Vọc một công cụ làm web "mì ăn liền" của PAVietnam

Submitted by superthin on 11/07/2018 - 06:36:49
Giao diện trang chủ Web30s của PAVietnam

Hôm nay Thin được một ông bạn nhờ đăng ký domain tại PAVietnam. Việc đăng ký domain này Thin đã làm nhuyễn đến mức chỉ mất 30 giây hoàn thành nếu kết nối mạng không bị gián đoạn, băng thông không bị trục trặc theo kiểu "nghẽn cổ chai". Sau khi đăng ký được domain, kiểm tra email mới chợt phát hiện ra rằng PAVietnam có "tặng kèm" một thứ mang tên "trải nghiệm miễn phí Web30s với đầy đủ các tính năng trong 30 ngày".

Như vậy là thử vọc xem Web30s là cái quái quỉ gì.

Hiểu ngắn gọn như vầy: khi đăng ký domain xong, nếu chưa login vào control panel để trỏ domain vào DNS của nhà  cung cấp hosting nào khác, PAVietnam sẽ trỏ mặc định vào DNS của họ, nơi đó có tồn tại một nền tảng dạng "hàng may sẵn" trong ngành công nghiệp web, tên gọi là Web30s.

Giao diện trang chủ web30s
giao diện trang chính của chợ Web30s

Web30s có gì? Họ có hàng nhiều chục mẫu trang web đã làm sẵn để cho khách hàng lựa để làm khung sườn cho trang web của mình (cá nhân hoặc công ty đều được). Thay vì nghĩ ngợi chuyện thiết kế web (giống với việc đi đặt may quần áo) rắc rối sự đời, chỉ cần đăng nhập vào khu vực dành cho Admin mà PAVietnam cung cấp sẵn là có thể chỉnh sửa nội dung, thay đổi hình ảnh, logo, các hiệu ứng bay nhảy,... để trở thành một trang web sẵn sàng cho khách truy cập. Theo PAVietnam nói là chỉ mất 30 giây, đó có thể tạm hiểu rằng lối nói vui, cho việc dễ dàng, chứ thực sự 30 giây chỉ mới tập làm quen, nhớ được vài đầu mục chính trong bảng công cụ quản trị web mà thôi, soạn khởi đầu cho một bài giới thiệu cũng đã mất cả chục phút chứ không đùa.

web30s chức năng
còn thêm vài chức năng khác về fanpage, ngôn ngữ khuất bên dưới màn hình nên không chụp màn hình được.

Nhìn chung là "hàng chợ" không thể so được với các trang web được đặt gia công chu đáo nhưng được cái là mua về xài được ngay, đáp ứng những khách hàng phân khúc phổ thông hoặc cần có gì đó tránh để trang web là một cõi vô định trong khi đợi bên thiết kế xong, hoặc có thể phục vụ cho một chiến dịch/ sự kiện gì đó nhanh chóng mà việc đặt gia công một website hoàn chỉnh là không thể kịp.

Nếu bạn quan tâm chút ít về khía cạnh kỹ thuật, hình sau sẽ gợi ý cho bạn một vài điều:

Hiệu năng của Web30s

Thin chưa vọc sâu hơn nên không có gì để viết nữa, viết nhảm có khi bị PAVietnam kiện vì dìm hàng họ sẽ thật là dở ẹc.

Hết!