chit-chat

Những nhầm nhọt không đáng có về phần mềm thư viện số

Submitted by superthin on 25/09/2020 - 19:50:31
Phần mềm DSpace quản lý bộ sưu tập số

Cái bịnh ngứa miệng phải nói nó khiến người viết bài này ngày càng trở nên giống con chó bị mò bao lông, xà mâu gì đó. Ngứa từ miệng ngứa lên tứ chi, khắp mình mẩy, mệt ơi là mệt... Đành phải lên blog này mà giãi bày cho bớt ngứa. Bài viết này như một lần cuối tóm lại cho mấy kẻ lười tìm hiểu rằng học tìm tin đâu phải để trả bài?

Lái gió trên mạng rất nhiều, bạn nên giỏi địa lý

Submitted by superthin on 23/09/2020 - 10:05:58
Seeding lái gió cover

Xin mười mấy câu thơ trong bài "Đoàn thuyền đánh cá" của thi sĩ Huy Cận để mờ đầu bài viết này: "Thuyền ta lái gió với buồm trăng, Lướt giữa mây cao với biển bằng, Ra đậu dặm xa dò bụng biển, Dàn đan thế trận lưới vây giăng.". Bạn sẽ khóc thét vì không hiểu bài viết kỳ cục này ư? Rồi mọi thứ sẽ rõ thôi mà.

Bài viết này thực sự là nói về việc định hướng dư luận, một trò rất lợi hại trong thế giới marketing và truyền thông xã hội, chính trị hoặc kinh doanh đều áp dụng trò lái gió này. Bạn nên biết "cưỡi lên cơn gió" để tránh bị lái đi như một chiếc lá cuối thu mong manh.

Phun sờ tắc web đi bớt gơ

Submitted by superthin on 12/09/2020 - 11:00:34
Debugger cover from Thin

Bài này kể chuyện nghề mang tính chém gió. Những gì được viết trong bài chỉ là việc đi cà phê nghe người khác kể lại, hoàn toàn mang tính phóng tác. Vì thế, người đọc đừng xem đây là bài tâm sự nghề, kẻo bạn lại nhầm tưởng giữa ngôn tình và đời thật, sẽ nguy hại rất nhiều.

Phun sờ tắc đi web đi bớt gơ là gì?

Viết bằng ngôn ngữ của báo Nhân dân khiến nhiều người khóc thét, nó mang tính vui, giải trí là chính. Thực sự, Thin nhại theo cụm từ Full Stack Developer, Full Stack Web Developer.

Bỗng nhiên lại ngủ mơ thấy cảnh khác xa đời thực

Submitted by superthin on 01/03/2020 - 09:45:34
Giấc mơ hay ác mộng

Bài này nói về giấc mơ đêm - rạng sáng ngày 01/03/2020. Rất xin lỗi ai đó nếu như giấc mơ này trùng với sự thật trong cuộc đời của chính ai đó. Đây hoàn toàn là những gì còn nhớ được vào buổi sáng hôm sau.

Bối cảnh trong mơ thật khác lạ so với đời thường

Không gian: Đó là một cảnh chợ ở vùng đang đô thị hóa nửa thành thị, nửa thôn quê, có thể gọi là chợ thị tứ/ thị trấn ở một tỉnh phía Bắc. Cảnh này hoàn toàn không giống gì với cảnh thực trong đời sống. Cũng đừng hiểu nhầm đây là một chợ phiên ở vùng cao nhé. Thin tìm kiếm một cái hình để minh họa:

Uống nửa lon bia, dắt bộ 2,n km: hổng vui tí nào

Submitted by superthin on 28/01/2020 - 14:00:59
Đi dạo sau khi bia rượu

Nói về chuyện thượng tôn pháp luật ở Việt Nam là chuyện có gì đó xa xỉ. Có tài thánh cỡ nào, trong suy nghĩ của mỗi người vẫn còn có cái gì đó khi nào chưa đụng đến mình, tức "chưa thấy quan tài chưa đổ lệ". Nói cái này chắc nhiều người sẽ lại nhảy lên nói là cái này là gã Thin suy bụng ta, ra bụng người. Thin chẳng buồn tranh cãi, chỉ kể lại chuyện hôm qua, liên quan đến việc xem thường pháp luật, hậu quả khó lường.

Đồ vật, dụng cụ, môi trường, bạn bè,... chính là con người bạn

Submitted by superthin on 27/01/2020 - 09:17:17
Cuộc đời là sự tẩm ướp

Ngạn ngữ nhiều nước có những câu khác nhau có ý như "người làm sao, chào mào làm vậy", "thầy nào trò nấy", "con nhà tông không giống lông cũng giống cánh", "ở bầu thì tròn, ở ống thì dài",... Bài viết này bàn tới sự ảnh hưởng, chi phối, "hóa" lẫn nhau. Đây chỉ là sự tản mạn vụn vặt chơi nhưng nó tính triết lý, đọc nhức đầu, đừng có đọc nữa nếu bạn ghét blog này.

Sống với hiện tại, ngay tại lúc này

Submitted by superthin on 25/01/2020 - 08:16:04
Hiện tại là món quà

Hôm nay là ngày Mồng Một Tết Canh Tý 2020, trời Nha Trang không khí mát mẻ, nắng nhẹ, rất thích hợp để du xuân, chụp hình e rằng không ổn lắm. Thay cho một việc làm đẹp đầu năm "khai bút đầu xuân", Thin đành gõ vài dòng này kịp ghi chú lại một vài suy ngẫm ngay vào lúc này. Đây chỉ là tâm sự cá nhân, nó không có đúng - sai, hay - dở gì, mong rằng đầu năm mới Âm lịch nếu ai đọc cảm thấy khác "khẩu vị" cũng xin bỏ quá cho.

Tám chuyện sách self-help và thầy dùi

Submitted by superthin on 12/01/2020 - 10:21:42
Hai ông thầy độc hại sách self-help và thầy dùi

Có chút thời gian rảnh buổi sáng Chủ Nhật nên trèo lên mạng viết bài dạng vô thưởng vô phạt như trò giải trí vui vui, nhẹ nhàng cuối tuần. Chủ đề bài viết liên quan đến hai người thầy mà bạn rất dễ bắt gặp trong cuộc đời. Trước đây hai người thầy này ít phát huy hiệu quả cho lắm, nhưng khoảng chục năm trở lại đây, hai người thầy này thường xuyên được đề cập đến, đến nỗi lực lượng hâm mộ họ rất đông đảo, mạnh mẽ, cuồng nhiệt còn hơn cảnh ở hội nghị công ty kinh doanh theo mô hình bán hàng trực tiếp (còn gọi là đa cấp). Đọc tới đây, không rõ bạn đã biết tên, nhận diện được hai người thầy?

Những câu hỏi - đáp bị hỏi hoài

Submitted by superthin on 08/01/2020 - 11:02:24
FAQs những câu hỏi đáp cover

Nơi đây tập hợp gần chục câu hỏi thường được bạn đọc hỏi đi hỏi lại nhiều lần, trả lời miết thật nhàm chán, nên tập hợp vào đây để bạn kịp... tra cứu nhanh.

1. Trang web này sao mà tùm lum tá lả, nó nói về gì?

Trang web này là món tả pí lù, nó nói về khá nhiều thứ tạp nham. Vài thứ nổi lềnh phềnh: làm trang web, marketing trên mạng, kiếm tiền online, cười mỉm chi, chit-chat về nhân tình thế thái/ thời sự, suy nghĩ tản mát, vài "bình loạn" về từ ngữ tiếng Việt, tiếng Anh.

Bạn có bao giờ sợ chết khiếp vì ai đó... thích bạn chưa?

Submitted by superthin on 02/01/2020 - 15:01:48
Khi một con ma thích bạn

Con người ta ai cũng luôn muốn được người khác yêu thích, ngưỡng mộ hoặc đơn giản là thừa nhận mà thôi. Đó là tâm lý không thể khác được, nó tồn tại cùng với lịch sử loài người. Tất nhiên, trong hàng tỉ con người cũng sẽ có những người đi ngược lại số đông, có tâm lý khác lạ, điều đó khiến cuộc sống xã hội đa màu sắc, có những giai điệu khác nhau, không thể nó điều đó là như thế nào, đó đích thị là cuộc sống.