Very hot <<== bấm vào

Cài đặt chức năng comment cho Drupal 8

Submitted by superthin on 11/01/2018 - 11:12:45
Disqus logo cover

Mặc định, Drupal nói chung, Drupal 8 nói riêng có tích hợp chức năng comment. Chức năng này hiện hữu song hành cùng content type Article nếu cài đặt Drupal theo cách thông dụng, mọi thứ mặc định. Tuy nhiên, để cho phép bạn đọc thảo luận, người quản lý website Drupal còn phải làm nhiều việc chứ không để mặc định chức năng comment đó hoạt động mượt mà được. Thin đã từng sử dụng chức năng này, chỉnh chọc đủ kiểu, chức năng hoạt động tốt. Kết quả ngoài dự đoán khi rất vất vả vì phải dọn dẹp bình luận rác mỗi ngày. Do đó, Thin tìm kiếm một cách thức khác: sử dụng dịch vụ bình luận của bên thứ ba. Bài viết này trình bày cách tích hợp bình luận bên thứ ba vào.

Chọn dịch vụ bình luận bài viết nào đây?

Như đã nói, ở đây Thin không sử dụng chức năng comment có sẵn của Drupal. Lý do đã giải thích ở trên. Như vậy, việc trước tiên là tìm dịch vụ.

Sau khi đi vòng một lượt, Thin thấy có các tên tuổi "ứng viên hoa hậu": comment từ Facebook, LiveFyre, IntenseDebate, Google+ Comments, Disqus, Vicomi,... và thử trong vai giám khảo, Thin đi đến kết luận: chọn Disqus làm phò mã sánh vai cùng nàng SuperthinLabs.com này.

Rước chàng phò mã về (gia đình SuperthinLabs.com theo chế độ mẫu hệ)

Lấy URL chứa file mô-đun mang tên Disqus từ trang cộng đồng Drupal. Hiện tại phiên bản mô-đun là 8.x-1.0-rc3 released 16 October 2016. Xem hình dưới:

Download module Drupal

Vào mục Extend trong Admin Panel của Drupal 8 nhìn thấy và click nút Install new module để chuẩn bị paste liên kết vừa lấy được vào, trông như sau:

Drupal Disqus installation

Sau chừng 10 giây việc download và cài đặt sẽ thực hiện xong. Kết quả:

Cài đặt xong 1 mô-đun Drupal

Sẽ được dẫn đến danh sách các mô-đun hiện có, tìm đến module mang tên Disqus, click vào hộp checkbox đứng trước ngay cạnh chữ Disqus, kéo thanh trượt nhanh về cuối trang, click nút Install để bật Disqus ở trạng thái hoạt động.

Như vậy, chàng phò mã đã được mang về nhà, đang lạy bàn thờ tổ tiên blush

Thiết lập phòng tân hôn như thế nào?

Ở Admin Panel ta click mục Configuration như hình:

Disqus config

Sẽ hiển thị ra một trang để điền thông số, trông giống (hình điền tên ngắn Disqus) như sau:

Cấu hình dịch vụ Disqus

Lúc này ta không có gì để điền vào ô Shortname. Cho nên, cần phải đăng ký dịch vụ Disqus tại trang https://disqus.com đã rồi mới tính tiếp. Sau khi tạo account thành công ở trang đó, ta login vào sẽ thấy có mục Your Sites:

Thiết lập dịch vụ Disqus

Lúc này, site mới đã được thêm vào danh sách, quay lại bấm vào mục Your Site để xổ ra, click chọn vào site mới để điền thêm thông tin, cuối cùng bấm nút Complete Setup để hoàn tất. Như vậy, ta đã có shortname để điền cho hình điền tên ngắn Disqus ở phía trên là superthinlabs. Vậy là, quay lại Admin Panel của Drupal để điền vào rồi bấm nút Save configuration để hoàn tất.

Giờ phải gắn Disqus vào content type (kiểu nội dung) nào cho phép bình luận mà thôi. Ở đây, Thin chỉ cho phép người dùng bình luận ở kiểu nội dung là các bài viết (tức Article). Làm như sau: ở Admin Panel, click Structure -> Content types -> click nút Manage fields -> click nút Add field -> chọn Disqus comment trong danh sách xổ xuống, và điền Label cho nó, như hình:

Gắn Disqus vào content type

Drupal thông báo nhắc nhở rằng một khi label bước trước điền, lúc này chọn là không thể thay đổi vì làm trường lưu dữ liệu vào cơ sở dữ liệu:

Gắn Disqus vào article

Ta chỉ chấp thuận bằng cách bấm nút Save field settings mà không cần phải làm gì thêm. Lại thêm một bước nữa hiện ra, ta cũng không làm gì ngoài việc bấm nút Save settings để kết thúc quá trình gắn Disqus vào kiểu nội dung là Article ta đang dùng.

Luôn nhớ tab Manage display cần phải chọn disqus_article_cmt thành Hidden, nếu không, cụm từ này sẽ xuất hiện ra ở bên dưới bài viết, mở đầu phần bình luận khiến cho người dùng bối rối không hiểu đó là gì.

Cuối cùng, như mọi mô-đun khác của Drupal, ta phải cấp quyền ai có thể truy cập phần nào. Thực hiện bằng cách ở Admin Panel, vào People -> click tab Permissions -> tìm mục Disqus và đánh dấu check vào:

Thiết lập quyền truy cập module Disqus

Việc kéo về cuối trang, bấm nút Save permissions là không cần phải nhắc nhở.

Phòng tân hôn đã trang hoàng xong.

Động phòng hoa chúc

Phò mã và công chúa đã vào phòng, việc đầu tiên đôi bạn sẽ làm cho không khí phòng trở nên lung linh, huyền ảo, trông thế nào đó hình dung giống như Cõi Thiên Thai, thơm mùi hương dược liệu. Việc làm nóng đó được gọi là Clear cache (xóa kếch), ở Admin Panel vào Configuration -> Development -> Performance sẽ thấy ngay nút Clear all caches.

Giờ thì mở một cửa sổ trình duyệt ẩn danh để không chịu ảnh hưởng của việc đang đăng nhập Admin, xem thử bên dưới một bài viết có chức năng thảo luận xuất hiện hay không?

Gắn Disqus ngon lành cành đào

Disqus cũng có chức năng cho phép thể hiện biểu cảm về bài viết, bạn có thể click lên các gương mặt này khi đọc bài cảm thấy thế nào đó.

Nào cuộc mây mưa bắt đầu. Hãy bình luận gì đó bạn nhé./.