Cài đặt lại hệ điều hành Ubuntu, lên đời 20.04

Submitted by superthin on 05/11/2020 - 09:24:07
Logo hệ điều hành Ubuntu 20.04

Sáng ngày hôm qua, bỗng nhiên máy tính báo lỗi ngớ ngẩn sau một thời gian dài chạy ổn định. Tra cứu một lát trên các trang cộng đồng sử dụng Linux nói chung, Ubuntu nói riêng dẫn đến một kết luận: Ubuntu hiện thời mặc dù vẫn còn thời gian hỗ trợ vì nó là bản LTS, nhưng đã đến lúc lên đời.

Quá trình cài đặt như thế nào?

Trước khi bắt tay vào xử máy, Thin tuân thủ nguyên tắc dành cho SysAdmin lâu nay vẫn áp dụng, thấy có tác dụng tốt trong việc thực hành, vọc trên máy tính.

Việc cài đặt và chỉnh chọc mất chừng một giờ mười phút:

+ Tải file ISO về làm Live USB để khởi động Ubuntu 20.04 Focal Fossa mất 12 phút trên trên cái máy tính bàn cũ sì còn chạy Windows XP

+ 44 phút phân hoạch lại ổ cứng và cài xong hệ điều hành Ubuntu 20.04

+ 14 phút dạo một vòng và chỉnh chọc vài thứ xem có ổn

Screen shot

Các bước cài đặt có thể tóm gọn: khởi động máy lên bằng Live USB. Khi máy khởi động bằng USB hoàn tất sẽ có biểu tượng để cài đặt. Lần này Thin không sử dụng BIOS cũ nữa mà cài đặt áp dụng luôn UEFI. Vì việc này khiến cho việc cài đặt là phải phân hoạch lại đĩa bằng trình GParted có trên Live USB trước khi thực hiện việc cài.

Vài thứ hay ho, cảm thấy hài lòng

- Bấm phím PrtScr giờ đây đã nhận phản ứng ngay tức thì, trước đây chẳng hiểu bị làm sao, đến 15 giây mới phản ứng, có khi vài phút hoặc treo máy luôn.

- Tốc độ khởi động nhanh hơn trước, chỉ mất 50% thời gian chờ đợi. Điều có lẽ do mới cài lại, còn thiếu sót nhiều phần mềm chạy dạng service nên khởi động nhanh. Ở Ubuntu 16.04 cũ, tổng cộng có đến 37 thứ khác nhau chạy không kể những service thuộc về hệ thống.

- Một số thư viện/ phần mềm đã sẵn phiên bản mới nên hứa hẹn sẽ cài thêm vài phần mềm cần dùng dễ dàng hơn, thay vì phải đi tìm các gói mệt nghỉ, tìm không ra còn phải build từ source quá cực nhọc. Ví dụ: Python giờ đã là 3.8.5 nên có các thứ không phải loay hoay với phiên bản. Bộ LibreOffice cũng đã phiên bản 6.4.6.2.

- Tìm kiếm trong giao diện GNOME rất nhanh, trước đây Unity hay bị lỗi liên quan Zeitgeist dẫn đến tìm gì đó rất lâu hoặc không tìm được gì.

- gEdit trở lại để có thể sử dụng tốt hơn so với Leafpad. Trước đây Ubuntu 16.04 mới đầu cũng có gEdit nhưng đến một ngày nào đó khi Ubuntu 16.04.x thì biến mất, cố cài lại thì chạy lỗi không sao sửa được đành phải dùng Leafpad.

Phát hiện ra vài điều kinh khủng, chưa biết làm sao

- Mount point /home đã trở thành một mớ không kết nối gì với hệ điều hành mới. Hóa ra, có nhiều thay đổi mà những cái Thin biết trước đây đã trở nên vô dụng ở lần cài đặt hệ điều hành này.

- Trong quá trình sao lưu đã sót một số thứ nghiêm trọng dẫn đến qua hệ điều hành mới không thể nào phục hồi được vì bản sao lưu thiếu file.

- Không còn SSH được tới VPS chạy website này, báo lỗi: Permission denied (publickey) dù vẫn là các key cũ. Có lẽ là khi cài lại thì phải sinh lại key mới.

- Hệ điều hành Ubuntu 20.04 không còn hỗ trợ giao diện Unity mặc định mà dùng GNOME 3.x nên khi sử dụng cũng hơi lóng ngóng một chút.

- Nghiêm trọng nhất: không nhận card mạng Ethernet nhưng vẫn nhận wifi nên mới có thể viết bài viết này. Tra một chút thì thấy rằng việc build driver tích hợp vào kernel là việc quá tầm tay, chưa thể thực hiện được vào lúc này.

Như vậy, hậu trường kỹ thuật ngày nay so với trước đây sẽ có một số sự thay đổi. Thin sẽ cập nhật lại bài đó trong tương lai không xa để phản ánh đúng hiện thời.

Lập trình viên máy tính có biết đùa không?

Submitted by superthin on 09/02/2019 - 14:25:10
Mai vàng xuân Kỷ Hợi

Không biết xuất phát từ đâu người Việt Nam chúng ta thường hay quan niệm dân kỹ thuật nói chung, dân công nghệ thông tin nói riêng rất khô khan, kém lãng mạn. Ở khía cạnh cực đoan hơn, một số người còn cho rằng dân kỹ thuật là một dạng gần như ngu ngơ về mặt xã hội, những kẻ... đáng chán.

Thử nghiệm SEO "thanh niên ngáo đá" ngày thứ mười ba

Submitted by superthin on 19/09/2017 - 20:50:17
Mô tả chùm liên kết website

Sau khi upload clip lên YouTube được hai ngày, hôm nay thử tìm kiếm xem sự thể thế nào. Kết quả cũng chưa thấy xuất hiện bởi vì clip không có tiêu đề thanh niên ngáo đá. Trong clip không có hình thanh niên ngáo đá, sao có thể đặt tiêu đề là ngáo đá được, cái đó là lừa người xem, lợi bất cập hại.

Làm sao để tìm được thầy cô giáo tiếng Anh có tâm và có tầm?

Submitted by superthin on 26/04/2020 - 13:14:00
Minh triết như chim cú mèo cover

Để việc học đạt được kết quả, việc bái sư phụ là việc quan trọng hàng đầu. Một khi chọn sai "lò võ" thì võ sinh có khi chỉ học được võ mà thiếu đạo đức, hoặc không đạt gì cả. Tại sao tâm lại đặt trên khả năng thì nó vượt quá phạm vi bài này, ở đây chỉ chia sẻ mẹo tìm được thầy cô dạy tiếng Anh tốt để theo học.

Marketing online cho chính trang web của bạn

Submitted by superthin on 02/01/2020 - 14:35:35
Marketing online làm những gì

Thật kinh hoàng khi bạn nhận ra một khi bạn có một blog, loay hoay với nó một lát, bạn trở thành một blogger. Trở thành blogger toàn thời gian hay không lại là một câu chuyện khác chưa bàn ở đây. Ta chỉ dừng lại ở mức blogger không chuyên có ý thức nâng mức độ học hỏi, nâng cao tay nghề về viết lách, về cách trang trí blog, rồi dùng blog đó để làm chuyện gì khác,... chắc chắn sẽ xảy ra như bất cứ những trò chơi, thú vui khác trong cuộc sống. Bài viết này chia sẻ phần nào con đường đi đến việc làm marketing cho website này.

Young Independent Professionals (yipees) một lực lượng mới đang xuất hiện

Submitted by superthin on 24/08/2019 - 08:08:47
Biểu tượng văn hóa Yipees

Những năm gần đây, ở Việt Nam xuất hiện một lực lượng lao động mới, lực lượng mà có tài năng, đủ chuyên nghiệp để đảm nhận bất cứ vị trí công việc nào cho một công ty nhưng lại không thuộc về một công ty nào, những người như vậy được gọi là yipees. Ngay khi đọc cái này, sẽ có thắc mắc rằng yipees có gì khác với freelancer?

Tự học xóa mù công nghệ

Submitted by superthin on 07/05/2020 - 08:56:17
Tự học công nghệ

Công nghệ làm thay đổi cuộc sống theo hướng tiện nghi, ai cũng biết, tớ cũng biết điều đó. Tớ rất kém về khoản công nghệ, nhưng nhiều người quen biết tớ không hề biết điều đó. Xem ra tớ cũng là một thằng giấu dốt khá giỏi, nhỉ - hihi, mèo khen mèo dài đuôi về độ dốt rồi.

Trải qua một số bài kiểm tra trực tuyến về công nghệ, điểm của tớ rất thấp, thấp đến mức tớ nhìn quanh xem có ai bắt gặp không, chưa yên tâm, tớ còn tắt ngang máy tính. Nếu bạn không tin, tớ cho ngay một ví dụ:

Lừa đảo qua sàn thương mại điện tử uy tín

Submitted by superthin on 16/01/2020 - 11:27:38
Lừa đảo qua sàn thương mại điện tử

Có những sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam được rất nhiều người biết đến và mua, trong đó Tiki được xem là uy tín nhất. Các sàn khác như: Shopee, Lazada, Sendo, Voso cũng được người tiêu dùng ưa thích, mua sắm khá đông đảo. Những sàn này đã có những biện pháp phòng ngừa lừa đảo cho người mua, người bán, nhưng có những thứ kỹ thuật vẫn chưa thể giải quyết được nếu người dùng không cảnh giác.

Quy trình mua hàng trên một sàn thương mại điện tử

1 - Vào sàn thương mại điện tử tạo một tài khoản người dùng (user hoặc customer account)

Digital literacy - kỹ năng cần thiết trong thời đại 4.0 bốn chấm không

Submitted by superthin on 25/12/2017 - 13:04:55
Digital literacy là gì

Hàng ngày bạn sử dụng điện thoại di động smartphone, máy tính bảng, laptop, máy tính để bàn,... hoặc các thiết bị có nối mạng khác như camera, thiết bị định vị,... có dính dáng, kết nối đến Internet? Nói cách khác, có sử dụng thiết bị điện tử được trang bị kỹ thuật số (để phân biệt với thiết bị điện tử cũ trước đây) thì bạn đã dính dáng đến cái gọi là digital (thuộc về kỹ thuật số).

Chị em Việt nên thôi đánh ghen vì trò đó đang kéo lùi sự tiến bộ của chính các bạn

Submitted by superthin on 20/07/2017 - 12:02:36
Tranh Đông Hồ - đánh ghen

Thưa các bạn, cái ngày hôm nay đã là ngày thuộc về thập kỷ thứ hai của thiên niên kỷ thứ ba kể từ khi áp dụng cách tính lịch (hay được gọi là lịch Gregorian) được dùng phổ biến nhất thế giới hiện nay. Còn theo quan niệm của người Việt, chúng ta đã ở vào năm thứ 2079 + 2017 = 4096.

6 website có nhiều ảnh miễn phí cho dân làm web

Submitted by superthin on 08/04/2020 - 15:58:43
6 dịch vụ web cover

Trên Internet tìm một hình ảnh là không khó tuy nhiên những ảnh bạn tìm có khả năng chất lượng không tốt, ảnh tốt thì lại vướng về bản quyền tác giả. Do đó, trong quá trình thiết kế web bạn hoặc bỏ tiền ra mua hoặc phải kiếm được ảnh ở những kho ảnh miễn phí, yên tâm về bản quyền. Xin giới thiệu 6 website cung cấp ảnh như vậy.

Lại gặp tai nạn với Drupal 8.5.0

Submitted by superthin on 19/03/2018 - 08:23:28
PHP làm tui điên

Gần đây Thin nhận được email từ hệ thống thông báo rằng đã có phiên bản Drupal 8.5.0 mới được phát hành. Mặc dù việc lên một phiên bản mới (khi mà phiên bản cũ có những sự nhúng tay chỉnh chọc vào để làm cái gì đó cho phù hợp với tình hình hoặc đáp ứng nhu cầu riêng cá nhân) là việc rất nản lòng. Nhưng với Thin, chẳng dại gì để bọn hacker tập sự biến website của mình thành nơi để thực hành, khoe mẽ.