Bực cái cửa mình với tập đoàn Masan

Submitted by superthin on 08/08/2017 - 11:51:14
Vinacafe Biên Hoà

Một kẻ vốn nghiện cà phê nặng đến mức đã từng mua cả bao cà phê nhân, đi đặt gia công một cái ống có tay cầm để có thể rang cà phê, một cối xay cà phê công suất 60kg/giờ sẽ là một kẻ uống cà phê như bợm nhậu. Cà phê được nốc vào đến mức mồ hôi bay mùi cà phê, đi tiểu bay mùi cà phê, thở ra mùi cà phê... cho đến một ngày "ngáo đá" quá chừng đành lập ra cái trang web thanh niên ngáo đá này để giải toả cơn ngáo. Với sự mở đầu đó, chuyện bực mình với tập đoàn Masan sẽ khiến người đang chuẩn bị đọc bài này trở nên ngơ ngác.

Có thể nói, dân nghiện cà phê sẽ cười khẩy vào việc uống mấy cái loại cà phê dạng X trong 1 (như 3 in 1 hay uống liền gì đó),. Nhưng đất nước trên con đường công nghiệp hoá, mấy ai thoát khỏi được vòng xoáy thời gian trở nên ít ỏi hơn, bận rộn hơn, nhịp sống cao hơn,... vì thế, cà phê uống liền cũng là một cách chữa cháy. Thin cũng mua uống, nhiều năm trước cũng thử qua các nhãn hiệu cà phê uống liền khác nhau đủ loại đến từ các công ty nước ngoài lẫn Việt Nam, cuối cùng chọn Vinacafé làm thức ưu tiên mua, nếu không có mới đổi sang thứ khác. Lý do chọn cũng không rõ vì nó thơm ngon hơn hay vì gì, hiện nay không sao lý giải được, nhưng có lẽ nó có thị phần lớn, vào bất kỳ tiệm tạp hoá nào cũng dễ dàng mua được.

Thời gian trôi đi, Vinacafé Biên Hoà trở thành một công ty thành viên của công ty Masan Consumer, thuộc tập đoàn Masan. Đó chính là lý  do mà Thin bực mình với "ông Masan". Có thể nói, khi chưa trở thành một bộ phận của Masan, không rõ Vincafé làm ăn tốt xấu ra sao, chỉ biết rằng Thin chưa bao giờ gặp tình trạng như hình minh hoạ sau:

Một gói Vinacafe

Để Thin kể chi tiết để nếu bạn nào đang đọc bài này mới tới đây đã vội vàng xổ toẹt kiểu "thật vớ vẩn, tập đoàn người ta lớn thế, những vụ trên này có thể là một phần triệu hay trường hợp không đáng quan tâm". Cái lỗ hà ăn có thể làm chìm một con tàu như tàu Titanic đấy.

Mỗi ngày, Thin uống cà phê ít nhất hai lần, như vậy, một gói cà phê chứa 24 gói nhỏ (mỗi gói nặng 20gram - đủ cho một lần uống) sẽ hết trong vòng 12 ngày. Thin đã mua đều đặn như vậy từ năm 2009 đến nay, trước đó, Thin uống ít hơn do có quán cà phê cóc ngay cửa nhà và chỗ làm có phục vụ cà phê miễn phí. Chẳng hiểu thế nào, bắt đầu từ giữa năm 2014, Thin bắt đầu gặp tình trạng cà phê bị lòi ruột như hình minh hoạ trên. Mới đầu, Thin nghi ngờ rằng tiệm tạp hoá mình mua khi nhập hàng có lẽ bất cẩn trong việc khuân vác nên để bị va đập khiến lòi tói ra. Thế là đi mua siêu thị thử xem thế nào. Chuyện "lòi ruột" cũng vẫn lặp lại. Do đó, Thin dám kết luận không phải đơn thuần do khâu vận chuyển mà có thể khâu đóng gói, đặc biệt là khâu "kiểm tra sản phẩm cuối cùng" có vấn đề, bét ra cũng là khâu nhập kho. Phải chăng việc sản xuất với sản lượng nhiều hơn trước đây đã làm cho việc kiểm soát chất lượng bị xem nhẹ/ ngoài tầm kiểm soát? Thin dám khẳng định không phải do chuyên chở mà do lỗi từ trước khi ra khỏi kho tới người dùng. Sau đây là minh chứng:

Vinacafe vón cục

Thời gian tới, nếu lại gặp lại tình trạng như trên, Thin cũng sẽ chọn nhãn hàng khác. Thật không thể chịu nổi mỗi lần về cắt bịch ra, bột đổ dính ra tùm lum, phải đi lau ướt từng bịch nhỏ, đợi cho khô rồi mới cho vào hũ thuỷ tinh để vào tủ, thời gian tốn còn hơn tự đi pha một phin cà phê.