Chị em Việt nên thôi đánh ghen vì trò đó đang kéo lùi sự tiến bộ của chính các bạn

Submitted by superthin on 20/07/2017 - 12:02:36
Tranh Đông Hồ - đánh ghen

Thưa các bạn, cái ngày hôm nay đã là ngày thuộc về thập kỷ thứ hai của thiên niên kỷ thứ ba kể từ khi áp dụng cách tính lịch (hay được gọi là lịch Gregorian) được dùng phổ biến nhất thế giới hiện nay. Còn theo quan niệm của người Việt, chúng ta đã ở vào năm thứ 2079 + 2017 = 4096. 

Với cái lịch sử được xem là "đáng tự hào" đó, chúng ta hãy còn giữ gìn nhiều phong tục, tập quán của ông bà, tổ tiên. Cũng như thừa hưởng một số tính cách đặc trưng của người Việt. Trong một thế giới mở, có sự giao lưu, giao thoa giữa các nền văn hóa, sẽ có những thứ mất đi, những thứ thay đổi, những thứ được du nhập. Các nhà nghiên cứu văn hóa hay dùng từ "tiếp biến văn hóa" để chỉ điều này.

Image removed.

Thin có lần đọc đâu đó, người ta cho rằng Einstein đã nhận xét rằng : “Phá vỡ một thành kiến còn khó hơn phá vỡ một nguyên tử”. Cái việc "đánh ghen" nếu gọi là "thành kiến" sẽ không chính xác, Thin chỉ muốn nói là từ xa xưa, việc đánh ghen tuông, đánh ghen cũng đã xảy ra nhiều trong lịch sử người Việt, được đề cập trong văn học dân gian, Thin còn nhớ câu:

 

Măng non nấu với gà đồng,
Thử chơi một trận xem chồng về ai.

Truyện cổ tích "Tấm Cám" cũng là một truyện nhuốm đầy màu sắc ghen tuông, thù địch.

Công bằng mà nói, đàn ông và đàn bà đều ghen. Nhưng thử nhìn quanh xem, những vụ đánh ghen ầm ĩ đến mức gây mất trật tự xã hội lại hầu như được thực hiện bởi phụ nữ. Gần đây nhất, trên mạng xã hội người ta thất kinh về việc một bà bầu vì ghen tuông đã xát ớt (hay muối ớt) vào vùng kín của đối tượng bị đánh ghen.

Việc đánh ghen vào  đối tượng được xem là tình địch với lý lẽ đó là kẻ "giựt chồng", "quyến rũ chồng bà", hay dùng những lời lẽ tục tĩu để kết tội đối phương. Theo Thin, đó là một hành động "nhầm chuồng". Càng  cố thực hiện hành vi đánh ghen, người phụ nữ thực hiện hành vi ấy càng nhanh chóng đánh mất bạn trai hoặc chồng của mình. Lúc này, ghen là yêu chính bản thân mình chứ không phải là yêu người khác, tức người phụ nữ lúc này lẫn lộn nhiều cảm xúc "nấu lẩu" trong mặc cảm tự ti, cảm thấy bị phản bội,... tựu chung lại có sự "đánh mất niềm tin" vào chính bản thân, vào đối tượng mình yêu hoặc vào mối quan hệ.

Có một số người không thực hiện đánh ghen vào tình địch mà chì chiết, dằn vặt, xỉa xói, cật vấn, tra khảo,... bạn trai/ người yêu/ người chồng của mình. Ở trường hợp này, Thin cũng kết luận rằng... nhầm chuồng.

Image removed.

Bạn đọc sẽ "Ô hay, cái thằng cha Thin này thiệt là ba phải, thế nào cũng cho là nhầm chuồng, vậy phải làm sao chứ?". Nếu Thin là phụ nữ nhé, một khi đã trong một mối quan hệ yêu được, đi đến hôn nhân, việc tin tưởng, đặt NIỀM TIN vào đối tác của mình được xem là "điều kiện cần và đủ" cho mối quan hệ lâu bền. Hai người trong mối quan hệ phải cam kết với bản thân, với đối tác còn lại rằng NIỀM TIN chính là mắt xích duy nhất để dắt tay nhau đi hết cuộc đời. Nếu một trong hai người, không xem niềm tin như một điều thiêng liêng, thì mọi lời nói "em yêu anh", "anh yêu em" theo Thin là nói phét, nói lấy được, bốc phét một cách... mất dạy. Thậm chí, niềm tin này cần phải điên khùng, lớn lao, mù quáng còn hơn niềm tin tôn giáo mới được. Hai người cũng đồng ý với nhau rằng, một khi niềm tin bị lung lay, cần báo ngay cho đối tác còn lại để cùng nhau xử lý sớm. Việc âm thầm để niềm tin "về mo" hoặc phản bội niềm tin của đối tác, lúc này nên tự đút tay vô ổ điện chết cho rồi.

Chẳng có lý do gì phải đi rình mò đối tác, thể hiện lời nói bóng gió, hoặc dựng nên những điều hoang tưởng kinh khủng về nhau. Việc đi đánh ghen tình địch lại càng cực kỳ lố bịch, thể hiện mình là kẻ yếu hèn, ngu muội, kém văn hóa, kẻ cặn bã rác rưởi nhất. Chưa kể, hậu quả của những chuyến đi đánh ghen có khi vượt ngoài tầm kiểm soát, dính đến hình sự, tù tội, làm đổ vỡ mối quan hệ, tình thân và những giá trị tốt đẹp khác phải tốn nửa đời người chưa chắc gầy dựng được.

Khi cảm thấy nghi ngờ, tốt hơn hết hai người cứ công khai, minh bạch bày tỏ ý kiến. Trong tình yêu, trong cuộc sống hôn nhân rất nhiều trường hợp người ta chông chênh, rơi vào trạng thái "say nắng" một ai đó ngoài đối tác, điều đó rất bình thường. Việc đó cũng giống như một ngày đi dạo bộ đạp phải phân chó. Lúc này xứ lý sao? Rửa phân chó và tiếp tục bước đi hay chặt bỏ chân mình? Mối quan hệ giữa hai đối tác trong một cuộc yêu đương hoặc hôn phối cần được xây dựng dựa trên nền tảng tôn trọng, tin cậy lẫn nhau, bất cứ điều gì "đồng sàng dị mộng" đều khiến mối quan hệ đổ vỡ. Có thể nào đi nữa, các bên cũng không nên dùng lời lẽ hoặc vũ lực, rút lui dựa trên luật pháp sẽ là cách ứng xử văn minh, có văn hóa.

Về mặt y học, khi ghen tuông, cơ thể sẽ tiết ra nhiều chất độc, lâu ngày dẫn đến những bệnh nan y liên quan đến tim mạch, tâm thần, ung nhọt. Nghe thấy đáng sợ chưa? Nếu cảm thấy đáng sợ, tốt hơn hết cần xây dựng một mối quan hệ mà ngay khi đặt nền móng, cần có biện pháp mạnh mẽ để triệt tiêu mầm móng dẫn đến ghen tuông, loại bỏ việc đánh ghen ra khỏi cuộc sống.