Chọn hệ điều hành nào cho máy tính cá nhân?

Submitted by superthin on 10/04/2018 - 16:02:56
Chọn hệ điều hành nào

Thật ngớ ngẩn khi có cái bài viết này, sẽ có người bĩu môi, bật ra như vậy. Thin vẫn cứ viết là viết thôi. Gần đây nhận được một số email hỏi về việc này, mới đầu Thin thấy lạ. Nhưng sau khi gọi vài cuộc điện thoại mới biết hóa ra nhiều người sử dụng máy tính còn không biết hệ điều hành là gì, nói chi tới việc chọn cái nào.

Hệ điều hành là gì?

Nhớ có một lần cách đây 3-4 năm gì đó Thin vô tình xem được một video clip ngắn, trong đó nhóm làm video ra ngoài đường phố bên Mỹ và hỏi ngẫu nhiên người trên đường rằng họ có sử dụng máy tính không, hệ điều hành họ dùng là gì? Chỉ có 3 trên 10 người có thể trả lời được máy tính họ dùng hệ điều hành gì, còn 7 người ú ớ, có người còn cho rằng họ dùng hệ điều hành... Bill Gates hoặc Microsoft.

Theo Wikipedia, hệ điều hành được định nghĩa: Hệ điều hành là một phần mềm chạy trên máy tính và các thiết bị di động, dùng để điều hành, quản lý các thiết bị phần cứng và các tài nguyên phần mềm trên máy tính, và các thiết bị di động.

Chọn hệ điều hành như thế nào?

Trước đây khi nói đến hệ điều hành, người ta mặc định đề cập đến máy tính. Nhưng từ lúc hãng Apple tung ra điện thoại iPhone (trước đó điện thoại Nokia, BlackBerry cũng đã có hệ điều hành nhưng chỉ giới công nghệ biết, ít người dùng biết). Sau đó, smartphone trở nên thông dụng, người ta bắt đầu biết đến 2 hệ điều hành thông dụng trên smarphone nữa là iOS, Android.

Các hệ điều hành thông dụng
Bức tranh toàn cảnh hệ điều hành hiện nay

Hệ điều hành cho smartphone không có gì đáng bàn vì bạn mua điện thoại, mặc định đã có hệ điều hành sẵn, việc thay đổi hệ điều hành khác trên điện thoại là việc không tưởng, trừ khi bạn là dân công nghệ có trình độ hiểu biết sâu sắc, đặc biệt hoặc đạt tầm hacker.  Do đó, đến 90% là bạn dùng hệ điều hành iOS hoặc Android, còn lại nếu bạn sử dụng điện thoại lạ, chắc chắn bạn cũng biết hệ điều hành trên điện thoại đó là gì vì bạn có hiểu biết khá về công nghệ mới dám mua loại điện thoại hiếm/ lạ/ độc như vậy.

Thin điểm qua một số yếu tố để bạn xem nên chọn hệ điều hành nào. Việc này chỉ bàn đến máy tính dùng ở nhà, còn ở chỗ làm có những quy định, bạn cần tuân thủ, nếu cho bạn được chọn, bạn cũng có thể tham khảo bên dưới.

- Nếu bạn làm trong các ngành như: PR, marketing, quảng cáo, thiết kế đồ họa, thuyết trình viên, bạn nên sử dụng hệ điều hành Mac OS X. Hệ điều hành này không mua rời cài vào máy tính laptop bất kỳ được, mà ngay từ lúc đầu mua máy tính laptop, bạn sẽ phải mua máy tính của Apple (hay còn gọi là máy Mac/ Macintosh). Máy tính đó thường màu trắng bạc, có logo hình quả táo khuyết.

- Nếu bạn là người dùng gia đình thông thường dùng máy tính để xem phim, nghe nhạc chơi game nhẹ, thi thoảng đánh văn bản, duyệt web, gửi email. Bạn sẽ mua một máy tính để bạn hoặc laptop, và hệ điều hành sẽ là Windows (hiện nay Windows 10 là phiên bản đang được dùng thông dụng, chưa bị lỗi thời). Hệ điều hành Windows cũng là sự lựa chọn số một của game thủ. Dân kiến trúc/ thiết kế công nghiệp chuyên dùng các phần mềm CAM/CAD cũng chọn Windows làm hệ điều hành chính thức để dùng.

- Nếu bạn làm việc trong ngành công nghệ thông tin, bạn có thể chọn sử dụng hệ điều hành họ Linux hoặc các hệ điều hành khác lạ. Tuy nhiên, thường người ta cài song song với Windows để sử dụng bởi vì có những phần mềm ứng dụng không thể tìm thấy, dùng được trên hệ điều hành họ Linux.

Kết luận: ở nơi làm bạn có thể sử dụng một hệ điều hành khác với hệ điều hành ở nhà bạn, điều đó hết sức bình thường. Điều cần lưu ý: nếu bạn hay giao dịch ngân hàng, các tài khoản đăng nhập, hãy sử dụng hệ điều hành Mac OS X, hoặc các hệ điều hành họ Linux thay vì sử dụng Windows. Nếu sử dụng Windows, bạn phải sử dụng Windows có bản quyền và phải trang bị phần mềm phòng chống mã độc, virus (phần mềm thường hay có chữ Internet Security) mua bản quyền để hạn chế việc virus, mã độc chui vào máy đánh cắp thông tin gây hậu quả khó lường./.