Chụp màn hình bằng phần mềm GIMP

Submitted by superthin on 05/10/2020 - 08:29:05
GIMP logo cover

Hồi giờ biết rằng GIMP có chức năng chụp ảnh màn hình thường có các tên gọi như screen capture, screen shot hoặc snapshot nhưng lại chưa từng sử dụng lần nào mặc dù dùng GIMP mỗi ngày. Lý do của việc này là vì có Shutter trên máy, nó có nhiều chức năng giúp chụp màn hình thú vị hơn GIMP. Còn GIMP chỉ sử dụng để xử lý hình ảnh.

Hôm nay bỗng nhiên sử dụng GIMP xem sao

Nói là bỗng nhiên chỉ là vui đùa cho vui, sự thật là Shutter bỗng nhiên trở chứng không chạy được. Lại đang cần chụp nhanh minh hoạ cho người khác xem. Nút chụp hình PrtScr trên Ubuntu vẫn chạy khi gọi chức năng gnorm-sreenshot lên. Nó cũng chưa ổn bởi vì không hiểu lý do gì phải đợi đến mười lăm giây cửa sổ mới hiện lên để lưu hình ảnh.

Đã vậy, thử mò xem chức năng chụp ảnh của GIMP nằm ở đâu. Mò ngay vào menu File, thấy ngay:

Gọi chức năng screenshot trong GIMP
Gọi chức năng screenshot trong GIMP ra làm việc

Xuất hiện ngay một màn hình để cho phép có những tuỳ chọn:

Tuỳ chọn chụp màn hình trong GIMP
Các tuỳ chọn để thao tác chụp màn hình phù hợp hơn

Tò mò một chút về việc selfie?

Trong thực tế, chụp ảnh tự sướng selfie được thực hiện đa phần trên điện thoại smartphone. Ở đây lại là việc chụp màn hình, chụp với một phần mềm không thông dụng cho lắm bên thế giới Windows, rồi lại đến ý tưởng tự sướng nữa, nghe có gì đó sai sai. Thử ngay và luôn để thấy GIMP có thể chụp được chính nó:

GIMP tự chụp GIMP
Tự sướng với GIMP

Kết luận: tuy là phần mềm xử lý ảnh, chức năng chụp ảnh màn hình của GIMP chỉ là chức năng phụ đi kèm theo nhưng xem ra hoạt động cũng không tệ tí nào, khi cần vẫn lôi ra sử dụng tốt./.