Very hot <<== bấm vào

Dạy con kiểu gì kiểu, tránh kiểu Trung Quốc ra

Submitted by superthin on 07/08/2017 - 15:27:34
No China

Trưa nay trong lúc chợp mắt, Thin quên tắt máy tính, nên trong cơn mê nghe tiếng ping ping phát ra. Sau khi cứ mặc kệ cái chuỗi tiếng đó như đã từng mặc kệ tiếng kim đồng hồ tường tích tắc vào lúc khuya đi ngủ mỗi ngày, hiệu ứng là miệng đắt nghét như sắp ốm đến nơi. Một ly nước chanh được đưa vào bụng, Thin vững tâm hơn bước tới gõ vào bàn phím máy tính xem cái gì cứ ping ping.

Thì ra đó là một chương trình quảng cáo nhằng nhì dạng pop-up được chui vào máy tính qua con đường bắt cóc trình duyệt. Hoá ra lâu nay cứ nghĩ mình là một "cao thủ võ lâm" trong việc ngăn chặn phần mềm ác độc chui vào máy. Có thể nói, từ năm 2010 đến nay, chưa có một malware nào từng xuất hiện trên máy tính. Mới tối hôm qua, Thin còn gỡ malware cho một người bạn. Nhưng, với những gì đang trên màn hình, Thin buộc phải thừa nhận trừ khi sử dụng trình duyệt web dạng text-based hoàn toàn, còn nếu đã dùng GUI, có thể 1.000 ngày không gặp malware, không có nghĩa là vào ngày thứ 1.001 malware sẽ không xuất hiện.

Thiệt là dông dài có phải không? Vô tình trong lúc mấy cái bung lên nhằng nhì đó, Thin phải tìm kiếm cách để gỡ bỏ, và lạc vào một clip như hình dưới:

Từng nghe nhiều về cách hành xử của người Trung Quốc qua những mẩu chuyện được kể, chứng kiến khách du lịch Trung Quốc tại thành phố biển quê nhà, đọc sách của các nhà văn Trung Quốc,... Thời Thin còn là một cậu sinh viên đi trực tiệm Internet thuê, tiếp toàn khách Trung Quốc gặp lắm cảnh ngán ngẩm từ những vị khách cực kỳ ngông nghênh, lố bịch.

Clip trên thêm một lần nữa để khẳng định cách giáo dục của người Trung Quốc là có vấn đề. Họ tự cho họ là một dân tộc vĩ đại, là tinh hoa của nhân loại, là... cái rốn của vũ trụ,... nhưng có lẽ họ là "vua đổ lỗi". Cách đó không phải là cách để tiến bộ trong một thế giới mở.

Kết bài, cho dù bạn có dạy con theo trường phái nào, đừng học theo trường phái Trung Quốc. Ngay việc đầu tiên cần tránh là khi bé bị té đau, không đánh đất hoặc đánh bàn ghế để dỗ bé nín khóc, được như vậy thôi đã là tốt lắm rồi.