Chứng nghiện stress là có thật

Submitted by superthin on 19/07/2019 - 11:20:19
Cover biểu tượng stress

Hơn 10 năm trước, trong lúc ngồi nói chuyện với bạn bè, đồng nghiệp, Thin có đề cập đến cái mà Thin tin rằng đó là "nghiện stress". Tụi bạn cười hô hố rồi hỏi Thin liệu có phải là một tên nghiện stress hay không. Lúc đó Thin đang rất yêu đời, mọi thứ tốt đẹp nhưng quan sát xung quanh thấy nhiều người không có được "thần kinh thép" như mình, họ rất căng thẳng, có lúc đã phải vào nằm bệnh viện. Sau một thời gian ngắn nghỉ ngơi, họ lại trở lại với công việc, lại vướng vào những thứ như vậy, lại nhập viện.

Giờ bạn có thể tìm kiếm nghiện stress trên Google, rồi tự xác nhận rằng Thin không tưởng tượng ra điều không có thật. Đích xác những việc Thin quan sát là có thể gọi được với tên "nghiện stress". Nhiều người phản đối nói rằng "stress là stress chứ làm gì có nghiện stress". Nói thực, Thin chẳng phải là người làm bên y học cho nên việc tìm tòi, nghiên cứu về một thứ như "nghiện stress" là mình không thể tự thực hiện được, chỉ có thể thi thoảng đọc sách, tạp chí y học phổ thông, báo đâu đó có sự chú ý. Qua nhiều cuốn sách (không phải tiểu thuyết) thấy đúng như vậy, họ mô tả một số người rất thích được thử thách đến mức thường xuyên lâm vào tình trạng căng thẳng, stress, có khi stress nặng đến mức đi cấp cứu, nằm bệnh viện dài ngày để phục hồi. Sau đó, lẽ ra họ phải sắp xếp lại cuộc sống, công việc để bớt stress, nhưng không, họ lại lao đầu vào những thứ khiến cho stress càng tăng nặng thêm.

Nếu việc kể trên không phải là biểu hiện của một chứng nghiện, Thin thực sự không tìm ra từ gì khác để gọi.

Nói đâu cho xa, Thin có một cô bạn, cô ấy thường ứng tuyển vào làm những công việc áp lực rất cao, dần dần stress đến mức đi xe máy mà đầu óc lơ mơ ở đâu, dẫn đến tai nạn. Sau khi bị người thân, bạn bè phản đối, cô ấy nghỉ việc, những tưởng để tìm công việc khác ít áp lực hơn. Thời gian sau, mọi người trở nên bất ngờ khi cô ấy đi làm việc lại, ở vị trí công việc lại càng nhiều áp lực hơn. Vài lần như vậy, cấp độ ngày càng tăng thêm chứ không giảm đi, giờ cô ấy đích thực là một con nghiện. Nhìn mặt cô ấy trông cứ ngây ngây ngô ngô đến tội nghiệp. Cô ấy chụp ảnh selfie đưa lên mạng xã hội, Thin nhìn thấy mà không rõ đây là vẻ trẻ đẹp kiểu gì mà thấy cứ như bị thiểu năng (xin lỗi vì lời nói thật này).

Trích một đoạn Thin đọc thấy trên trang http://bacsicau.vn/benh-nghien-stress.html

Khoảng thời gian stress lại khiến chúng ta làm việc hứng thú và say mê hơn.Tại sao lại như vậy? Vì khi bị stress cơ thể của chúng ta sẽ sinh ra một số chất như cortisol – một loại hoocmon do tuyến thượng thận sản xuất dùng để chữa trị các chấn thương bệnh tật, adrenaline – gây kích thích làm tăng sức mạnh và sức chịu đựng của cơ bắp… tạo nên sự hưng phấn giúp cho ta làm việc tốt hơn. Lâu dần, bạn sẽ lệ thuộc vào nó, bạn sẽ không thể chịu được nếu thiếu đi sự căng thẳng và bạn đã bị nghiện stress.

Nếu bạn vô tình đọc thấy bài này và nhận ra bạn nghiện stress, cách tốt nhất là đi cai nghiện./.