Download và cài đặt LibreOffice 6.0 cho Ubuntu 16.04 LTS

Submitted by superthin on 02/02/2018 - 08:37:17
LibreOffice 6 logo

Việc cài đặt và download một phần mềm trên hệ điều hành họ Windows xem ra rất đơn giản. Nhưng trong thế giới Linux, việc đó nhiều lúc không hề dễ dàng với người dùng máy tính không có một nền tảng căn bản vững vàng về hệ điều hành ở mức power user. Ngay cả Ubuntu là hệ điều hành được xem là phổ biến, dễ sử dụng nhất trong các distro của Linux, xem ra mọi thứ cũng còn vị chua loét.

Thin vừa đọc tin LibreOffice 6 mới phát hành vài ngày gần đây, có những cải tiến và tính năng mới (xem thêm tại đây). Do đó, cũng muốn vọc thử xem có gì hay ho, thú vị không. Khi xem qua PPA không thấy có phiên bản LibreOffice  6.0, như vậy, có thể hiểu rằng phải tự tìm cách download và cài đặt mà không thể dùng theo cách cài dùng công cụ apt, apt-get hay aptitude được trang bị rất tiện lợi trên họ Linux gia đình Debian như Debian, Ubuntu, Mint.

Nào, giờ ta download LibreOffice 6

Đầu tiên, ghé vào trang https://www.libreoffice.org/download/download/ . Thin vốn thích dùng torrent vì cách đó không sợ rớt mạng nửa chừng hoặc trục trặc gì đó, tốc độ download lại thường cao hơn các phương pháp đó, cho nên:

Right click a link

Nhớ chọn cho đúng chỗ Linux như hình dưới:

LibreOffice 6.0 for Debian

nếu không, sẽ lấy về các file .rpm sẽ không cài được trên Ubuntu.

Click nút chuột phải lên liên kết Torrent, chọn Save link as trong menu hiện ra để lấy file .torrent về máy. Sau khi có file .torrent rồi, việc đơn giản là phần mềm ứng dụng download torrent lên để tải. Đè phím lá cờ trên bàn phím và gõ Transmision để gọi phần mềm download torrent có sẵn trên Ubuntu ra làm việc.

Khi Transmision chạy và hiện lên màn hình chính, bấm Ctrl + O để mở file .torrent, tên file cụ thể là LibreOffice_6.0.0_Linux_x86_deb.tar.gz.torrent, quá trình tải về trông giống như sau:

Transmission download torrent

Ở máy Thin download không đến 5 phút là xong file kia.

Cài đặt như thế nào?

Đầu tiên, nếu đang chạy bất cứ ứng dụng nào thuộc bộ LibreOffice phiên bản cũ trước đây ta nên thoát hết để nếu cài đặt phiên bản 6.0 có ghi đè file, thư mục gì đó, mọi việc sẽ không gặp trở ngại gì.

Mở Terminal (với phím Ctrl + Alt + T) lên, gõ lệnh lần lượt như sau:

1
2
3
4
cd Downloads
tar xzf LibreOffice_6.0.0_Linux_x86_deb.tar.gz
cd LibreOffice_6.0.0.3_Linux_x86_deb/DEBS
sudo dkkg -i lib*.deb

Đợi khoảng 3-5 phút để việc cài đặt diễn ra. Vậy là đã cài đặt xong LibreOffice 6.0 rồi đó. Lúc này có thể vào Dashboard để tìm kiếm LibreOffice 6.0 để sử dụng.