Drupal 8

Đã kịp cập nhật phiên bản Drupal 8.9.7

Submitted by superthin on 09/10/2020 - 08:47:38
Toang Drupal thật rồi

Sáng nay, khi vừa login vào Admin Dashboard bỗng thấy ngay có phiên bản mới cần cập nhật. Nhìn xem có dính dáng gì đến lỗ hổng bảo mật hay không thì không thấy. Xem qua các bug đã sửa cũng thấy không có gì có khả năng làm gián đoạn site khi cập nhật hay không, có vẻ là dễ dàng để nâng cấp.

Thực hiện nâng cấp ngay và luôn. Rồi thì... tèng téng teng, xuất hiện ngay:

The website encountered an unexpected error. Please try again later.

Có hề hấn gì, mở file log ra xem thấy một đống lằng ngoằng như sau:

Trạng thái hệ thống ngày 01 tháng 09 năm 2020

Submitted by superthin on 01/09/2020 - 16:02:44
Chụp màn hình Trang chủ superthinlabs.com

Hôm nay mở thêm chuyên mục này để bạn đọc thường ghé vào blog này hiểu rõ về "tình hình sức khoẻ" của blog. Ngoài ra, thông tin cũng giống một dạng nhật ký cập nhật hệ thống nhằm giúp chủ nhân blog theo dõi được những gì mình đã thực hiện với website này. Sau này, khi cần tra cứu cũng thuận tiện.

Nâng cấp lên Drupal 9.0 quá lằng nhằng nên tạm dừng ở Drupal 8 mới nhất

Submitted by superthin on 17/07/2020 - 07:39:42
Biểu tượng Drupal qua các phiên bản

Hôm trước Thin đã có ý định nâng cấp Drupal 8 lên Drupal 9 với lý do luôn được đề cao hàng đầu đó là sớm cập nhật lên phiên bản ổn định, ngăn ngừa các lỗ hổng bảo mật có thể phát sinh. Việc đó đã thất bại, nên Drupal hiện tại vận hành website này vẫn là Drupal 8.

Drupal 8.8.x chưa tương thích với PHP 7.4

Submitted by superthin on 04/02/2020 - 11:27:57
Drupal 8.0 patch

Loay hoay mãi với Drupal 8 cũng có nhiều chuyện để bàn, dù chỉ sử dụng nó để làm một blog đơn giản. Bài này lại có chuyện để nói về CMS hùng mạnh nhưng cũng khiến nhiều lập trình viên đau khổ. Sẽ không có gì đáng bàn nếu bạn là một lập trình viên có đẳng cấp. Còn không, dạng "gà mờ" như Thin, bạn chỉ có hoặc lui PHP về phiên bản cũ, hoặc ngồi đó chờ đợi.

Sử dụng Server Push để tăng tốc độ nạp trang web

Submitted by superthin on 31/12/2019 - 09:29:17
Tăng tốc web với Push Server

Bài viết giới thiệu về HTTP/2 Server Push, một thứ bạn có thể trang bị cho website của bạn để giúp tốc độ nạp trang nhanh hơn.

Việc mê đua xe thời trẻ trâu của Thin vẫn còn ảnh hưởng tai hại đến bây giờ. Tai hại đến mức mê tốc độ trở thành cái gì đó ăn vào máu. Khi chuyển sang làm các trang web, Thin rất bực mình với các trang web chậm chạp, ì ạch. Do vậy mà Thin đã tự nâng cấp từ một gã tay ngang đã trở thành một tay kiếm tiền bằng việc tăng tốc nạp trang web.

Vá lỗi The Active field needs to be updated

Submitted by superthin on 14/06/2019 - 11:03:24
Path Drupal 8.7.3

Hôm nay Thin tiến hành cập nhật Drupal lên phiên bản mới nhất, tức phiên bản Drupal 8.7.3. Trong quá trình cập nhật, gặp ngay lỗi có dòng như tiêu đề bài viết này. Điều điên đầu & cũng thú vị nhất của Drupal đó là nó có một cộng đồng hùng mạnh với những lập trình viên PHP đủ đẳng cấp từ gà mờ cho đến cao thủ võ lâm.

Chính vì cái cộng đồng Drupal náo loạn kia nên việc tra cứu lỗi để xử lý không khó. Chỉ cần vào drupal.org, dán nguyên câu vá lỗi về là đã gặp như sau:

Bài thảo luận về lỗi đó có đoạn:

Nền tảng blog là để viết

Submitted by superthin on 29/09/2018 - 07:13:44
Các nền tảng blog thông dụng

Thật vô nghĩa khi giải thích blog nghĩa là gì vào thời điểm 2018 này. Việc viết lách, đi lướt web, các trào lưu trên mạng đến rồi đi, đi rồi quay lại song hành với những cái không phải là trào lưu vẫn cứ lượn lờ đâu đó trên "đại dương" mênh mông mang tên Internet. Nếu bạn còn chưa kịp biết đến blog, thì bạn hiểu đơn giản đó là một trang web, ở đó người ta viết nhật ký cá nhân, cũng có nhật ký của tổ chức nào đó. Một nhật ký công khai trên Internet sẽ có những thứ khác với nhật ký sổ giấy cất ở đáy rương, nhưng ở đây ta không đi sâu vào những chi tiết như vậy.

Đã giải quyết được vụ tai nạn với Drupal 8.5.x

Submitted by superthin on 03/09/2018 - 10:17:39
Drupal 8 logo

Trong một bài viết trước đây Thin có đề cập về việc website này sử dụng Drupal 8.5.x và gặp mà Thin không thể giải quyết được. Hôm nay, nhân ngày nghỉ bù lễ 2/9, có chút thời gian rảnh rỗi, Thin thử tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra.

Lại gặp tai nạn với Drupal 8.5.0

Submitted by superthin on 19/03/2018 - 08:23:28
PHP làm tui điên

Gần đây Thin nhận được email từ hệ thống thông báo rằng đã có phiên bản Drupal 8.5.0 mới được phát hành. Mặc dù việc lên một phiên bản mới (khi mà phiên bản cũ có những sự nhúng tay chỉnh chọc vào để làm cái gì đó cho phù hợp với tình hình hoặc đáp ứng nhu cầu riêng cá nhân) là việc rất nản lòng. Nhưng với Thin, chẳng dại gì để bọn hacker tập sự biến website của mình thành nơi để thực hành, khoe mẽ.

Gỡ bỏ module của Drupal đúng cách sẽ tránh được khóc ròng

Submitted by superthin on 03/03/2018 - 11:30:01
Biểu tượng Drupal module

Trên trang drupal.org chắc chắn rằng có những bài viết rất tốt về việc cài đặt một module như thế nào, gỡ bỏ nó ra sao, kèm theo đó là cộng đồng trao đổi rất nhiều về những vấn đề này. Bài này có vẻ là thừa thãi, là chuyện tầm bậy, vớ vẩn nhưng nó là một mẹo giúp bạn bớt điên đầu về sau nếu đọc qua nó.