Chép dữ liệu trực tiếp giữa hai máy tính thông qua cáp mạng Cat 5e

Submitted by superthin on 06/12/2017 - 11:23:32
Chép file từ máy A sang máy B

Với máy tính laptop, luôn tích hợp sẵn card wifi, việc chép dữ liệu dường như khá đơn giản qua lại, tốc độ tuy có chậm đôi chút nhưng gần như không cần phải thực hiện gì nhiều ngoài việc kết nối wifi, share thư mục rồi chép sang. Nhưng với máy bàn, sẽ phức tạp hơn một chút đó là nếu hai máy chưa nối mạng LAN với nhau.

Bài này được trình bày dưới dạng một video clip ngắn thực hiện việc kết nối hai máy tính desktop PC trực tiếp với nhau để chép dữ liệu.

Dùng cáp chuẩn 5e (Category 5 cable) để kết nối trực tiếp 2 máy tính với nhau

Cách thực hiện được tóm tắt như sau:

1. Dùng một sợi dây cáp mạng chuẩn CAT5e (ra tiệm mua, chừng 4K-10K/ mét tùy thương hiệu, chất lượng) có độ dài chừng 1-1,5 mét, được bấm sẵn hai đầu với đầu bấm RJ45 (nếu có sẵn sợi dài hơn cũng được nhưng không nên quá dài vì sẽ suy hao tín hiệu, tốc độ chép không đảm bảo).

2. Gắn trực tiếp vào lỗ của card mạng phía sau thùng máy (giống với lỗ ở điện thoại nhưng to hơn, gọi là port RJ45).

3. Thiết lập IP tĩnh cùng lớp mạng C cho cả hai máy. Ví dụ: máy A đặt IP là 192.168.1.50 và máy B đặt 192.168.1.51, thực hiện lệnh ping <địa chỉ IP> để kiểm tra chắc rằng hai máy đã thông mạng với nhau. Cụ thể, ngồi trên máy A ta gõ ping 192.168.1.51 và trên máy B ta gõ ping 192.168.1.50. Gõ lệnh ở đây? Bạn tự biết nhé, tin học căn bản.

4. Chia sẻ thư mục bằng cách click chuột phải vào thư mục cần chia sẻ, chọn trong menu bung lên có chữ Sharing, hoặc click vào mục Properties cũng có thể mở được cửa sổ chức năng sharing.

5. Chép dữ liệu, có một trong 2 cách chép:

a) Chép đến vào thư mục được share: áp dụng trong trường hợp thư mục share có quyền ghi ở máy B và ta đang ở máy A để thao tác.

b) Chép đi từ thư mục được share đến thư mục khác: áp dụng trong trường hợp ở máy A ta share cho máy B, ngồi trên máy B truy cập đến thư mục đó và chép về ổ đĩa/ thư mục bất kỳ trên máy B.