Cercle Francophone à Quinhon làm nhớ đến truyện Trạng Quỳnh

Submitted by superthin on 09/01/2019 - 21:03:59
Tin vịt nguy hiểm

Facebook rất đau đầu với những cái gọi là tin giả (fake news), dù hãng tự xem mình là một trong những hãng đi đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo. Ngay cả con người còn chưa thể biết đó là tin giả hay thật nếu mình không phải là người tung tin. Việc huấn luyện máy móc, trí tuệ nhân tạo phân biệt được tin thật - tin giả xem ra hãy còn là câu chuyện ở tương lai.

Một tài liệu nói về bịnh Ung thư của Bệnh viện Johns Hopkins - Hoa Kỳ

Nhiều người từng chia sẻ nhau một bài viết nó về cách chữa trị bệnh ung thư, Thin từng thấy loáng thoáng đâu đó những không quan tâm bởi vì không thấy có manh mối là một người trong nghề. Giả sử là dân trong nghề chia sẻ tin như vậy đi nữa, Thin cũng phải xem thử dân trong nghề đó có được uy tín nào do quốc tế công nhận hay không, chứ có giáo sư tiến sĩ hay giáo sĩ tiến sư nào đó hàng đầu Việt Nam mà chưa từng có trong hội đồng khoa học nào ở các nước tiên tiến, xem ra đó cũng là trò đùa ngu dại vậy.

Diễn viên, nhà làm phim Ngô Thanh Vân có thể được Thin khen ngợi về lĩnh vực phim, nhưng về hiểu biết tin tức trên Internet xem ra cô này nhiều lần rơi vào tình huống... làm trò ngớ ngẩn. Cô ấy có cả bài viết trên Facebook về cái tài liệu nhảm đang được đề cập.

Hôm nay đi dạo Facebook, vô tình gặp lại bài viết về ung thư được chia sẻ năm nào. Đây là dịp để Thin ôn luyện lại kiến thức về "thẩm định thông tin" sau vài năm ít sử dụng đến. Sau một hồi lục lọi trên mạng, có một bài viết (trang web có bài này đã biến mất vào tháng 3/2020) theo Thin là có những nhận xét hợp lý. Để có thể thẩm định thông tin, ta cần đối chiếu nhiều nguồn, trong đó những tin tức từ người có chuyên môn sâu, được đăng trên tạp chí chuyên ngành, sách chuyên ngành thực sự, không phải là tin tức nhảm từ những hành lang hội thảo, hội nghị hay những cuộc ăn nhậu.

Những ai còn cố gân cổ cò lên tranh cãi vì cho rằng Thin đang nói bậy?

Trên trang web của tổ chức Johns Hopkins có bài khẳng định tin vịt kia luôn. Bạn không tin thì click vào đọc bài này Cancer Update Email -- It's a Hoax!

Tiếng Anh của bạn có đủ để đọc hiểu bài viết trên không đấy? Nếu chưa đủ để đọc, vui lòng học thêm tiếng Anh. Nếu đã đủ, hãy bình luận bên dưới cho biết cảm nghĩ của bạn. Nếu vẫn ấm ức thì xin mời bạn tìm ra lý lẽ gì để bênh vực cho việc không biết sử dụng Internet của bản thân?

Suýt quên, tiêu đề bài này có nói đến truyện Trạng Quỳnh, nó là truyện Trả nợ anh lái đò (ở cuối bài viết có trích nguyên truyện đó). Tính cách người Việt Nam sau vài trăm năm xem ra vẫn còn thích "kéo nhau xuống bùn" vì cái sự thiếu hiểu biết của mình, của người.

Người ta gọi những tin tức giả mạo là gì?

Những tin như vậy được gọi là canard, hoax trong tiếng Anh. Ngày trước, Thin từng xem VnExpress là một "tờ báo" mạng uy tín hàng đầu nhưng rồi vô tình đọc được một bài viết về tàu Titanic, hóa ra đó là một dạng hoax ở báo nước ngoài, được nhà báo nào đó dịch lại và đăng cứ "như đúng rồi". Từ đó, chỉ đọc lướt những thông tin thời sự kiểu tin tức nhà nước, còn những thứ khác, nhất là khoa học, công nghệ toàn kiếm tạp chí để đọc.

Thin là một người theo thuyết bất khả tri, vì thế, những thứ chưa thể tự tay kiểm chứng được, người khác hỏi là "có tin không?", Thin sẽ chỉ mỉm cười như một vị sư thầy nào đó từng nói với đệ tử sau nhiều năm hai thầy trò tu hành: Ai chết, nấy biết./.