Very hot <<== bấm vào

BPhone 2 liệu có làm nên trò trống?

Submitted by superthin on 15/07/2017 - 17:42:46
BPhone của BKAV

Cách đây hai năm (chính xác 26/05/2015) hãng phát triển và bán phần mềm diệt virus nổi tiếng Việt Nam - BKAV đã cho ra đời một sản phẩm smart phone (cũng smartphone) với tên gọi BPhone.

BPhone ra đời với một buổi lễ khá hoành tráng được tường thuật trực tiếp, tốn rất nhiều giấy mực của truyền thông, báo giới, các trang web công nghệ, mạng xã hội, blog,... Một câu nói của CEO của BKAV "thật không thể tin được" được nhắc đi nhắc lại, và cũng được người ta nhắc lại khắp nơi.

BKAV tự nhận BPhone là một siêu phẩm hàng đầu thế giới. Sau đó, ai cũng dẫn lại một cụm từ trong buổi ra mắt: "không thể tin nổi" - có lẽ phải nghe giọng điệu người nói mới biết cụm từ này hàm ý gì.

Điều khá buồn cười so với những sản phẩm khác, đó là BKAV chủ trương bán BPhone qua hình thức thương mại điện tử hơn là bán trực tiếp tại cửa hàng như cách thường làm của hầu hết smartphone của các hãng khác. Người ta không biết chính thức có bao nhiêu chiến BPhone, chỉ biết rằng BKAV không công bố. Theo dự đoán của nhiều người, số lượng bán ra có vẻ không nhiều, bởi vì hầu như các bình luận trên mạng cho biết họ không nhìn thấy bạn bè, người thân dùng chiếc BPhone nào.

Mọi việc diễn ra như thế nào mọi người đều đã biết, Thin không mất thời gian nhắc lại.

Theo dư luận, cùng với những thông tin xuất hiện gần đây, người ta tin rằng BKAV sắp tung ra phiên bản BPhone đời kế tiếp, hay BPhone 2. Lần này, mọi thứ có vẻ kín đáo hơn lần trước, bởi dù sao BKAV cũng đã rút ra được một vài kinh nghiệm của lần ra mắt đầu tiên.

Chính phủ chĩa mũi

Với Thin, bản thân bàn về BPhone sẽ là một việc thừa thải, ngu dốt của chính mình. Thin chẳng có hiểu biết tí gì về smartphone, thậm chí chưa từng chính thức sử dụng một chiếc smartphone thực nào quá mười ngày. Vấn đề Thin đặt ra cũng không phải là "người Việt dùng hàng Việt", cũng không phải đó là một chiếc smartphone như thế nào, có đáng mua hay không... mọi thứ không liên quan đến thực thể là một chiếc điện thoại, mà là điện thoại đó có "bí mật" gì. Cốt lõi vấn đề đó là Thin không làm sao quên được BKAV vốn là một công ty được chính phủ tài trợ trong lĩnh vực an ninh nói chung, an ninh mạng nói riêng. Điều này nói lên điều gì? Không cần phải là người đa nghi, người ta vẫn suy ra rằng mọi thứ BKAV làm ra sẽ có "mùi", dù ít dù nhiều có thể gọi tên mùi này đó là "theo dõi người dùng". Một chính phủ đi rình mò người dân của mình không thể là một đất nước được xem là dân chủ, kể cả nước Mỹ đi nữa.

Do đó, kết bài này Thin muốn nói rằng nếu bạn mua BPhone, bạn đừng dùng nó cho việc liên lạc, tức là luôn sử dụng nó như một thiết bị không có khả năng liên lạc sẽ là điều tốt nhất cho bạn, và cho đất nước (bởi bạn sẽ thúc đẩy quyền tự quyết về dân chủ của cá nhân, hướng đến một xã hội dân chủ, loại bỏ việc ai đó nhân danh chính phủ đi rình mò người dân).