Chào buổi sáng, chào bạn camera, chào con bò

Submitted by superthin on 08/05/2020 - 14:46:13
Xin chào cover

Xin đừng cười, bạn rồi sẽ có lúc "cười người hôm trước, hôm sau người cười" đấy. Đó là câu chuyện không đầu không đuôi của việc đón chào ngày mới bằng một lời chào, lên tinh thần để sống vui, sống khoẻ. Một dạng tản mạn, việc viết lách kiểu "văng mạng" này thường thấy ở đây.

Chào buổi sáng thể hiện lòng biết ơn của bạn với cuộc sống

Sáng sớm thức dậy, bước ra khỏi giường đón ánh bình minh của một ngày mới thật thú vị làm sao. Tuỳ vùng miền, tuỳ mùa, tuỳ thời tiết của ngày hôm đó ta có thể  đón một bình minh chim hót véo von, một bình minh hoa nở ngợp trời, bình minh lạnh buốt ảm đạm u ám... bình minh nào cũng tốt cả.

Chào buổi sáng

Khi tĩnh lặng quan sát thiên nhiên vào những buổi sáng bạn sẽ nhận thấy cuộc sống này tươi đẹp biết bao nhiêu. Thiên nhiên thật mầu nhiệm, tinh khôi, tràn đầy nhựa sống, lòng tràn ngập biết ơn vì cuộc sống này sao mà đáng sống quá. Cho dù bạn có vừa mù vừa điếc như nhà văn Helen Keller đi nữa, bạn cũng vẫn cảm nhận được hơi thở của cuộc sống, cái đẹp của thiên nhiên theo cách nào đó sóng não bạn bắt nhịp được.

Nhà thơ Kahlil Gibran từng cô đọng lại sự biết ơn của con người với cuộc sống, với thiên nhiên, với mẹ Trái Đất tươi đẹp này:

Cám ơn đời
Dòng thơ của Kahlil Gibran

Tự dịch tiếng Việt hơi bị kinh dị, thôi thì thuổng tạm câu thơ của ai đó đã chuyển ngữ nghe rất thơ:

Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy

Ta có thêm ngày nữa để yêu thương.
-- Kahlil Gibran --

Hãy pha cho mình một cốc nước ấm nóng hoặc mát lạnh tuỳ vào thời tiết nơi bạn sống để đón chào ngày mới nhé. Thoảng trong gió bạn sẽ nghe tiếng đời, tiếng vọng của cuộc sống, giúp bạn có thêm nguồn năng lượng cho một ngày tích cực.

Chào camera thật à? Nghe mắc cười quá!

Một hôm đi tham dự khoá tập huấn dành cho anh em dân phòng (dân quân), vì hội trường quá đông Thin không rõ phường mình ngồi ở khu vực nào nên thấy chỗ còn trống vào ngồi vì sắp hết chỗ, ngồi gần cửa thể nào cũng bị phê bình. Ngồi chưa ấm đít đã có hai bạn dân quân ở phường khác, không phải là phường giáp ranh phường của Thin, nói rằng biết Thin, thấy mặt quen lắm nhưng không rõ gặp ở đâu.

Chào camera quan sát
Bạn có bao giờ chào anh bạn camera này?

Sau khi hỏi han về công việc, tìm kiếm các khả năng đã từng gặp nhau ở những đợt tập huấn trước... gần như chẳng có manh mối nào. Một bạn nữ ngồi hàng ghế sau nói rằng bạn ấy biết Thin, cô ấy biết chắc đã gặp Thin ở đâu: gặp trên màn hình camera giám sát một con đường ở phường.

Mọi người ồ lên công nhận bạn nữ nói đích xác. Hoá ra, họ từng nhìn thấy Thin qua camera giám sát. Họ rất lấy làm lạ khi có một gã cứ vài ngày lại chạy xe chậm rãi phía trước camera rồi giơ tay chào kiểu nhà binh với một nụ cười trên môi. Họ hỏi liệu Thin có bị vấn đề gì bất thường về thần kinh, tâm thần không. Thin mới nói: điều đó là không cần phải bàn cãi blush. Họ không biết phải làm gì tiếp theo, hahaha.

Các bạn thấy đó, làm PR thương hiệu cá nhân không tốn một đồng xu nào ấy thế Thin lại có được những mối quan hệ tốt, thậm chí cả lợi lộc về vật chất nữa. Ngày hôm đó, các bạn dân quân đãi Thin mía ghim, trái cây rất là tươi ngon. Sau đó Thin còn được dịp kiếm tiền nhờ "cài Win dạo". Về sau này, thi thoảng họ còn gọi điện rủ Thin đi vui chơi picnic với lý do là Thin biết... ướp thịt để nướng.

Đầu tuần tới, trên đường đi làm nếu thấy có camera, bạn sẽ ngẩng mặt lên nhìn, nhoẻn miệng cười "em ấy" một cái thật đưa tình chứ?

Lại thêm chào con bò nữa, rách việc thật chứ!?

Bẻm mép chuyện cá nhân mãi rồi cũng khiến mọi người chán ngấy, phải không nào. Giờ bàn qua chuyện người khác nhé.

Ngày nảy ngày nay, Thin có làm bạn với một anh Tây lông, tất nhiên là người nước ngoài. Thi thoảng hai gã rủ nhau đi ăn sáng các món ăn địa phương ở vùng đang đô thị hoá ven đô. Anh ấy thích ra vùng ven thành phố để thưởng ngoạn cảnh đồng quê Việt Nam, nhân đó anh thực tập tiếng Việt với chất giọng miền trung mà theo anh ấy nghe cứ như đi tàu lượn.

Chào con bò
Chào con bò!

Hôm đó, có một bầy bò đang đứng gặm cỏ ven đường, anh ấy cất tiếng "Chào kon pò, chào pò mẹ, chào pò kon!". Ôi trời ơi, giọng anh ấy dễ thương gì đâu, nếu là gái chắc Thin cũng phải trêu anh ấy để anh ấy lặp đi lặp lại cái câu thú vị kia.

Nhưng rồi Thin cũng "tài lanh" giải thích với anh ấy rằng việc chào con bò trông rất lạ, không có người Việt Nam nào làm như vậy. Anh ấy mới nói rằng anh ấy biết chứ, rồi giải thích rằng đây là cơ hội để ôn từ vựng, để thực hành nói. Anh ấy còn hỏi Thin là liệu Thin có thấy anh ấy ngớ ngẩn không. Lúc này Thin mới chột dạ, Thin bảo chỉ thấy ngạc nhiên thú vị đến buồn cười thôi, có lẽ Thin ngớ ngẩn chứ anh ấy hoàn toàn không ngớ ngẩn tí nào.

Nói thiệt là tiếng Anh của Thin í ẹ đến mức học bao nhiêu năm mà muốn nói cây cột điện cũng bó tay, đành phải chỉ vào nó hỏi cái gì đây để anh ấy đọc rồi đọc theo. Tiếp theo, khi đi ngang qua ruộng người ta trồng mướp, trồng bí thì gọi mấy quả đó là gì cũng chịu sầu luôn. Cũng may, biết mỗi từ đậu bắp/ bắp còi là okra hoặc ladies' fingers.

Tiếng Việt có khó không? Một số người nước ngoài cho rằng họ cảm giác được đi tàu lượn với tiếng Việt, khó nói nhưng ngữ pháp đơn giản, chẳng có quá khứ, hiện tại, tương lai gì ráo trọi. Một số người còn chia sẻ với Thin rằng họ phát hiện ra học tiếng Việt bằng cách hát karaoke sẽ phát âm dễ dàng, hiệu quả hơn.

Tào lao mía lau dông dài quá rồi, giờ là lúc Thin biến đi chỗ khác đây./.

Lập trình viên máy tính có biết đùa không?

Submitted by superthin on 09/02/2019 - 14:25:10
Mai vàng xuân Kỷ Hợi

Không biết xuất phát từ đâu người Việt Nam chúng ta thường hay quan niệm dân kỹ thuật nói chung, dân công nghệ thông tin nói riêng rất khô khan, kém lãng mạn. Ở khía cạnh cực đoan hơn, một số người còn cho rằng dân kỹ thuật là một dạng gần như ngu ngơ về mặt xã hội, những kẻ... đáng chán.

Thử nghiệm SEO "thanh niên ngáo đá" ngày thứ mười ba

Submitted by superthin on 19/09/2017 - 20:50:17
Mô tả chùm liên kết website

Sau khi upload clip lên YouTube được hai ngày, hôm nay thử tìm kiếm xem sự thể thế nào. Kết quả cũng chưa thấy xuất hiện bởi vì clip không có tiêu đề thanh niên ngáo đá. Trong clip không có hình thanh niên ngáo đá, sao có thể đặt tiêu đề là ngáo đá được, cái đó là lừa người xem, lợi bất cập hại.

Làm sao để tìm được thầy cô giáo tiếng Anh có tâm và có tầm?

Submitted by superthin on 26/04/2020 - 13:14:00
Minh triết như chim cú mèo cover

Để việc học đạt được kết quả, việc bái sư phụ là việc quan trọng hàng đầu. Một khi chọn sai "lò võ" thì võ sinh có khi chỉ học được võ mà thiếu đạo đức, hoặc không đạt gì cả. Tại sao tâm lại đặt trên khả năng thì nó vượt quá phạm vi bài này, ở đây chỉ chia sẻ mẹo tìm được thầy cô dạy tiếng Anh tốt để theo học.

Marketing online cho chính trang web của bạn

Submitted by superthin on 02/01/2020 - 14:35:35
Marketing online làm những gì

Thật kinh hoàng khi bạn nhận ra một khi bạn có một blog, loay hoay với nó một lát, bạn trở thành một blogger. Trở thành blogger toàn thời gian hay không lại là một câu chuyện khác chưa bàn ở đây. Ta chỉ dừng lại ở mức blogger không chuyên có ý thức nâng mức độ học hỏi, nâng cao tay nghề về viết lách, về cách trang trí blog, rồi dùng blog đó để làm chuyện gì khác,... chắc chắn sẽ xảy ra như bất cứ những trò chơi, thú vui khác trong cuộc sống. Bài viết này chia sẻ phần nào con đường đi đến việc làm marketing cho website này.

Young Independent Professionals (yipees) một lực lượng mới đang xuất hiện

Submitted by superthin on 24/08/2019 - 08:08:47
Biểu tượng văn hóa Yipees

Những năm gần đây, ở Việt Nam xuất hiện một lực lượng lao động mới, lực lượng mà có tài năng, đủ chuyên nghiệp để đảm nhận bất cứ vị trí công việc nào cho một công ty nhưng lại không thuộc về một công ty nào, những người như vậy được gọi là yipees. Ngay khi đọc cái này, sẽ có thắc mắc rằng yipees có gì khác với freelancer?

Tự học xóa mù công nghệ

Submitted by superthin on 07/05/2020 - 08:56:17
Tự học công nghệ

Công nghệ làm thay đổi cuộc sống theo hướng tiện nghi, ai cũng biết, tớ cũng biết điều đó. Tớ rất kém về khoản công nghệ, nhưng nhiều người quen biết tớ không hề biết điều đó. Xem ra tớ cũng là một thằng giấu dốt khá giỏi, nhỉ - hihi, mèo khen mèo dài đuôi về độ dốt rồi.

Trải qua một số bài kiểm tra trực tuyến về công nghệ, điểm của tớ rất thấp, thấp đến mức tớ nhìn quanh xem có ai bắt gặp không, chưa yên tâm, tớ còn tắt ngang máy tính. Nếu bạn không tin, tớ cho ngay một ví dụ:

Lừa đảo qua sàn thương mại điện tử uy tín

Submitted by superthin on 16/01/2020 - 11:27:38
Lừa đảo qua sàn thương mại điện tử

Có những sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam được rất nhiều người biết đến và mua, trong đó Tiki được xem là uy tín nhất. Các sàn khác như: Shopee, Lazada, Sendo, Voso cũng được người tiêu dùng ưa thích, mua sắm khá đông đảo. Những sàn này đã có những biện pháp phòng ngừa lừa đảo cho người mua, người bán, nhưng có những thứ kỹ thuật vẫn chưa thể giải quyết được nếu người dùng không cảnh giác.

Quy trình mua hàng trên một sàn thương mại điện tử

1 - Vào sàn thương mại điện tử tạo một tài khoản người dùng (user hoặc customer account)

Digital literacy - kỹ năng cần thiết trong thời đại 4.0 bốn chấm không

Submitted by superthin on 25/12/2017 - 13:04:55
Digital literacy là gì

Hàng ngày bạn sử dụng điện thoại di động smartphone, máy tính bảng, laptop, máy tính để bàn,... hoặc các thiết bị có nối mạng khác như camera, thiết bị định vị,... có dính dáng, kết nối đến Internet? Nói cách khác, có sử dụng thiết bị điện tử được trang bị kỹ thuật số (để phân biệt với thiết bị điện tử cũ trước đây) thì bạn đã dính dáng đến cái gọi là digital (thuộc về kỹ thuật số).

Chị em Việt nên thôi đánh ghen vì trò đó đang kéo lùi sự tiến bộ của chính các bạn

Submitted by superthin on 20/07/2017 - 12:02:36
Tranh Đông Hồ - đánh ghen

Thưa các bạn, cái ngày hôm nay đã là ngày thuộc về thập kỷ thứ hai của thiên niên kỷ thứ ba kể từ khi áp dụng cách tính lịch (hay được gọi là lịch Gregorian) được dùng phổ biến nhất thế giới hiện nay. Còn theo quan niệm của người Việt, chúng ta đã ở vào năm thứ 2079 + 2017 = 4096.

6 website có nhiều ảnh miễn phí cho dân làm web

Submitted by superthin on 08/04/2020 - 15:58:43
6 dịch vụ web cover

Trên Internet tìm một hình ảnh là không khó tuy nhiên những ảnh bạn tìm có khả năng chất lượng không tốt, ảnh tốt thì lại vướng về bản quyền tác giả. Do đó, trong quá trình thiết kế web bạn hoặc bỏ tiền ra mua hoặc phải kiếm được ảnh ở những kho ảnh miễn phí, yên tâm về bản quyền. Xin giới thiệu 6 website cung cấp ảnh như vậy.

Lại gặp tai nạn với Drupal 8.5.0

Submitted by superthin on 19/03/2018 - 08:23:28
PHP làm tui điên

Gần đây Thin nhận được email từ hệ thống thông báo rằng đã có phiên bản Drupal 8.5.0 mới được phát hành. Mặc dù việc lên một phiên bản mới (khi mà phiên bản cũ có những sự nhúng tay chỉnh chọc vào để làm cái gì đó cho phù hợp với tình hình hoặc đáp ứng nhu cầu riêng cá nhân) là việc rất nản lòng. Nhưng với Thin, chẳng dại gì để bọn hacker tập sự biến website của mình thành nơi để thực hành, khoe mẽ.