Very hot <<== bấm vào

Cảnh giác trước mọi email sẽ không bao giờ thừa

Submitted by superthin on 25/05/2017 - 15:45:17
Email lừa đảo tinh vi

Hôm nay nhận được một email trong hàng chục email vừa rác vừa nghiêm túc. Xin đưa lên đây và có vài phân tích để mọi người xem chơi cho vui, một phần cũng là để có chút cảnh giác về những email được gửi đến.

Những dịch vụ cung cấp email miễn phí lớn trên thế giới như Yahoo, Google, Yandex,... đều đã có trang bị bộ quét virus. Do đó, cũng không có nhiều hacker tài năng thực sự vượt qua được những rào cản này, một người dùng bình thường cũng không phải là đối tượng nhắm đến của những hacker tài năng.

Tại sao email từ công cụ hữu ích lại trở thành cái phải cảnh giác?

Vì "lý do lịch sử" nhiều công ty, cá nhân hiện nay vẫn sử dụng các email có đuôi @hn.vnn.vn, @hcm.vnn.vn, @vnn.vn hay @netnam.com ,... do thời kỳ đầu Internet ở Việt Nam chỉ có vài ISP và rất ít nhà cung cấp dịch vụ email dành cho công ty. Đây chính là một cửa ngõ để những kẻ thủ ác qua mạng lợi dụng. Những dịch vụ email này không có công cụ phòng chống virus hữu hiệu như các hãng công nghệ khổng lồ trên thế giới.

Thông qua email, mã độc và virus có thể dễ dàng chui vào máy tính của bạn để quậy phá.

Tuyệt đối không đụng đến file đính kèm email trừ trường hợp rất đặc biệt

Nếu bạn không thường xuyên làm việc với đối tác là người Trung Quốc, ngay khi nhận email có tiếng Trung Quốc hãy xóa đi mà không tò mò đọc, tuyệt đối không mở file đính kèm.

mal email

Cuối cùng, để an toàn, không mở file đính kèm trên máy tính, không click vào bất cứ link nào có trong email. Nếu muốn an toàn hơn, hãy chuyển sang sử dụng các hệ điều hành ít thông dụng so với Windows như các hệ điều hành họ Unix, Linux hoặc hàng độc kiểu MenuetOS thì bọn tội phạm mạng cũng sẽ kiêng dè bạn vì tụi nó thích làm việc dễ hơn là việc khó.

Câu hỏi đặt ra là: không mở file đính kèm trên máy tính, vậy mở cách nào? Download file về, rồi upload lên trang DocsPal để nhờ trang đó mở file giúp bạn đọc nội dung./.