Drupal 8.8.x chưa tương thích với PHP 7.4

Submitted by superthin on 04/02/2020 - 11:27:57
Drupal 8.0 patch

Loay hoay mãi với Drupal 8 cũng có nhiều chuyện để bàn, dù chỉ sử dụng nó để làm một blog đơn giản. Bài này lại có chuyện để nói về CMS hùng mạnh nhưng cũng khiến nhiều lập trình viên đau khổ. Sẽ không có gì đáng bàn nếu bạn là một lập trình viên có đẳng cấp. Còn không, dạng "gà mờ" như Thin, bạn chỉ có hoặc lui PHP về phiên bản cũ, hoặc ngồi đó chờ đợi.

Nguồn cơn dẫn đến bài viết này

Trong một bài viết trước làm tăng tốc trang web theo kiểu trà sữa nhà làm, Thin có bàn đến việc đã nâng phiên bản PHP lên 7.4 để hưởng những ưu điểm, tính năng, hiệu năng mới. Cái này gọi là hăng hái quá mức dẫn đến quên mất tra cứu lại xem phiên bản Drupal 8.x.x hiện đang có tương thích hay không. Kết quả từ đó tới nay, khi đăng nhập vào bảng điều khiển Administrator, vào phần nhật ký hệ thống, thấy cả đống lỗi:

Nhật ký hệ thống Drupal
Lỗi hệ thống dày đặc

Vốn "điếc không sợ súng", blog lại chưa ngừng trệ nên Thin chưa đến mức hốt hoảng khi gặp cái này. Ở đâu đó, có thể website chạy lạng quạng nhưng chưa đổ vỡ, vẫn còn có thể vào đọc bài, đó là sự may mắn.

Thin lại là một gã hơi bị khó chịu về những cái thứ như mớ lỗi trên, nên cũng tập tành tìm các để sửa, cái này trong lĩnh vực lập trình người ta gọi là "vá". Ngày trước, Thin từng bị thủng lốp xe máy giữa đường, dắt xe vào tiệm chẳng thấy thợ đâu, đồ nghề lại sẵn đó, tự lôi ra rồi cũng vá được. Liệu áp dụng cách này cho Drupal có ổn?

Không biết nên làm thế nào ngoài cách dùng patch

Chiều nay có chút thời gian rảnh, Thin đành mò lên cộng đồng Drupal để xem người ta có trao đổi gì về việc này hay không, gặp ngay chủ đề, đa phần là quay trở về với PHP 7.3, còn có một số gã chắc cũng ngang bướng nên cố tìm cách xử lý, cùng bàn thảo đưa ra bản vá, dân trong nghề gọi là patch.

Không hiểu quái quỉ gì về patch, nhưng nếu chỉ tải cái file .patch về rồi gõ một số lệnh có kèm tham số với file .patch đó dường như trong khả năng, vì thế Thin cũng đã cố, kết quả đã hết hiển thị các báo lỗi kia, Drupal 8.x.x cũng đang ở phiên bản mới nhất.

Ở đây Thin một lần nữa không chia sẻ cách làm bởi vì trong lúc làm hết sức mò mẫm, sai lầm trong gõ lệnh, nhầm lẫn trong sửa file rất nhiều, viết vào đây sẽ không giúp ích cho ai./.