Very hot <<== bấm vào

Cẩn thận với thầy dùi núp bóng những chuyên gia

Submitted by superthin on 21/06/2019 - 08:43:30
Minh họa 1 thầy dùi

Vừa rồi ổ đĩa cứng của Thin bị hỏng. Nếu ở Sài Gòn sự việc đơn giản: chạy ra tiệm nói với người đứng bán hàng là lấy cho một ổ đĩa nào đó thích hợp cho công việc ABC/ XYZ nào đó. Cách đó Thin đã áp dụng nhiều năm bởi vì không phải cái gì mình cũng có thời gian & chuyên môn cần thiết để quyết định, đành gửi gắm niềm tin vào một số cô gái đừng quầy bán hàng lâu năm.

Nhưng hiện nay Thin không còn sống ở Sài Gòn, việc lên mạng tham khảo trước khi mua ổ cứng mới là điều cần thiết. Vậy là Thin lướt qua một số trang web. Có thể nhận định rằng website Việt Nam rất nhiều, thông tin không thiếu, chỉ có điều chất lượng dở tệ, hay nói đúng hơn: toàn là rác.

Đọc một bài, mà có lẽ chủ nhân của trang web đã tự vào bình chọn 5 sao cho mình thì phải, xem lại kết quả trên Google như hình dưới:

Thầy dùi, lực lượng phá hoại xã hội

Thông tin trong bài viết có nhiều điểm sai về kiến thức, đưa ra lời khuyên theo Thin kết luận: cực kỳ bậy bạ. Điều tai hại hơn, trong bài viết dẫn liên kết đến những sản phẩm nằm trong cái gọi là affiliate marketing. Tư vấn linh tinh cho người khác rồi xúi họ mua sản phẩm này nọ để kiếm hoa hồng, một việc làm theo Thin nghĩ: bán nhân cách kiếm chút tiền mọn thật chẳng khác nào "mua danh ba vạn, bán danh ba đồng" vậy.

Thầy dùi (thường dùng trong văn nói) được hiểu là "người chuyên kiếm chuyện để xúi giục người này người khác gây xích mích, mâu thuẫn với nhau, để mình ở giữa kiếm lợi". Trong lĩnh vực công nghệ chúng ta có những chuyên gia, những người dùng có kỹ năng, kinh nghiệm tốt nhưng nếu đó là chuyên gia giả mạo, chuyên gia dỏm, người dùng có kinh nghiệm tự nhận mình giỏi nhưng dở ẹc, Thin xin được gọi họ là "thầy dùi".

Sau khi đọc vài bài viết như bài kể trên, Thin nản lòng quá, đành phải đi ra tiệm bán linh kiện máy tính hỏi thăm để biết thông tin, chứ tin tưởng vào thầy dùi sẽ dẫn đến tiền mất, tật mang./.