Đầu tư vào Skyway, bạn ôm hận cả đời?

Submitted by superthin on 18/01/2020 - 10:05:14
Skyway Group - một tiềm năng lừa đảo

Gần đây bỗng nhiên Thin được một số người chào mời đầu tư vào Skyway Capital (Skyway Group), một công ty đến từ đất nước của xe Minsk (còn gọi là Min khù khờ), nước này cũng nổi tiếng với các vũ điệu ba-lê. Cũng trùng hợp ngẫu nhiên chăng, khi nhận được một số tin nhắn, email từ những người khác hỏi xin ý kiến về việc liên quan đến đầu tư vào tập đoàn này. Bài viết này sẽ thay cho việc trả lời từng người.

Hãy xem Skyway Group tự nói về mình như thế nào?

Trực tiếp vào trang web Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/SkyWay_Group, khối hộp chữ nhật ở góc bên phải trang, cuối hộp là website chính thức của Skyway Group. Ở đó rất nhiều thông tin, đưa vào đây sẽ làm cho bài viết quá dài. Chủ đề về Skyway Group trên Wikipedia tồn tại mục thảo luận của những người tình nguyện đóng góp bài, sửa bài,... mục này có tranh cãi, ồn ào. Một chủ đề như vậy thường là có vấn đề, có kẻ nào đó đang tâng bốc Skyway, kẻ khác lại vào hạ bệ vì thấy vô lý, thiếu chứng cứ thuyết phục. Wikipedia rất đề cao "nói có sách, mách có chứng".

Vắn tắt cho người chưa biết: Skyway Group là một công ty (tự nhận mình) sở hữu công nghệ giao thông mới rất tiên tiến, rất hứa hẹn, giá thành thấp, có nhiều ưu điểm hơn các loại hình giao thông hiện thời,... Skyway dự kiến loại hình giao thông do họ làm ra sẽ chiếm tới 50% thị phần giao thông thế giới trong tương lai không xa.

Skyway cũng có nói tại sao họ dùng hình thức huy động vốn cộng đồng (crowdfunding) mà không dùng hình thức khác, với lý lẽ nghe rất... bùi tai <= cần cẩn thận.

Vì sao Skyway nở rộ ở Việt Nam, và ở các nước mà chính phủ ít có sự minh bạch?

Ở các nước này tính phản biện rất thấp, báo chí đa phần nói một chiều, lại dễ mua cuộc. Người dân cũng được hưởng nền giáo dục nhồi nhét, giáo viên, học sinh ít đặt câu hỏi thắc mắc tại sao rồi tự mình kiểm chứng xem những gì họ nghe, họ thấy có đáng tin cậy hay không.

Skyway không ồn ào ở các nước như Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Nhật Bản, là những nước có công nghệ về giao thông chưa tốt bằng Skyway - theo như nhận định của Skyway? Kể cả ở Trung Quốc, cũng không thấy Skyway tới đó làm gì. Đừng nói Trung Quốc quá rộng lớn đến mức Skyway bay luôn lên trời laugh

Các hãng thông tấn lớn, lâu đời, có uy tín trên thế giới như BBC, CNN, MSNBC,... rất ít đề cập đến Skyway, nếu có cũng chỉ là những thông tin không lấy gì làm tích cực cho lắm.

Sẽ có nhiều người (đang đọc bài này) nhảy dựng lên, vào đây bình luận, "ný sự" là vì công nghệ của Skyway là sự đe dọa cho những nước tiên tiến kia, họ không dại gì mà đề cập đến, để mà bẽ mặt hay sao. Nếu thế, hãy xem giới đầu tư, đọc các báo, tạp chí chuyên ngành về tài chính xem, cũng không thấy có gì hay về Skyway.

Thin chỉ muốn nói: đừng để lòng tham dẫn dắt lý trí và con tim của bạn.

Những nhà đầu tư danh tiếng trên thế giới nói gì về Skyway?

Họ vốn rất thính, rất nhạy bén trong lĩnh vực đầu tư, đầu tư với họ là "nghề của chàng", tại sao họ chẳng thèm ngó ngàng hay có lời bình, phát biểu nào về Skyway? Bạn đừng biện luận rằng họ đang âm thầm thu gom cổ phần/ cổ phiếu nhé, đây là trò cũ rích của người tham lam, nhưng lại lười giao lưu, tìm hiểu giới tài phiệt.

Crowdfunding không có chuyện cổ phần, cổ phiếu gì ở đây. Bạn nên nhớ một điều rằng các dự án crowdfunding trên thế giới từ trước đến nay chỉ là sự góp vốn dựa trên niềm tin. Người đầu tư bỏ tiền ra sau khi họ xem qua thuyết trình của người gọi vốn, cảm thấy thú vị, muốn hưởng sản phẩm ít đụng hàng.

Người bỏ tiền ra đầu tư vào crowdfunding có trên 90% khả năng mất trắng nhưng họ vẫn vui vì họ thích điều đó, họ xem như chơi cho vui, thích sản phẩm mà dự án kia trưng ra, có khi chẳng phải vì kinh doanh mà là sản phẩm mang tính hàng độc. Việc này mang tính vui chơi, thử nghiệm chứ chả phải đầu tư gì. Hổng lẽ Skyway cũng là cho vui mà bị mấy người tham lam ở Việt Nam tâng bốc thành một dự án đầu tư béo bở?

Xem các video clip về Skyway trên YouTube, bạn có để ý rằng số người vào viết comment đa phần là tiếng Nga, tiếng Belarus hoặc thứ tiếng gì đó trông giống tiếng Nga, tiếng các nước Đông Âu. Số lượng người bình luận đến từ các nước nói tiếng Anh ít ỏi. Như vậy, chứng tỏ Skyway chẳng là gì ở cộng đồng các nước nói tiếng Anh, nó không đáng để quan tâm.

Skyway khoe họ đã làm việc, đàm phán với một số chính phủ để xúc tiến dự án này nọ

Các nước: Lithuania, Australia, Slovakia, India, Indonesia, Italy, United Arab Emirates được biết đến có chào đón Skyway ban đầu nhưng rồi gần như mọi thứ bị trì hoãn bởi vì có trục trặc về vấn đề luật lệ liên quan đến tài chính. Tuy không thấy các bài viết nêu rõ, Thin vẫn đoán ra rằng mô hình huy động tài chính kiểu "crowdfunding" là một mô hình mà không chính phủ nào chấp nhận. Nó hoàn toàn bất lợi cho đầu tư, luật pháp không làm gì được nếu Skyway có mệnh hệ gì. Không chính phủ nào muốn dính vào rắc rối kiểu đó, người dân mình sẽ lãnh đủ khi Skyway dẹp tiệm hoặc lộ ra là một tập đoàn lừa đảo "siêu to khổng lồ".

Khi tra cứu thông tin, thấy rằng Skyway đăng ký kinh doanh tại British Virgin Islands. Những công ty đặt tại đây không phải tất cả đều xấu, đều làm ăn phi pháp. Ta phải thấy nếu ngay từ đầu người ta mở công ty ở đây, trong đầu họ đã có ý định đối phó, tránh né luật pháp các nước, luật quốc tế. Các công ty đàng hoàng chỉ đăng ký ở đảo quốc khi họ đã lớn mạnh.

Bạn đã cảm thấy hơi sợ trong lòng chưa?

Sẽ có bạn phản bác lại Thin rằng có cả chính phủ Úc, một đất nước tiên tiến, có chỉ số minh bạch cao. Xin mời các bạn lục lọi thêm trên Internet, tra tìm ở cơ sở dữ liệu học thuật có trả phí, các trang web dạng deep web để thấy rằng thực ra chẳng có chuyện gì thú vị liên quan Skyway xảy ra ở nước Úc. Chuyện gì chứ chuyện lục lọi thông tin trên mạng, kiểm chứng, rồi còn giới thiệu các khái niệm mới như digital literacy đến mọi người thì Thin tin rằng không nhiều người đang tâng bốc Skyway có thể thi đấu được với Thin.

Bạn có nhớ đến ERG (Eagle Rock Global) một thời đình đám ở Việt Nam không? Giờ nó như thế nào? Những ai đầu tư vào đó thu hoạch được chút lợi nhuận, lợi tức, vui lòng comment bên dưới bài này cái, hãy để Thin biết rằng mình đã sai, đã có những lời lẽ hồ đồ. Ngay từ ngày đầu những kẻ đó kéo đến Nha Trang, ăn mặt sang trọng, đi xe sang, mời người ta tới khách sạn 5 sao để tổ chức "hội nghị đầu tư", khiến Thin chỉ tò mò về công nghệ khi tới đó. Ngay khi họ "xì ra" với Thin rằng họ đang trao đổi trên các group Telegram là Thin đã thấy "có mùi" rồi. Dường như những kẻ đó đọc báo tiếng Việt thấy Telegram Messenger được bảo mật rất cao, lại không thuộc chính phủ nào quản lý rõ ràng nên người dùng trao đổi trên đó cũng khó bị tóm cổ nếu có lộ ra lừa đảo. Thực sự, họ chẳng có hiểu biết gì về bảo mật trên mạng, hiều gì về cách thức luật pháp tóm cổ những kẻ lừa đảo rồi gửi họ vào nhà đá nghỉ dưỡng.

Vài lý lẽ của dân từng bán hàng đa cấp thất bại, đang nhảy sang kêu gọi người khác tham gia Skyway

- Thin nói ngay: nếu họ bán hàng đa cấp thành công, họ đã có danh hiệu nọ kia và có thu nhập tốt, họ không có thời gian rảnh, cũng không dại dột đi rủ rê người khác tham gia vào những canh bạc như Skyway mà ngay cả họ cũng chỉ ăn hoa hồng, không chịu bỏ tiền túi ra đầu tư.

- Anh/ chị thật cổ hủ, không biết nắm bắt đầu tư vào những cái mới lạ, đầy tiềm năng, là xu hướng của tương lai,... thì cũng cứ ở im đó, để người khác đầu tư. Cớ sao lại ý kiến này nọ để làm hoang mang người khác. Ôi, thấy chuyện tào lao mà ngồi im, đợi đến lúc chuyện đó ảnh hưởng tới mình mới lên tiếng, có khi muộn mất.

- Lý lẽ đưa ra nghe nực cười: bạn chỉ cần bỏ ra vài triệu mà thôi, cùng lắm mất vài triệu đó, nhưng nếu may mắn, Skyway thành công, bạn có thể kiếm được số tiền gấp vài trăm lần, thậm chí là cả hàng trăm ngàn lần hay lên đến... chín triệu lần như những người đang đầu tư vào BitCoin. Hahaha, BitCoin là công nghệ có thật, để đào được BTC tốn tiền điện khủng khiếp. Còn Skyway là công nghệ trên video clip, so sánh thế nào với nhau được?

- Lôi các trường hợp những người đã từng đầu tư vào Facebook, Alibaba,Twitter, Amazon ra để nói rằng đầu tư vào những thứ mà người ta e ngại, không hiểu, phản đối, cho là lừa đảo thì mới có cơ hội làm giàu. Lý luận này nghe cứ như là nói rằng "Mày ngu lắm con ạ, để rồi xem kẻ khác giàu". Bạn nên tỉnh táo chỗ này. Một công ty mà không có quỹ đầu tư mạo hiểm nào rót vốn như Skyway, suy ra các nhà đầu tư sừng sỏ như George Soros, Warren Buffett,  Masayoshi Son,... ngu hơn bạn? Trong khi đó, các công ty mà bọn đang mê muội Skyway kể trên kia, nếu bạn chịu khó đọc lịch sử của các công ty này, hầu hết đều được quỹ đầu tư mạo hiểm rót vốn.

- Đầu từ càng sớm, khả năng kiếm lời càng lớn. Hình ảnh, thông tin cứ được cập nhật, tô đỏ dòng chữ khi dịch ra tiếng Việt mỗi khi có thêm tin tức gì từ trang web của Skyway tiếng Belarus (mấy ai đọc được thứ tiếng này) nên việc dịch thuật thế nào... chỉ có những thằng ngu mới tin.

... còn vô số những lý luận khác rất nực cười, nếu bạn từng học MBA ra, nghe đến bạn sẽ còn mắc cười hơn cả ai đó cù léc bạn.

Điều thú vị đó là những kẻ cuồng Skyway đang đánh vào lòng tham của bạn, hàng ngày họ đăng những hình ảnh lên Facebook, Instagram, Zalo, Pinterest với những khoản tiền đầu tư lớn từ người nọ người kia, cám ơn ai đó đã "sáng suốt" đầu tư vào Skyway, rồi các hình ảnh cứ như trở thành triệu phú đô la đến nơi. Những thứ này, mời bạn xem một cao thủ bóc phốt làm một clip để giúp bạn sáng mắt ra. Xem ngay https://youtu.be/g5Ot8LKU0WE

Thay lời kết luận

- Có thể ông Anatoly phát minh ra công nghệ giao thông trên dây treo trên cao không chủ trương lừa đảo nhà đầu tư. Ông ấy chỉ mong muốn rằng công nghệ của mình sớm trở thành hiện thực, vì ông đã già. Để làm điều đó cần có nguồn vốn lớn. Đó là nguồn cơn kích thích nhiều kẻ lừa đảo thấy rằng có thể núp bóng công nghệ chưa ai làm kia ra để lòe thiên hạ, lòe những người không có khả năng kiểm chứng về vật lý, về công nghệ.

- VTV là một kênh truyền hình nhảm nhí không? Nếu nó nhảm nhí, bạn hãy bỏ qua clip này https://www.youtube.com/watch?v=mhmgYdMeVW8

- Bạn có đủ tỉnh táo để thắc mắc tại sao Skyway không làm hoàn chỉnh một đường giao thông như một bản biểu diễn mẫu mà toàn làm đồ họa trên phần mềm sản xuất video? Chỉ cần một mẫu thử với đoạn đường giao thông ngắn thôi, có tốn kém gì cho lắm? Sản phẩm thật có thể vận hành ngoài thực tế để từ đó thuyết phục những nhà khoa học, các phóng viên, nhà báo, cơ quan thông tấn uy tín trên thế giới, các nhà chuyên môn, kỹ thuật trong lĩnh vực giao thông. Họ có làm rồi đấy, làm ở Mát-xơ-cơ-va, nhưng hóa ra là một sự thất bại thảm hại.

- Đọc qua các tài liệu, xem clip, các bản thuyết trình của họ,... buồn cười nhất là với những đường ray chạy bằng cơ học thông thường mà tốc độ nhanh như máy bay, hoặc chậm hơn nhưng đạt 500km/ giờ. Nếu bạn không quá dốt về vật lý, bạn sẽ hiểu với tốc độ đó mà chạy bằng cơ, nó sẽ như thế nào rồi đấy. Ngay cái máy may ở xưởng gia đình, bật mô tơ điện lên để may có mỗi một đường may thôi, nó đã như thế nào, bạn nói nghe thử. Kia là cả một cái cabin chở mấy chục người.

- Điều khôi hài nhất trong chuyện này đó là khi tra thông trên các trang web quản lý đăng ký phát minh sáng chế như EPO, WIPO tại sao bạn không tìm thấy cái tên Anatoly Eduardovich Yunitskiy có liên quan gì đến Skyway? Một công nghệ quan trọng có thể thay đổi giao thông của cả thế giới mà không đăng ký, quả là chuyện mà Thin không biết phải bình luận thế nào. Đừng ai vào nói rằng ông đó chỉ đăng ký ở Belarus mà thôi, không cần phải đăng ký trên thế giới làm gì vì tốn tiền vô ích. Như vậy, một công nghệ không có thật, lại đi huy động tiền thật. Bạn đang định mua mây trời?

- Thực chất của Skyway chỉ là mô hình huy động vốn theo mô hình Ponzi kết hợp đa cấp nhưng lại núp bóng dưới trào lưu thời đại là crowdfunding. Crowdfunding khác ở chỗ là nếu công ty phá sản nhưng đã có sản phẩm, sản phẩm được phân phát cho người góp vốn như một cử chỉ rằng họ đã cố hết sức, phá sản là việc không mong muốn. Liệu Skyway sẽ giao, gửi đến cho bạn những thanh sắt, dây cáp, buồng cabin,... nếu họ phá sản?

- Đầu tư vào Skyway là một canh bạc, hay một trò chơi mà có tổng bằng không. Nghĩa là, nếu bạn được tiền, sẽ có người khác mất tiền, và ngược lại, bạn được tiền, người khác mất tiền. Chưa kể, canh bạc này là canh bạc bịp, cờ bạc bịp, nhà cái tung chim mồi và lùa bạn vào lưới. Điều này không phải là phát triển kinh tế, mang lại giá trị gì cho xã hội./.