Chuyển nhà SuperthinLabs.com tốc độ tăng, rớt PageSpeed Insights

Submitted by superthin on 26/11/2017 - 08:52:48
Tốc độ trang web

Khi vận hành một trang web (thực sự là website), sớm muộn gì người "lái" cái website đó cũng sẽ có ngày đối mặt với việc làm thế nào để website hoạt động được ổn định trong những điều kiện đã có sự thay đổi so với ban đầu website được dựng lên. Trang web này cũng không là ngoại lệ, nó khiến cho Thin khá vất vả trong mấy tuần vừa qua.

Bài viết này chia sẻ chút xíu về "kinh nghiệm bếp núc" (hay còn gọi là hậu trường kỹ thuật) để nếu bạn đọc là người đang tập tành "lái" một website như Thin có thể tìm thấy chút thông tin hữu ích nào đó.

Một sự chú ý đó là các dòng chữ được in đậm bên dưới được lấy từ lời bài hát, Thin trích vào nghe cho vẻ sến súa, đọc bài đỡ nhàm chán chứ không có sự việc nào nghiêm trọng đáng buồn như câu chữ trong bài hát đâu nhé.

"Ngược thời gian trở về quá khứ phút giây chạnh lòng"

Cách đây một năm, có một thằng bạn mua hosting ngày Thứ Sáu Đen với giá rất rẻ nên đã chia sẻ cho Thin sử dụng miễn phí (xài chùa) để đặt trang web này lên. Khi đó, anh ấy nói Thin cứ sử dụng cho đến bao giờ hết thích hoặc không có nhu cầu nữa thì trả lại tài nguyên cho anh ấy, chỉ cần backup hết lại thành một file rồi tải về là xem như bảo toàn được mọi thứ, rồi báo anh ấy để anh ấy gõ một câu lệnh để dọn sạch, thu hồi tài nguyên.

Phải thừa nhận rằng hosting của anh bạn chạy tốt, gần như không gặp trục trặc gì. Từ lúc Thin thiết lập trang web, tọc tạch này nọ để tạo ra vài trang web tĩnh kiểu "đồ handmade tự tui làm" rất thô sơ, cho đến tháng 5/2017 dựng nên trang web này chạy với Drupal CMS để làm blog, trang web hầu như chưa bao giờ chết, hoặc bị gián đoạn truy cập bởi nguyên nhân hosting có vấn đề. Có trục trặc xảy ra hầu hết bởi vì Thin chỉnh chọc những file cấu hình, file script nào đó gây lỗi khiến gián đoạn trong vài tiếng đồng hồ.

Mọi thứ trên hosting đều được trang bị tốt, tài nguyên dư thừa, Thin có thể áp dụng các mẹo để tối ưu tốc độ truy cập theo lời khuyên của Google. Vì thế, mặc dù quá trình SEO cho từ khóa thanh niên ngáo đá bị gián đoạn, dở dang bởi có những sự việc xảy ra do Thin thiếu dự trù kỹ lưỡng, xem như thử nghiệm SEO thất bại, gãy gánh. Ấy thế, việc đó không hoàn toàn vô ích. Lượt truy cập vào superthinlabs.com tăng từng ngày, không tăng nhanh như các trang web giải trí nhưng tăng đều, tăng ổn định cho đến một ngày anh bạn gửi cho một file dạng nhật ký truy cập kèm lời nhắn là sắp tới ngày Thứ Sáu Đen.

Là bạn của nhau, khi mở ra đọc các thông tin trong đó Thin hiểu rằng anh ấy muốn nói gì. Thin cũng nhận ra rằng, đã đến lúc mình phải tự xoay xở để trang web mình có thể tự chạy được riêng mà không cần phụ thuộc vào một mạnh thường quân nào về tài chính hoặc kỹ thuật.

"Bao nhiêu kỷ niệm, bao nhiêu ân tình chỉ còn lại con số không"

Ngay trong ngày hôm đó, Thin đã sao lưu lại mọi dữ liệu và nhờ anh bạn kiểm tra xem liệu như vậy là rơi rụng gì đó trước khi thu hồi tài nguyên hay không. Anh bạn cũng khá ngạc nhiên khi Thin đã làm việc đó một cách mà anh ấy gọi là "chuyên nghiệp như một nhân viên kỹ thuật một công ty cung cấp hosting" (nghe bùi tai phết các bạn ạ). Rất bận rộn, nhưng anh bạn cũng dành cho Thin 15 phút để cùng uống cà phê, tại đó Thin cũng được dịp xem anh ấy chạy câu lệnh thu hồi tài nguyên hệ thống. Biết đâu một ngày nào đó, Thin cũng sẽ thực hiện công việc tương tự như vậy thì sao?

Sau khi câu lệnh đó chạy xong, mọi thứ chỉ còn là:

Account Suspended

Phút giây đó, Thin cảm giác hơi hoa mắt vì choáng váng khi thoáng nghĩ ngộ nhỡ bản sao lưu bị hư hỏng chi đó, mọi thứ sẽ chỉ còn lại "con số không". Điều này có thể khiến nhiều người đọc bài này cười hô hố vì dọn website sang hosting mới, chưa cài đặt gì đã dỡ bỏ nhà cũ là nghĩa làm sao, thực là một trò ngu ngốc. Thin biết điều đó chứ, nhưng cảm giác làm biếng khi mọi thứ vẫn còn đâu đó có vẻ ổn rất hay tồn tại, cái cách vừa rồi là một đòn giáng mạnh khiến cơn làm biếng bị đánh bật, Thin cần phải bắt tay hành động ngay.

"Lo cho số phận, lo cho duyên mình sẽ thành một kiếp hoa"

Tạm biệt anh bạn, Thin vội vã ôm laptop đến một tiệm NET nơi có đường truyền tốt để tiến hành công việc dựng lại superthinlabs.com này. Mọi thứ đã chuẩn bị kỹ lưỡng, tập dợt trên môi trường giả lập trong mạng nội bộ rồi, cứ mở lại "phao" ra và chép lại thôi. Lại một lần nữa, hóa ra mọi thứ chẳng hề dễ dàng tí nào.

Toát mồ hôi cả buổi sáng Thin phải đánh hàng trăm câu lệnh, sửa tới sửa lui mới hoàn chỉnh. Khi chép mã nguồn và đưa dữ liệu vào đúng nơi dự trù rồi, khởi chạy web server lên mới tá hỏa rằng hóa ra trên server dành làm hosting trống không, chẳng có web server nào tồn tại, cũng không có PHP (hai thành phần không thể thiếu để một website Drupal CMS vận hành). Thực ra, có nhiều điểm quá khác biệt giữa server mới so với hosting mà anh bạn chia sẻ, mọi thứ gần như chẳng có gì, tất cả đều phải tự cài đặt và cấu hình.

Loay hoay mãi mất hơn một ngày cho đến lúc gõ lệnh kiểm tra thử để chắc rằng mọi thứ đã được lắp vào hoàn chỉnh.

Thin mới trỏ superthinlabs.com vào hosting nơi đã cài đặt. Về mặt lý thuyết biết rằng nhanh thì sẽ 15-30 phút DNS sẽ được quảng bá và có thể truy cập, chậm sẽ mất 24-72 giờ. Vậy là sau khi Thin trỏ xong đành ngồi đợi 72 giờ để xem kết quả.

"Năm năm cách biệt, năm năm mong chờ héo mòn tình nghĩa xưa"

Thời gian 3 ngày trôi đi cảm giác dài ơi dài, Thin cho rằng không có từ nào diễn tả chính xác cái dài này bằng cái dài như một tiếng chiêng, chỉ khác là Sử thi Đam San dùng tiếng chiêng để đo độ dài của cái nhà, ở đây, tiếng chiêng dùng để Thin đo độ dài của DNS Propagation.

Chờ đợi là nghệ thuật

Sau 72 giờ, chẳng có gì xảy ra cả, superthinlabs.com trở thành một hạt bụi lơ lửng nơi nào đó trong "vũ trụ Internet".

Vậy là mất thêm một buổi để tra cứu, đánh lệnh, chỉnh sửa các file cấu hình superthinlabs.com mới có thể chạy được.

"Nhật ký đời tôi ghi thêm một lần thương"

Thật may mắn các bạn à, mọi thứ cuối cùng cũng được hoàn thành vào tối muộn hôm qua. Sáng hôm nay 26/11/2017, nhìn thấy chữ Secure màu xanh lá cây đứng trước địa chỉ trang web này khi truy cập bằng trình duyệt Google Chrome cảm giác thật mát mắt làm sao.

Thin vội vã vào kiểm tra xem Google Pagespeed Insights để xem thử mọi thứ có ổn không, sau khi truy cập bình thường thấy tốc độ ngon lành, có vẻ còn nhanh hơn ở hosting cũ. Xem lại thấy điểm chấm cho cả web di động lẫn web cho desktop đều rớt thảm hại.

Vậy là một hành trình nữa lại phải bắt đầu, lại phải vá đắp, thêm thắt, mông má... cho cái trang web này, một blog sẽ cố gắng duy trì trong nhiều năm nữa.

Bạn có nuôi thú cưng không? Bạn chọn chó hay mèo vậy?