Chào buổi sáng, chào bạn camera, chào con bò

Submitted by superthin on 08/05/2020 - 14:46:13
Xin chào cover

Xin đừng cười, bạn rồi sẽ có lúc "cười người hôm trước, hôm sau người cười" đấy. Đó là câu chuyện không đầu không đuôi của việc đón chào ngày mới bằng một lời chào, lên tinh thần để sống vui, sống khoẻ. Một dạng tản mạn, việc viết lách kiểu "văng mạng" này thường thấy ở đây.

Chào buổi sáng thể hiện lòng biết ơn của bạn với cuộc sống

Sáng sớm thức dậy, bước ra khỏi giường đón ánh bình minh của một ngày mới thật thú vị làm sao. Tuỳ vùng miền, tuỳ mùa, tuỳ thời tiết của ngày hôm đó ta có thể  đón một bình minh chim hót véo von, một bình minh hoa nở ngợp trời, bình minh lạnh buốt ảm đạm u ám... bình minh nào cũng tốt cả.

Chào buổi sáng

Khi tĩnh lặng quan sát thiên nhiên vào những buổi sáng bạn sẽ nhận thấy cuộc sống này tươi đẹp biết bao nhiêu. Thiên nhiên thật mầu nhiệm, tinh khôi, tràn đầy nhựa sống, lòng tràn ngập biết ơn vì cuộc sống này sao mà đáng sống quá. Cho dù bạn có vừa mù vừa điếc như nhà văn Helen Keller đi nữa, bạn cũng vẫn cảm nhận được hơi thở của cuộc sống, cái đẹp của thiên nhiên theo cách nào đó sóng não bạn bắt nhịp được.

Nhà thơ Kahlil Gibran từng cô đọng lại sự biết ơn của con người với cuộc sống, với thiên nhiên, với mẹ Trái Đất tươi đẹp này:

Cám ơn đời
Dòng thơ của Kahlil Gibran

Tự dịch tiếng Việt hơi bị kinh dị, thôi thì thuổng tạm câu thơ của ai đó đã chuyển ngữ nghe rất thơ:

Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy

Ta có thêm ngày nữa để yêu thương.
-- Kahlil Gibran --

Hãy pha cho mình một cốc nước ấm nóng hoặc mát lạnh tuỳ vào thời tiết nơi bạn sống để đón chào ngày mới nhé. Thoảng trong gió bạn sẽ nghe tiếng đời, tiếng vọng của cuộc sống, giúp bạn có thêm nguồn năng lượng cho một ngày tích cực.

Chào camera thật à? Nghe mắc cười quá!

Một hôm đi tham dự khoá tập huấn dành cho anh em dân phòng (dân quân), vì hội trường quá đông Thin không rõ phường mình ngồi ở khu vực nào nên thấy chỗ còn trống vào ngồi vì sắp hết chỗ, ngồi gần cửa thể nào cũng bị phê bình. Ngồi chưa ấm đít đã có hai bạn dân quân ở phường khác, không phải là phường giáp ranh phường của Thin, nói rằng biết Thin, thấy mặt quen lắm nhưng không rõ gặp ở đâu.

Chào camera quan sát
Bạn có bao giờ chào anh bạn camera này?

Sau khi hỏi han về công việc, tìm kiếm các khả năng đã từng gặp nhau ở những đợt tập huấn trước... gần như chẳng có manh mối nào. Một bạn nữ ngồi hàng ghế sau nói rằng bạn ấy biết Thin, cô ấy biết chắc đã gặp Thin ở đâu: gặp trên màn hình camera giám sát một con đường ở phường.

Mọi người ồ lên công nhận bạn nữ nói đích xác. Hoá ra, họ từng nhìn thấy Thin qua camera giám sát. Họ rất lấy làm lạ khi có một gã cứ vài ngày lại chạy xe chậm rãi phía trước camera rồi giơ tay chào kiểu nhà binh với một nụ cười trên môi. Họ hỏi liệu Thin có bị vấn đề gì bất thường về thần kinh, tâm thần không. Thin mới nói: điều đó là không cần phải bàn cãi blush. Họ không biết phải làm gì tiếp theo, hahaha.

Các bạn thấy đó, làm PR thương hiệu cá nhân không tốn một đồng xu nào ấy thế Thin lại có được những mối quan hệ tốt, thậm chí cả lợi lộc về vật chất nữa. Ngày hôm đó, các bạn dân quân đãi Thin mía ghim, trái cây rất là tươi ngon. Sau đó Thin còn được dịp kiếm tiền nhờ "cài Win dạo". Về sau này, thi thoảng họ còn gọi điện rủ Thin đi vui chơi picnic với lý do là Thin biết... ướp thịt để nướng.

Đầu tuần tới, trên đường đi làm nếu thấy có camera, bạn sẽ ngẩng mặt lên nhìn, nhoẻn miệng cười "em ấy" một cái thật đưa tình chứ?

Lại thêm chào con bò nữa, rách việc thật chứ!?

Bẻm mép chuyện cá nhân mãi rồi cũng khiến mọi người chán ngấy, phải không nào. Giờ bàn qua chuyện người khác nhé.

Ngày nảy ngày nay, Thin có làm bạn với một anh Tây lông, tất nhiên là người nước ngoài. Thi thoảng hai gã rủ nhau đi ăn sáng các món ăn địa phương ở vùng đang đô thị hoá ven đô. Anh ấy thích ra vùng ven thành phố để thưởng ngoạn cảnh đồng quê Việt Nam, nhân đó anh thực tập tiếng Việt với chất giọng miền trung mà theo anh ấy nghe cứ như đi tàu lượn.

Chào con bò
Chào con bò!

Hôm đó, có một bầy bò đang đứng gặm cỏ ven đường, anh ấy cất tiếng "Chào kon pò, chào pò mẹ, chào pò kon!". Ôi trời ơi, giọng anh ấy dễ thương gì đâu, nếu là gái chắc Thin cũng phải trêu anh ấy để anh ấy lặp đi lặp lại cái câu thú vị kia.

Nhưng rồi Thin cũng "tài lanh" giải thích với anh ấy rằng việc chào con bò trông rất lạ, không có người Việt Nam nào làm như vậy. Anh ấy mới nói rằng anh ấy biết chứ, rồi giải thích rằng đây là cơ hội để ôn từ vựng, để thực hành nói. Anh ấy còn hỏi Thin là liệu Thin có thấy anh ấy ngớ ngẩn không. Lúc này Thin mới chột dạ, Thin bảo chỉ thấy ngạc nhiên thú vị đến buồn cười thôi, có lẽ Thin ngớ ngẩn chứ anh ấy hoàn toàn không ngớ ngẩn tí nào.

Nói thiệt là tiếng Anh của Thin í ẹ đến mức học bao nhiêu năm mà muốn nói cây cột điện cũng bó tay, đành phải chỉ vào nó hỏi cái gì đây để anh ấy đọc rồi đọc theo. Tiếp theo, khi đi ngang qua ruộng người ta trồng mướp, trồng bí thì gọi mấy quả đó là gì cũng chịu sầu luôn. Cũng may, biết mỗi từ đậu bắp/ bắp còi là okra hoặc ladies' fingers.

Tiếng Việt có khó không? Một số người nước ngoài cho rằng họ cảm giác được đi tàu lượn với tiếng Việt, khó nói nhưng ngữ pháp đơn giản, chẳng có quá khứ, hiện tại, tương lai gì ráo trọi. Một số người còn chia sẻ với Thin rằng họ phát hiện ra học tiếng Việt bằng cách hát karaoke sẽ phát âm dễ dàng, hiệu quả hơn.

Tào lao mía lau dông dài quá rồi, giờ là lúc Thin biến đi chỗ khác đây./.