Cercle Francophone à Quinhon làm nhớ đến truyện Trạng Quỳnh

Submitted by superthin on 09/01/2019 - 21:03:59
Tin vịt nguy hiểm

Facebook rất đau đầu với những cái gọi là tin giả (fake news), dù hãng tự xem mình là một trong những hãng đi đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo. Ngay cả con người còn chưa thể biết đó là tin giả hay thật nếu mình không phải là người tung tin, việc huấn luyện cho máy móc, trí tuệ nhân tạo phân biệt được xem ra hãy còn là câu chuyện ở tương lai.

Nhiều người từng chia sẻ nhau một bài viết nó về cách chữa trị bệnh ung thư, Thin từng thấy loáng thoáng đâu đó những không quan tâm bởi vì không thấy có manh mối là một người trong nghề. Giả sử là dân trong nghề chia sẻ tin như vậy đi nữa, Thin cũng phải xem thử dân trong nghề đó có được uy tín nào do quốc tế công nhận hay không, chứ có giáo sư tiến sĩ hay giáo sĩ tiến sư nào đó hàng đầu Việt Nam mà chưa từng có trong hội đồng khoa học nào ở các nước tiên tiến, xem ra đó cũng là trò đùa vậy.

Hôm nay đi dạo Facebook, vô tình gặp lại bài viết về ung thư được chia sẻ năm nào. Đây là dịp để Thin ôn luyện lại kiến thức về "thẩm định thông tin" sau vài năm ít sử dụng đến. Sau một hồi lục lọi trên mạng, có một bài viết theo Thin là có những nhận xét hợp lý.

Những tin như vậy được gọi là canard, hoax trong tiếng Anh. Ngày trước, Thin từng xem VnExpress là một "tờ báo" mạng uy tín hàng đầu nhưng rồi vô tình đọc được một bài viết về tàu Titanic, hóa ra đó là một dạng hoax ở báo nước ngoài, được nhà báo nào đó dịch lại và đăng cứ "như đúng rồi". Từ đó, chỉ đọc lướt những thông tin thời sự kiểu tin tức nhà nước, còn những thứ khác, nhất là khoa học, công nghệ toàn kiếm tạp chí để đọc.

Thin là một người theo thuyết bất khả tri, vì thế, những thứ chưa thể tự tay kiểm chứng được, người khác hỏi là "có tin không?", Thin sẽ chỉ mỉm cười như một vị sư thầy nào đó từng nói với đệ tử sau nhiều năm hai thầy trò tu hành: Ai chết, nấy biết./.