Đi tù vì ngu dốt hoặc thích đùa với công nghệ

Submitted by superthin on 17/07/2018 - 09:37:47
Hình thức thi trắc nghiệm

Bài này viết về khía cạnh công nghệ liên quan đến sự việc điểm thi THPT ở Hà Giang cao bất thường. Thực sự, chỉ có thể nói rằng kẻ nào đó quá dốt về công nghệ hoặc nghĩ rằng người ta làm thô sơ nên có thể thô thiển can thiệp. Chắc chắn rằng danh tính kẻ ấy (nhưng cấp trên của hắn thì sao, Thin không biết) sẽ được xuất hiện trên mặt báo hôm nay hoặc trong vài ngày tới.

Nguồn cơn sự việc

Những năm thi gần đây, người ta áp dụng hình thức trắc nghiệm cho hầu hết các môn thi, số môn cần viết tự luận không nhiều. Vì thế cho nên việc chấm thi, thống kê, phân tích điểm đã trở nên rất nhanh chóng, dễ dàng. Từ đó, người ta cũng rất dễ để rút ra được "bức tranh toàn cảnh".

Hà Giang bỗng nhiên nổi lên như một tỉnh có điểm cao vượt trội so với mọi năm trước đây. Chỉ có thằng ngu mới không đặt câu hỏi chuyện gì đã xảy ra. Vậy là người ta bắt tay vào điều tra xem chuyện gì đã xảy ra. Liệu học sinh Hà Giang tiến bộ vượt bậc trong năm qua hay là có ai đó đã cố tình can thiệp làm sai lệch điểm thi.

Điểm sơ qua về quy trình chấm trắc nghiệm

Toàn bộ quy trình thi và chấm trắc nghiệm Thin không thể nắm rõ, nhưng cũng không hoàn toàn đọc báo rồi vẽ nên hay nghe ai đó nói mà đã có năm từng trực tiếp tham gia làm giám thị gác thi, và có năm nhập điểm thí sinh vào file Excel, rồi từ file này, một người trong tổ sẽ import vào phần mềm của Bộ Giáo dục (Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục).

Ta có thể hình dung như sau: bài thi trắc nghiệm được in mẫu sẵn đề riêng, tờ trả lời riêng, thí sinh sẽ khoanh tròn trên tờ phiếu trả lời bằng bút chì đen. Sau đó, tờ phiếu trả lời này sẽ:

1. Được đưa vào một máy scan hình ảnh, chuyển file thành dạng số.

2. Hình ảnh scan này sẽ có phần mềm "đọc vào" thực hiện việc chấm điểm, cho ra con số.

3. Số điểm chấm được không phải được tự động công bố luôn mà còn một khâu thực hiện bán thủ công phối hợp người với phần mềm máy tính để sau đó có điểm cuối cùng. Việc bán thủ công này có thể qua thời gian sẽ khác nhau nhưng tạm hiểu rằng: rà soát bằng mắt người, thử kiểm dò ngẫu nhiên, nhập vào phần mềm theo định dạng nào đó để tổng hợp về một nơi phục vụ cho việc công bố.

Những đầu óc ngu dốt đã đùa với công nghệ

Như ta đã thấy ở trên, ở bước thứ 3 có việc "nhúng tay" của con người vào, điểm có thể bị cố tình sửa hoặc sai sót trong quá trình nhập điểm. Nhưng khi người ta nghĩ ra một hệ thống, một quy trình, chắc chắn rằng sẽ có biện pháp phòng ngừa, kiểm soát rủi ro. Đó là chưa kể nếu gian lận số lượng lớn, các phần mềm thống kê, vẽ biểu đồ sẽ có biểu hiện lạ và người ta sẽ điều tra ra. Nếu không có những biện pháp như vậy có thể xảy ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng, có thể gây tổn thất về kinh tế, xã hội vô cùng lớn lao.

Ấy thế mà có kẻ vì quá dốt nát hoặc quá tự tin rằng việc mình làm sẽ qua mặt được cả một loạt trạm gác, mà trong đó có yếu tố công nghệ. Ngày nay làm gì có việc người ta chơi trò thủ công để qua mặt một hàng rào điện tử McNamara như những huyền thoại của chiến tranh.

Kẻ làm xằng bậy kia chắc chưa từng học lịch sử một cách nghiêm túc, hoặc nếu có, anh ta đã học lịch sử đã bị bóp méo so với những gì thực sự đã diễn ra, và anh ta đã phải trả bài học đó vào ngày hôm nay.

Kết luận

Chết vì tham lam và dại dột là cái chết thật đáng cười./.