Con đường nghề nghiệp mới cho dân IT tự học: Google IT Support Professional Certificate

Submitted by superthin on 06/02/2018 - 07:24:07
IT support

Thin có tham gia một số cộng đồng mạng về IT để học về tin học, CNTT. Từng làm trong công ty cung cấp giải pháp công nghệ thông tin, cũng nhúng tay làm những công việc khác liên quan khá sâu đến lĩnh vực IT. Nhưng thành thực mà nói, Thin không có một cái chứng chỉ lận lưng nào còn giá trị về tin học, ngoại trừ một chứng chỉ tin học văn phòng từ những năm hai ngàn. Như vậy, để xin vào làm ở một vị trí thuần kỹ thuật ở một công ty công nghệ xem ra rất khó với Thin và với những người không có cái giấy lận lưng nào. Việc đó có thể khắc phục được mà không cần phải tới một trung tâm nào, bằng cách theo đuổi các cua học trên mạng. Hôm nay, Thin xin giới thiệu một cua như vậy vì cách đây vài ngày Thin đọc được thông tin trên mạng xã hội Twitter.

The Google IT Support Professional Certificate là gì?

Ở các nước tiên tiến, gần như mọi công việc có chút chuyên môn đều cần đến cái chứng chỉ cho dù có thể bạn sẽ cười rất to khi ai đó có chứng chỉ như vậy mang khoe với bạn ở Việt Nam. Ví dụ: chứng chỉ sửa ống nước, lau ống khói, làm móng tay móng chân, dắt chó đi dạo,...

Trong tiến trình hội nhập, Việt Nam rồi cũng sẽ đi theo con đường đó mà thôi, nếu không có được bằng cấp thực thụ ở các đại học hàn lâm, những chứng chỉ (ở Việt Nam hay gọi là chứng chỉ nghề) cũng là nắm trong tay một chìa khóa để mở ra cánh cửa nghề nghiệp/ sự nghiệp cho những người không có điều kiện theo học những khóa học dài hơi ở cao đẳng, đại học.

Trước đây, để làm nhân viên IT về hỗ trợ kỹ thuật (IT technician, IT helpdesk, IT support) người ta thường tìm kiếm các chứng chỉ như MCP, Cisco, CompTIA IT Certifications,... hoặc tương đương ở đất nước sở tại. Gần đây, Google có vẻ là muốn làm mới lại những kỹ năng của nhân viên IT trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo cũng như những công nghệ mới như blockchain đang nổi lên.

Google IT Support Professional Certificate được Google phát triển bao gồm 6 khóa học thành phần, với mục đích dành cho những ai đạt được giấy chứng nhận (certificate) sau khóa học (tất nhiên không bàn đến việc học kiểu nhồi nhét kiểu brain dump) sẽ đủ năng lực để đảm nhận vị trí IT support (tạm dịch là: kỹ thuật viên về IT/ CNTT) ở những công ty cần tuyển dụng vị trí này.

Điều kiện để học, học phí như thế nào?

Bạn phải biết chút ít tiếng Anh, vì không biết chút nào sẽ không thể "đánh vật" nổi với tài liệu.

Cụ thể hơn tí đi? Vâng, với các cua học để đạt chứng chỉ này, bạn sẽ được học về chăm sóc khách hàng, mạng máy tính, hệ điều hành, quản trị hệ thống, tự động hóa và bảo mật.

Học mất bao lâu, tốn bao nhiêu tiền để có chứng chỉ? Từ 8 - 12 tháng tùy cường độ học của bạn, tối thiểu 8-10 giờ/tuần. Học phí 49USD/tháng. Tính ra toàn khóa mất 49x12 = 588 (tương đương 13.353.186 Việt Nam đồng khi đang viết bài này - bằng hoặc ít hơn tiền chi cho học trung cấp nghề 2 năm tại Việt Nam).

Hy vọng rằng với chứng chỉ IT trên, nhà tuyển dụng Việt Nam sẽ có thêm sự lựa chọn. Người sở hữu chứng chỉ cũng có thêm cơ hội nghề nghiệp, cái nhìn khác hơn kiểu quan niệm "nhân viên IT là người chạy lon ton làm mọi thứ máy móc ở công ty nhưng danh phận không rõ ràng".

Muốn đăng ký học, hãy ghé thăm trang này.

Bạn có muốn có thêm những bài viết hữu ích như này? Nếu có, hãy tiếp sức cho Thin bằng cách bình luận hoặc click vào biểu tượng bày tỏ cảm xúc bên dưới./.