CodePlex sẽ ngừng hoạt động vào ngày 15-12-2017

Submitted by superthin on 29/07/2017 - 07:19:35
Logo CodePlex

Nếu bạn là người có biết chút ít về lập trình máy tính như Thin, chắc chắc bạn sẽ biết đến những tên tuổi như SourceForge, Bitbucket, Launchpad, Google Code,... và cuối cùng là CodePlex. Bạn sẽ chợt phát hiện ra Thin đã quên mất một tên tuổi lớn, thực ra Thin chưa muốn đưa cái tên ấy vào đây ngay lúc này.

Cái chết đã được dự báo trước

Nếu bạn là dân lập trình dựa trên .NET Framework, xác suất sẽ là 99,99%  rằng bạn đã từng ghé qua trang CodePlex - một sản phẩm được tạo ra bởi người khổng lồ Microsoft. Có chuyện gì xảy ra với CodePlex hẳn bạn sẽ biết rõ hơn Thin. Bạn có thoáng chút ngậm ngùi nào không? Thin không có cảm giác gì, bởi vì Thin biết chắc điều đó sẽ xảy ra.

Thin thích các dự án nguồn mở, và cũng nhận ra cách người ta cộng tác với nhau vui vẻ, thoải mái, sáng tạo,.. không phân biệt "bạn là ai, bạn đến từ đâu, chỉ biết rằng bạn và tôi đang cùng chung một sân chơi với những luật lệ có khi bạn và tôi chưa bao giờ xem qua nhưng đều cảm thấy tự nguyện, vui vẻ tuân thủ". Cái cách nhập nhèm giữa sinh hoạt cộng đồng với hoạt động  của tập đoàn là không phù hợp trong một thế giới mở, các bit dữ liệu đang được truyền đi tới mọi ngóc ngách trên thế giới này theo thời gian thực.

Trước đây, Google từng cưu mang một dự án mang tên Google Code, ngay khi họ tuyên bố sẽ ngừng dự án, Thin biết ngay CodePlex đàng nào cũng cùng chung số phận.

Microsoft là một gã bảo thủ nặng mùi

Thin còn hơi buồn cười đó là Microsoft lẽ ra nên đóng cửa CodePlex sớm hơn, dường như công ty này có chỉ số bảo thủ khá cao. Hài hước hơn, Thin có lúc còn thầm nghĩ "không biết Microsoft có bộ phận nào đang đầu tư vào ngành... khảo cổ học?".

Đây lại là một ca khá may mắn với Microsoft. Microsoft tuy muộn màng nhưng có lẽ bài học từ Windows Live Writer đối đầu với Wordpress trước đây đã giúp cho Microsoft hiểu rằng nếu cố quá, có khi trở thành...quá cố trong trường hợp này.

Không chỉ Microsoft không đâu, Oracle cũng là một gã bảo thủ tương tự. Mấy gã này đôi lúc làm cho thiên hạ mừng hụt là đã tỉnh ngộ, nhận ra xu hướng thời đại, nhưng không đâu, các gã này chỉ muốn kiếm tiền mà thôi, chừng nào thấy cục xương to quá, không thể nuốt trôi mới buông ra. Thái độ ngoan cố vẫn còn đấy, cục xương vẫn chưa bị hủy đâu, các gã bịp bợm này vẫn còn úp úp mở mở theo cái kiểu rất đáng ghét như tung mã nguồn lên cho cộng đồng tự giải quyết, trao tặng cho tổ chức nguồn mở nào đó... nhưng rồi thời gian sẽ cho những thứ rác rưởi đó chìm lắng đến mức không còn ai nghe tới.

Tên của gã David (hiện thời đã trở thành Goliah mất tiêu rồi)

Hẳn đến đây, mọi người đều biết Thin muốn nói đến GitHub - kẻ hủy diệt làm cho hai gã khổng lồ phải tâm phục khẩu phục và đóng cửa dự án của mình. Chính Google Code phải thừa nhận, GitHub gần như đã trở thành một chuẩn cho việc lưu trữ, chia sẻ, cộng tác của các lập trình viên. Microsoft cũng đã phải thừa nhận điều này qua một bài trên blog trên MSDN.

Khổng lồ không có nghĩa là nhất về mọi thứ

Qua sự việc trên cho thấy những sản phẩm ra đời từ sự sáng tạo, được thị trường đón nhận để phát triển thành một hệ sinh thái ở một quy mô khổng lồ là một một điều gì đó thú vị, khó đoán. Chính điều này làm cho thế giới có hiện tượng "sao đổi ngôi" cực kỳ ngoạn mục. Giờ này ai còn biết đến "gã khổng lồ Yahoo!".

Kết: Bài viết trên muốn nói: hãy cứ chăm chỉ làm việc, cố gắng đầu tư vào những công việc có tính đổi mới, sáng tạo, ngày nào đó có thể bạn có cả một đế chế trong tay. Bạn có biết đến công ty Thế giới di động không?

Tái bút: sau này, vào lúc 26/10/2018 Microsoft đã có một hành động kịp thời đó là hoàn tất việc mua lại GitHub như một sự thay thế, tốt hơn nhiều so với CodePlex.