Cha đẻ WWW muốn thế giới web là phi tập trung hóa, tự do

Submitted by superthin on 13/10/2018 - 07:03:08
Mạng phi tập trung hóa.

Nhà khoa học Tim Berners-Lee thuở ban đầu tạo ra WWW với ý định cung cấp cho thế giới một phương thức vào Internet rẻ tiền đến gần như miễn phí, và tự do. Chính vì thế, ông đã mở toang phát minh của mình để mọi người có thể sử dụng thay vì bán giấy phép để làm giàu và từ đó thúc đẩy một thế giới Internet như ta thấy ngày này.

Năm tháng qua đi, nỗi khổ của người tạo ra WWW khi nhìn thấy những công ty như Facebook, Google, Amazon,... đang kiểm soát dữ liệu người dùng, người dùng gần như bị nhốt tù trong những kho dữ liệu được các công ty này dựng nên. Các vụ rò rỉ thông tin nằm ngoài tầm kiểm soát của người dùng, họ hoàn toàn không biết làm sao trong trường hợp dữ liệu của họ bị khai thác trái phép, cùng lắm họ nhận được email với khuyến cáo là hãy đổi mật khẩu theo kiểu mất bò mới lo làm chuồng.

Việc kêu gọi các công ty từ bỏ kiểm soát, khai thác dữ liệu người dùng theo cái cách họ gần như là món hàng xem ra không khả thi bởi vì công việc kinh doanh của họ. Các công ty này cũng chưa chắc đã tìm ra cách nào đừng kiểm soát thông tin, dữ liệu về người dùng mà vẫn có thể đảm bảo kinh doanh. Dưới góc nhìn của một nhà khoa học, Tim Berners-Lee đã cùng cộng sự tạo ra dự án để làm thay đổi sự thống trị, giúp cho việc truy cập Internet như mong muốn của ông ban đầu đó là tự do, mở chứ không phải là sự thống trị của các "đế chế" Internet hùng mạnh. Cách hướng đến đó là mỗi cá nhân kiểm soát dữ liệu của mình thông qua một mạng lưới phi tập trung hóa.

Nếu bạn là người quan tâm đến những điều mới mẻ, dự án này của Tim Berners-Lee đáng để xem qua, thông tin được cập nhật thường xuyên tại đây.

Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn sẽ không ngạc nhiên ngày nào đó người ta có một mạng WWW mà bạn cảm thấy yên tâm hơn về những thông tin cá nhân mà bạn thảy lên không gian mạng. Việc phi tập trung hóa lâu nay người ta hay bàn đến như là BitCoin, blockchain, và sẽ có thêm những thứ khác như là Solid, Inrupt./.