Chuẩn bị sẵn sàng để được gọi phỏng vấn

Submitted by superthin on 12/04/2020 - 10:24:05
Tìm việc online cover

Tìm kiếm được một công việc ưng ý không phải là việc dễ dàng nhưng cũng không khó đến mức bạn đành phải bỏ cuộc, hoặc chấp nhận làm một công việc mà bạn không hề cảm thấy muốn đi làm tí nào. Bài viết này sẽ chia sẻ một số điều để giúp bạn có được công việc trong mơ. Đây là những chia sẻ qua thực tế công việc, việc tư vấn, tương tác với những khách hàng, nghiên cứu các ca cụ thể để tư vấn, những ca đã thành công.

Học hỏi cách làm của nhân viên kinh doanh

Việc đầu tiên cần làm: mời cà phê một người trong mối quan hệ của bạn, người đó làm nhân viên kinh doanh. Hãy cố tìm được người làm nhân viên kinh doanh có thành tích cao hoặc cao hơn bậc nhân viên là quản lý nhóm bán hàng, quản lý tỉnh, khu vực của một nhãn hàng càng tốt.

Việc tham khảo nhân viên kinh doanh là để bạn có thể học được cách bán một món hàng đặc biệt: bản thân bạn. Sẽ có người không chịu vì quan niệm việc làm (bản chất là việc bán sức lao động) không phải là món hàng. Nếu thế, con đường tìm việc sẽ gập ghềnh, chông gai mà không kết quả.

Nhân viên kinh doanh
Anh bán xe hơi giỏi? Hãy chỉ cho tôi bán chính tôi với nhé!

Cũng có người đi xa hơn, cho rằng gặp một người làm marketing hoặc PR sẽ hữu ích hơn việc gặp một nhân viên kinh doanh. Điều này cũng có thể đúng ở một khía cạnh nào đó nhưng cần phải thấy rõ đó là marketing, PR thường là tiêu tiền của công ty hơn là kiếm tiền về cho công ty.

Vậy thì, bạn đang cần bán bạn để lấy tiền hay là bạn đang định tiêu tiền để xây dựng thương hiệu để bán ở một tương lai nào đó như một CV đáng giá, đó là quyết định của bạn trong việc gặp ai.

Nhân viên kinh doanh sẽ giúp bạn được các thứ sau:

- Cách học thuộc, trình bày lưu loát về những ưu điểm của sản phẩm, sản phẩm khác biệt với sản phẩm khác như thế nào. Bạn sẽ làm rõ được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, năng lực của bạn phù hợp với vị trí công việc nào, công ty có văn hóa như thế nào.

- Cách làm quen, thiết lập, giữ gìn mối quan hệ với nhà tuyển dụng để tạo ấn tượng tốt, giúp bạn dễ dàng đến được cánh cửa phòng vấn hơn so với những ứng viên lạ hoắc khác.

- Học được cách ứng xử khi bị từ chối: bạn sẽ không/ ít nản lòng khi nộp hồ sơ vào hàng tá công ty nhưng không một nơi nào gọi phỏng vấn, hoặc khi bạn đang được phỏng vấn, rớt phỏng vấn.

- Chốt sales: cách giúp cho bạn đủ năng lực khiến đơn vị tuyển dụng bạn muốn có được bạn ngay vì "xổng ra công ty khác vớt mất".

Còn nhiều thứ khác nữa tùy thuộc vào khả năng đặt câu hỏi với người làm nhân viên kinh doanh. Bạn cũng nên nói rõ bạn cần bán một món hàng đặc biệt, một món khó, thách thức với mọi người bán hàng để cuộc trò chuyện được hứng thú, họ cũng nỗ lực giúp bạn.

Từ những thông tin có được khi thảo luận với nhân viên kinh doanh bạn sẽ tự tin để làm một bộ hồ sơ xin việc (ngày nay không nên gọi là hồ sơ xin việc mà nên là hồ sơ ứng tuyển/ dự tuyển) thuyết phục nhà tuyển dụng, bước vào được vòng phỏng vấn, thử việc để rồi trở thành một nhân viên chính thức.

Gặp tiếp một nhân vật làm tay trong cho bạn

Người này là nhân viên HR, nếu họ thường xuyên làm công việc phỏng vấn tuyển dụng càng tốt. Trong mạng lưới quan hệ của bạn, người như này không dễ kiếm, hãy nỗ lực chút xíu, bạn sẽ tìm được. Tại sao người này lại làm tay trong của bạn?

Lời khuyên từ HR
Anh là HR? Anh sẽ làm con ngựa thành Troy (Troia) của tôi.

Bạn hình dung xem, nhân viên HR có kinh nghiệm, hàng tháng họ đều phỏng vấn tuyển người, họ vừa là người ở phe đối nghịch với lãnh đạo cấp trên, vừa cùng phe với lãnh đạo/ ban giám đốc/ các trường bộ phận trong cùng công ty. Càng thú vị hơn, họ cũng vừa là phe đối nghịch với người xin việc, nhưng cũng là người cùng chiến tuyến khi ứng viên đã gia nhập công ty, trở thành nhân viên chính thức.

Một tay "điệp viên hai mang" như vậy sẽ vô cùng hữu ích cho bạn để bạn chuẩn bị mọi thứ. Bạn có từng nghe câu "biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng"? Bạn sẽ nhận được lời khuyên từ các chia sẻ:

- Các nhà tuyển dụng yêu thích gì ở ứng viên? Họ ghét gì? Ứng viên trông thế nào là có tiềm năng? Ứng viên nào vừa thoạt nhìn đã cảm thấy nên đánh rớt?

- Làm cách nào để khai thác thông tin từ nhà tuyển dụng trong cuộc phỏng vấn? Bạn nên đặt các câu hỏi thông minh. Điều này rất hữu ích, nó giúp cho bạn sau khi rớt vài cuộc phỏng vấn, bạn sẽ thành công ở các cuộc phỏng vấn tiếp theo bởi vì bạn có được thông tin phản hồi, giúp bạn rút kinh nghiệm nhanh hơn, hiệu quả hơn để mà "sửa sai".

- Ngoài kỹ năng chuyên môn, những kỹ năng mềm nào quan trọng tương ứng với vị trí công việc, ngành nghề bạn sẽ ứng tuyển. Khi có được thứ tự ưu tiên, bạn sẽ đầu tư thời gian, công sức để nâng cấp bản thân đúng hướng hơn.

Chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển, qua trọng nhất: CV hoặc Resumé

Sau khi đã có được các thông tin quý báu từ hai nhân vật quan trọng kể trên, giờ là lúc bạn hoàn thiện CV (hoặc Resumé) đã viết nháp của mình đạt ở mức "thích ngay từ cái nhìn đầu tiên".

Bạn nên làm nhiều bản CV khác nhau, nội dung cơ bản giữa các CV này giống nhau đến 90%, phần 10% còn lại để bạn tùy chỉnh theo từng công ty cụ thể bạn dự định nộp hồ sơ. Việc chỉ có một bản CV nghèo nàn duy nhất để nộp cho các công ty khác nhau thật là một sự tẻ nhạt, đáng chán.

Trong nhiều tình huống dở khóc dở cười nếu bạn không biết rằng các nhân viên/ cán bộ/ quản lý tuyển dụng ở các công ty chơi với nhau, thậm chí họ còn chia sẻ CV ứng viên cho nhau. Bạn làm chỉ có một CV duy nhất để ứng tuyển vào vị trí cần sự linh hoạt hoặc sáng tạo xem như bạn đã hoàn toàn đánh mất cơ hội của mình.

Ngoài ra, nếu ứng tuyển vào những công việc có khả năng sử dụng đến tiếng Anh, CV của bạn cũng nhân đôi: một bản tiếng Việt và một bản tiếng Anh. Tuỳ tình huống mà nộp CV tiếng nào chứ không nên nghĩ rằng nộp tiếng Anh sẽ ghi điểm vì đó có thể là sai lầm đáng tiếc khi người đọc CV thích tiếng Việt.

Mẫu một CV
Một CV thông tin đầy đủ, cô đọng, trình bày trang nhã sẽ ghi điểm.

Tất nhiên, với những bản CV khác nhau, bạn cũng nên định dạng bố cục xếp đặt thông tin trên trang khác nhau. Việc tìm một mẫu CV trên mạng không khó, nhưng bạn chỉ nên tham khảo mà thôi, tuyệt đối không tải về dùng một bản CV có sẵn hoặc sử dụng dịch vụ thiết kế CV online. Lý do: nhà tuyển dụng rất có khả năng "nhìn thấy quen quen", họ sẽ kết luận ngay rằng bạn là kẻ lười biếng, dễ dãi trong công việc.

Sau khi đã "chế bản điện tử" bằng phần mềm soạn thảo từ như Word, phần mềm dàn trang (nếu bạn có kỹ thuật cao hơn hoặc vị trí công việc bạn liên quan đồ họa, thiết kế) bạn cần phải xuất ra file PDF để sử dụng khi gửi đăng lên các trang tuyển dụng online hoặc gửi qua email. Tuyệt đối KHÔNG dùng file văn bản Word hoặc file gốc từ phần mềm dàn trang của bạn hoặc định dạng ít thông dụng bởi vì nhà tuyển dụng sẽ không xem được do máy tính của họ không được cài đặt phông chữ, phần mềm như trên máy của bạn. Khi CV bạn bị vứt vào sọt rác, cơ hội nào cho bạn?

Marketing bản thân như một món hàng hiệu thời trang, trang sức chính hãng

Bạn đã chuẩn bị được "món hàng" một cách chu đáo sau khi kịp trang bị thêm kiến thức, kỹ năng từ những khóa học ngắn theo như những gì bạn có được từ chia sẻ của hai "nhân vật" kể trên. Giờ là lúc bạn cần làm một chiến dịch để đưa bạn ra thị trường.

Hãy đầu tư một chút để bạn có một trang web cá nhân. Trên đó không cần nhiều thông tin, chỉ cần biến bản CV của bạn thành trang web là xong. Hoặc nếu bạn thấy trang web quá khó, bạn lại chẳng biết gì về việc quản trị web, bạn có thể sử dụng ngay mạng xã hội của bạn. Trong số đó, mạng thích hợp nhất là LinkedIn. Bạn là nhà thiết kế, hãy sử dụng mạng xã hội dành cho dân thiết kế như Việt Designer, Dribbble, Behance... Nếu bạn làm trong mảng khác, hãy tham gia Anphabe.

Cũng chú ý, nếu bạn có sử dụng Facebook, bạn cũng phải dọn dẹp lại một chút, kẻo nhà tuyển dụng vào xem thấy bạn đăng toàn những thứ nhảm nhỉ họ sẽ không gọi phỏng vấn. Con người trên mạng và con người thật của bạn phải tương thích với nhau.

Điều tuyệt vời đó là bạn có thể dùng điện thoại quay kiểu selfie một clip ngắn chừng 1-2 phút giới thiệu bản thân bạn và đưa lên YouTube, liên kết này chèn vào bản CV của bạn để nếu nhà tuyển dụng nhìn hình của bạn, vào Facebook của bạn họ chưa đủ thỏa mãn, cái video clip ngắn gọn của bạn có thể là cú "chốt sales" hiệu quả.

Marketing cho bản thân
Thin đang marketing cho bản thân bằng cách đi nhặt rác.

Marketing hiệu quả nhất đó là bạn nên tham gia công tác thiện nguyện trong thời gian thất nghiệp. Những hoạt động này không tốn tiền, giúp bạn giải tỏa căng thẳng vì cảm giác vô dụng khi thất nghiệp, giúp bạn có thêm những người bạn mới, mở rộng mối quan hệ. Đây là cách làm marketing bản thân vô cùng hiệu quả mà Thin từng làm rất thành công, lúc ấy chỉ là vô tình mà thôi.

Sau rốt, bạn cũng đừng quá ngây thơ rằng khi đọc bài viết này bạn chỉ chăm chú vào tìm kiếm việc qua mạng Internet, bạn còn có mạng lưới bạn bè, người thân, đồng nghiệp cũ, các mối quan hệ xã hội khác. Hãy liệt kê ra những mối quan hệ để xem ở đâu có thể là đầu dây mối nhợ giúp bạn có một công việc./.