Chuyện tình của tôi và nàng Symfony

Submitted by superthin on 29/03/2019 - 08:37:15
Symfony framework cover

Đã từng có lúc Thin bày tỏ ý định nhảy khỏi Drupal để tìm một nền tảng khác cho việc làm blog. Nhưng rồi sau khi nhìn quanh một lượt thấy rằng dù sao việc cài đặt, cấu hình cho một server LAMP hoặc LEMP để chạy một ứng dụng PHP xem ra dễ dàng, tốn ít thời gian, tự tin hơn so với việc thực hiện các thứ khác như Java, Python, NodeJS các kiểu.

Vì thế, sau khi ngồi tính toán SWOT thì thấy rằng lúc này chưa thể dùng nền tảng viết blog nào khác ngoài Drupal mặc dù mỗi lần thấy hiện lên thông báo có lỗi bảo mật đỏ lòm khi login vào bảng điều khiển dành cho người quản trị là thực sự nản lòng, phải bỏ công sức ra để cập nhật.

Sau một thời gian loay hoay, Thin cũng có chút "khôn ra" đấy: viết shell script để làm các việc theo hàng loạt thay vì ngồi gõ những lệnh lặp đi lặp lại đáng chán. Giờ đây, mỗi lần gặp báo lỗi, Thin chỉ mất tối đa 15 phút để nâng cấp Drupal lên phiên bản mới hơn, khắc phục được lỗi bảo mật cảnh báo trong trang quản trị, và kịp kiểm tra để chắc rằng mọi thứ vận hành ổn thỏa để sẵn sàng viết một entry khi cần.

Nếu chỉ có thế, chuyện tình với nàng Symfony sẽ chẳng thể xuất hiện. Lý do gì Thin dày mặt lượn lờ tới làm quen với nàng Symfony lá ngọc cành vàng trong một họ tộc "ai cũng biết đó là ai"? Đáp: sau khi kiểm đếm lại những ứng dụng web mình được phân công tham gia công tác quản trị thấy rằng điểm chung của chúng là được xây dựng trên Symfony Framework. Cụ thể hơn chút nè: Drupal, phpBB, PrestaShop, phpMyAdmin là những thứ tuần nào Thin cũng phải lui tới thăm nom. Thi thoảng Thin cũng phải mở web server log và/ hoặc log của chính ứng dụng web, của PHP để xem khi thấy có điều gì đó không ổn, nếu có sẽ phải tra cứu và tìm cách chỉnh sửa ngay. Không biết Symfony quả thật là vất vả đối với Thin.

Sau khi làm một loạt dạo chơi thì thấy rằng không giống như .NET, Java là những nền tảng mà đòi hỏi người học thường phải học bài bản ngay từ đầu, PHP là một loại ngôn ngữ "mì ăn liền". Hệ quả là dường như không có nhiều lập trình viên ở Việt Nam có kỹ năng thực PHP tốt để đủ sức sở hữu những chứng chỉ như Zend, Symfony. Số ít kia, nếu đang sở hữu chứng chỉ cũng chẳng buồn lên tiếng để rồi bị ném đá bởi đám đông toàn tay ngang xen vào.

Chuyện tình sẽ được lần lượt cập nhật vào "sổ" này để các bạn tiện theo dõi. Lịch trình sẽ theo thứ tự cũ trước - mới sau:

  • Gặp gỡ, làm quen
  • Hẹn đi cà phê
  • Hẹn đi ăn vặt thức ăn đường phố
  • Hẹn ăn tối ở nhà hàng sang chảnh
  • Mời nàng khiêu vũ
  • Tới thăm nhà nàng
  • Đưa nàng về nhà mình chơi
  • Bàn đến chuyện "tiền hôn nhân"
  • Đưa nhau vào Nhà thờ
  • Cùng nàng sản xuất ra vài em bé blush