Very hot <<== bấm vào

Để có một cuộc sống cân bằng, cần điều chỉnh 5 yếu tố

Submitted by superthin on 05/09/2018 - 08:31:25
Cân bằng trong cuộc sống

Người ta không ai có ba đầu sáu tay, không ai toàn diện hoàn toàn, ông bà xưa thường nói "nhân vô thập toàn" là thế. Chắc chắn rằng cùng quỹ thời gian 24 giờ mỗi ngày, người ta dù có tận dụng tới mức nào, thông minh ra sao, hiệu quả công việc tốt cỡ nào,... con người cũng cần phải giữ được các yếu tố trong cuộc sống cân bằng nhau để tránh dẫn đến những nhầm nhọt thành đạt.

5 yếu tố đó là gì?

Có nhiều quan niệm khác nhau về các yếu tố này, Thin cũng tham khảo qua nhiều sách, bài viết, trao đổi ở các hội thảo, gặp gỡ các cụ già, chuyên gia,... và tạm bằng lòng với hình sau:

5 yếu tố cân bằng cuộc sống

Như vậy, đời người sẽ xoay quanh 5 vấn đề này, nếu bạn không phải là thánh, chắc chắc mỗi buổi mai thức dậy, sự hiện hữu của 5 yếu tố theo cùng bạn cho đến ngày bạn từ giã cõi đời.

Tại sao phải cân bằng?

Thin đồng ý rằng có lúc nào đó, quãng thời gian nào đó trong cuộc đời người ta có thể chú tâm, bỏ thời gian, công sức nhiều hơn vào một/ vài yếu tố trong 5 yếu tố kia.

Cách nào đi nữa, người ta cũng cần phải ý thức rằng một khi "đi quá xa" sẽ không còn kịp thời gian để trở về. Một khi đã nhớ điều đó, hãy phân bổ sự quan tâm, thời gian, công sức phù hợp cho 5 yếu tố trên.

Người thực hiện điều chỉnh để 5 yếu tố trên cân bằng sẽ cảm thấy hạnh phúc viên mãn, có một cuộc đời đáng sống.

Làm gì để cân bằng

Bạn cứ hình dung cuộc đời như một bản nhạc, có lúc lên bổng, xuống trầm (đời người "lên voi xuống chó" nói theo kiểu tếu táo pha chút duy tâm), một bản nhạc hay, êm tai sẽ được các nhạc sỹ tài hoa điều chỉnh, người nhạc công cũng phải chỉnh âm lượng, hòa âm, phối khí sao cho hài hòa:

Điều chỉnh Volumn

Vậy thì trong cuộc sống, chúng ta chính là nhạc sỹ, nhạc công của chính bản nhạc cuộc đời mình.

Cuộc sống là muôn màu, quan niệm sống mỗi người khác nhau, có người thích "thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt", có người khác lại chọn một cuộc sống mà theo người khác là "đều đều tẻ nhạt đến vô vị". Trong khi đó có người lại chẳng quan tâm gì đến nhân tình thế thái, sự đời diễn ra thế nào cũng mặc, họ chìm đắm trong thế giới của riêng họ. Có thể nói, hàng tỉ người là hàng tỉ những lựa chọn khác nhau, làm gì có mẫu số chung.

Để phân bổ thời gian, sức lực, sự quan tâm, đầu tư,... không cách nào tốt hơn cách "lắng nghe tiếng lòng" mình. Làm sao để lắng nghe? Liệu tôi có phải ngồi thiền không? Không nhất thiết phải thiền đâu, bạn chỉ cần sống với trách nhiệm (quyền lợi và nghĩa vụ) của một thành viên trong gia đình, thành viên trong hội nhóm bạn tham gia, công dân trong xã hội với một tinh thần cầu tiến, học hỏi, làm tốt hơn mỗi ngày là mọi thứ bỗng nhiên cân bằng mà không cần phải lên gân lên cốt để níu kéo mấy sợi dây nào đó để giữ thăng bằng cheeky

Vậy thì 5 yếu tố kia còn có ý nghĩa gì? Có chứ, đó là ai cũng mưu cầu hạnh phúc và muốn, cố gắng để sống một cuộc đời hạnh phúc.

Còn nếu một ai đó xem hạnh phúc là chuyện gì đó không đáng để theo đuổi, lúc đó chẳng có gì để bàn nữa./.