Đọc hiểu Google Pagespeed Insights thay vì chú trọng điểm

Submitted by superthin on 27/02/2020 - 10:51:21
Đọc hiểu pagespeed insights

Hiểu được chỉ số Google Pagespeed Insights quan trọng hơn nhiều so với việc cố làm cho trang web đạt điểm số cao. Lý do là vì có những lúc điểm rất cao nhưng trải nghiệm người dùng lại vô cùng tệ hại. Cho nên, việc cân bằng giữa điểm số và trải nghiệm người dùng là điều đáng quan tâm. Bài này giúp các bạn hiểu về cách đọc hiểu các thông tin không phải là số điểm.

Quan tâm đến mục Field Data bên dưới hiển thị điểm số

Xin được phân tích một trường hợp cụ thể (của một khách hàng Thin từng làm) để chúng ta thấy được các thông tin cần được đọc hiểu như thế nào. Dưới đây là một trang web, đã tối ưu hết mức cũng chỉ đạt được 50 điểm cho giao diện mobile:

Chỉ 50 điểm cho mobile
50 điểm cho mobile nhưng truy cập không tệ

Hình trên nói gì? Field Data - Trải qua 30 ngày gần đây, trường dữ liệu cho thấy rằng trang này có tốc độ Trung bình so với những trang khác trong báo cáo trải nghiệm người dùng Chrome. Chúng tôi đang hiển thị chỉ số trung vị 75th của FCP và 95th của FID.

Đọc qua dòng đó, bạn cảm thấy rất khó hiểu? Thin cũng thế, và phải click vào liên kết để tra cứu xem họ giải thích 75th percentile of FCP và 95th percentile of FID là gì. Sau khi đọc, hiểu ra rằng họ chọn hai chỉ số đó là vì họ muốn rằng trang web nạp xuống, hiển thị tốt với phần đông người dùng, với những thiết bị truy cập khác nhau hiện đang có chứ không phải với nhóm người dùng đặc biệt nào.

Thử rà chuột vào cái thanh có 3 màu để chúng ta hiểu rõ hơn. Với thanh có chữ FCP ta thấy 28% tương ứng với màu xanh lá cây nghĩa là có 28% người truy cập trên điện thoại nạp trang xuống trong vòng 1 giây; tương tự, với màu vàng cam, có 53% người dùng nạp trang từ trên 1 đến 3 giây, màu đỏ là 19% người dùng nạp trang trên 3 giây. Như vậy, ta đáp ứng được trên 3/4 (28% + 53% = 81%) người dùng nạp trang trong vòng 3 giây. Còn 19% là ta chưa đáp ứng được.

Thanh có chữ FID cũng tương tự như vậy. Ta sẽ thấy rằng có 93% đạt yêu cầu về độ trễ, 5% mức trung bình và chỉ có 1% là không đạt. FID cho thấy tốc độ phản xạ lại người dùng khi họ click trên trang.

Với những thông số khác, những cái nào màu đó, Google luôn có phần giải thích để cải tiến.

Mọi mục Pagespeed đều có giải thích cặn kẽ
Luôn có Learn more giải thích cặn kẽ

Tại sao có kha khá người không thể cải thiện được tốc độ trang web?

Vấn đề của đa phần những bạn làm tăng tốc web (tự làm cho web của mình hoặc người làm SEO có bước phải tối ưu tốc độ) đó là không đọc được tiếng Anh, không thể hiểu được giải thích nên không thể làm chứ không phải là điều gì đó quá cao siêu về mặt kỹ thuật.

Mặc dù Google cũng đã cố gắng có nhiều ngôn ngữ, tiếng Việt cũng là một trong những thứ tiếng có bài viết nhưng xem ra đọc tiếng Việt còn khó hiểu hơn cả đọc tiếng Anh, trừ khi người đọc không biết chút nào về tiếng Anh.

Điều gì Thin học được trong quá trình lần mò tối ưu hóa theo hướng dẫn của Google?

Một điều rất thú vị đó là khi đọc các tài liệu trên trang hướng dẫn, ta mới thấy rằng có thể không cần phải mở trang Google Pagespeed Insights ra vẫn có thể đo đếm được. Mỗi lần mở ra, copy và paste địa chỉ trang web cần audit vào, nhanh lắm cũng mất 3-5 giây. Cách làm nhanh hơn: dùng trình duyệt Google Chrome để duyệt trang cần đo đếm, bấm phím F12 (hoặc Ctrl + Shift + I) để bật công cụ Chrome DevTools lên. Tiếp theo, click vào tab Audits, rồi bấm nút Generate report. Trong quá trình công cụ Lighthouse chạy phân tích, trông từa tựa:

Công cụ Lighthouse đang chạy audit
Công cụ Lighthouse đang chạy audit

Đợi một vài phút sẽ thấy kết quả:

Kết quả chạy audit từ Lighthouse
Báo cáo kết quả chạy audit

Như vậy, việc đo đếm, audit trang web của bạn sẽ nhanh, gọn mà không phải truy cập vào trang web Google PageSpeed Insights nữa, chỉ cần làm việc ngay trên trình duyệt, bớt đi một số bước mà kết quả cũng hoàn toàn như nhau./.