Đĩa mềm 1,2MB kích thước 5inch một phần tư - một thời để nhớ

Submitted by superthin on 26/02/2018 - 07:18:46
Hình ảnh đĩa mềm 5inch một phần tư

Chiều tối hôm qua lúc đi lễ, Thin nhìn thấy một vật từ lâu lắm rồi không còn nhìn thấy: đĩa mềm. Lần đầu tiên được nhìn thấy nó đâu đó trong khoảng năm 1992-1994. Tại sao lại kéo dài những 3 năm như vậy? Bởi vì Thin thực sự không nhớ chính xác thời khắc tận tay sờ vào một đĩa mềm là thời điểm nào, chỉ biết rằng được nhìn thấy nó lúc còn học đang cấp hai.

Đĩa mềm Floppy Disk từng một thời là biểu tượng của ngành tin học

Thời các máy tính nối mạng Internet chưa phổ biến, lúc ấy đĩa CD/DVD còn chưa ra đời hoặc giá cả quá đắt đỏ. Thuở đó, nhiều máy tính được phân phối tới các nước nghèo thậm chí còn không có cả ổ đĩa cứng, đĩa cứng dung lượng còn nhỏ hơn cái USB bây giờ. Đĩa mềm lúc đó là phương tiện để khởi động máy tính, lưu trữ lưu động, thậm chí được dùng vào việc lưu trữ tài liệu lâu dài.

Hình ảnh đĩa mềm
Ảnh chụp đĩa mềm Thin nhặt được chiều ngày 25/02/2018

Những năm thời bình minh của ngành tin học Việt Nam, người ta sử dụng đĩa mềm để chép dữ liệu và phân phối phần mềm, font chữ, tài liệu,... nói chung tất tần tật những thứ cần mang từ máy tính này sang máy tính khác. Nói ngắn gọn: bạn không thể sử dụng máy tính nếu không có đĩa mềm.

Năm tháng trôi đi, cho đến năm 2006, lần cuối cùng Thin mua một đĩa mềm bởi vì lúc đó có ông bạn nhờ một việc mà không có đĩa mềm sẽ không làm được. Không rõ, sau đó người ta có còn bán đĩa mềm ở nhà sách hoặc các tiệm văn phòng phẩm nữa hay không. 

Đĩa mềm đã chết trong IT đời thực nhưng vẫn còn sống lâu dài trong phim ảnh, biểu tượng trên phần mềm

Những người làm quen với máy tính, biết đến công nghệ thông tin khi đĩa mềm không còn tồn tại nữa chắc có lẽ cũng ít ai tự hỏi tại sao nút Save (hoặc Save as) trên các ứng dụng phần mềm có hình tượng giông giống một trong những hình như bên dưới:

Biểu tượng đĩa mềm Save icon

Trong một số bộ phim nói về thời chưa xa xưa lắm sẽ thấy người ta cầm một vật hình vuông màu đen lên, cho vào chỗ nào đó trên thùng máy tính rồi ngồi gõ gõ gì đó trên một màn hình đen, chữ màu xanh lá cây trông khá bí hiểm, vật đó đích thị là chiếc đĩa mềm... thần thánh.

Không rõ có ai sưu tầm đĩa mềm như một thú chơi không nhỉ? Bảo quản nó xem ra không dễ tí nào có phải không?