng công nghệ danh tiếng, nhưng tuyên bố của họ về điều gì được xem là uy tín, chắc như bắp. Nay lại có công ty dám chứng minh điều Apple nói không đáng tin cậy, người ta cũng muốn biết xem thực hư thế nào.

Nếu bạn chưa xem qua video clip của BKAV, xin mời xem qua trước khi đọc tiếp bài.

Sau khi xem clip trên bạn có cảm tưởng như thế nào? Nó có cái gì đó không thoả mãn bạn đúng không nào? Thông thường, những việc mang tính thử nghiệm để chứng minh một điều gì đó, tuy không là đề tài khoa học một cách nghiêm túc nhưng cách tiếp cận vấn đề khá giống với một đề tài khoa học:

Một đề tài nghiên cứu khoa học

Trong khuôn khổ một video clip, đòi hỏi đầy đủ các bước như trên là việc không tưởng, cũng chẳng ai làm. Tuy nhiên, để thuyết phục được người xem, clip phải có các bước thực hiện để nếu ai tò mò hoặc nghi ngờ họ có thể theo từng bước chi tiết một để "phục dựng" lại được thử nghiệm, với kết quả tương ứng. Nếu không được đến mức đó, ít ra về mặt lý thuyết (proof of concept) được nhiều người thừa nhận. Ở đây, BKAV chỉ thuyết minh bằng miệng và "nhá xèng" bằng một màn biểu diễn rất nhanh, trong vài giây. Không ai biết liệu có "chiêu trò" gì ẩn khuất đâu đó? Nhìn chung, nhiều người sẽ xem clip này và đánh giá nó là một màn ảo thuật, chưa xứng đáng là một màn trình diễn về bảo mật.

Quan điểm của BKAV là làm cái gì đó sẽ làm cho người ta tò mò, quan tâm, gây tranh cãi còn hơn là người ta thờ ơ. Nhớ vào năm nào đó trước đây, BKAV từng cử người tham gia hội thảo DEF CON, cũng trình diễn được gì đó hay ho liên quan đến nhận diện. Tuy nhiên, nếu làm rùm beng nhưng sau đó không có thực chất, rồi sẽ dễ dẫn đến như vụ võ sư chưởng môn Nam Huỳnh Đạo.

Sắp tới đây, theo Thin đoán là sẽ có nhà báo hoặc giới công nghệ ghé thăm BKAV để kiểm chứng những gì BKAV tuyên bố. Hy vọng lần này ông Nguyễn Tử Quảng có cách đón tiếp khách một cách xứng đáng chủ nhà, không nên bắt chước ông võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt. Đấy, kịch hay sẽ mở màn là ở chỗ này. Mọi người đợi xem chứ? 

Quan điểm của Thin về BKAV khá ngắn gọn. Nên nói gì nhỉ... thiệt là khó diễn tả bằng lời, à, đại loại là Thin cho rằng chỉ cần có một lần BKAV từng tuyên bố "láo toét" trong quá khứ, từ đó mọi tuyên bố của họ đều được Thin xếp vào hạng láo toét cả. Có thể cấp độ láo toét ngày càng tinh vi, đẳng cấp, ma thuật, phù phép,... nhưng chân tướng còn đó, "thật không thể tin nổi".