Đọc, viết ghi chú trên Facebook không còn bực mình vì font chữ nữa

Submitted by superthin on 01/10/2018 - 06:39:07
Font chữ Georgia

Với một số người thích viết lách, Facebook không phải là nơi thật sự thú vị bởi vì không trang bị tính năng chuyên dụng cho blogger. Nếu viết trạng thái bình thường trên Facebook, bài viết sẽ chóng bị trôi theo thời gian, sử dụng chức năng Notes (ghi chú) sẽ ít bị trôi bài hơn, nnhuwng lại gặp vấn đề font chữ đọc vào rất bực mình. Bài viết này giúp bạn cài font Georgia có hỗ trợ tiếng Việt để đỡ gai mắt khi đọc, viết dùng ghi chú của Facebook.

Nguồn cơn sự việc

Thin có một vài bài viết theo kiểu blog trên Facebook của mình. Ở đó font chữ hiển thị trông rất bực mình. Thin không hề biết vì sao những người đọc bài lại bực mình, comment của họ phàn nàn về font chữ với những lời lẽ đọc vào muốn khóc thét như là: dân IT gì mà viết font chữ khó đọc quá; bữa nay ngáo đá nặng quá nên bỏ dấu nhầm chữ mà không biết chăng; mày định chọc tức bọn tao à; vân vân,...

Font chữ Georgia ra giun dế

Sau khi bị nhiều người phàn nàn Thin buộc phải tìm hiểu nguyên nhân do đâu.

Đi tìm nguyên nhân

Đầu tiên hết, Thin nhắn tin cho những người đã phàn nàn về font chữ, năn nỉ họ chụp màn hình cho xem, hỏi họ vài thứ như trình duyệt web họ đang dùng, hệ điều hành là gì... Điều đơn giản như vậy nhưng với những người sử dụng máy tính mà không có kiến thức nền sẽ khá mất thời gian, nhất là phụ nữ nữa, Thin phải hướng dẫn họ làm thế nào, đọc chỗ nào để biết họ đang dùng hệ điều hành nào, trình duyệt gì.

Từ những thông tin tập hợp được, Thin nhận thấy đa phần người khác dùng trình duyệt Google Chrome, hệ điều hành họ Windows để truy cập Facebook. Từ đó, Thin phỏng đoán: lỗi hiển thị font là do Google Chrome.

Liệu việc phỏng đoán trên có chính xác không? Tự một mình Thin xem như không thể khám phá được vấn đề, vì thế, một câu hỏi được gửi lên Dạy Nhau Học. Sau hàng loạt bình luận như vậy, sau khi mượn một máy tính chạy Windows để ngồi chỉnh chọc để loại trừ các nguyên nhân, đến nay Thin có thể đi đến phỏng đoán nhưng gần chắc chắn như một kết luận sau:

Sở dĩ có tình trạng dấu lệch chữ khó đọc trên phần ghi chú của Facebook là do phần ghi chú được Facebook dùng font mặc định là font Georgia. Font này mặc định không được thiết kế như một font Unicode hỗ trợ hoàn chỉnh mọi thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt. Khi trình duyệt web xử lý font, sẽ có vấn đề về hiển thị, cụ thể ở đây là một số dấu tiếng Việt nằm sai vị trí và/ hoặc trông rất xấu xí. Nhưng cũng có trình duyệt khi xử lý font thấy rằng font đó không đáp ứng tiếng Việt, nó sẽ tìm một font khác thay vào nên hiển thị đẹp. Cụ thể là Google Chrome sẽ hiển thị dấu sai/ xấu, Mozilla Firefox sẽ hiển thị tốt, vì đã thay font khác khi xử lý.

Khi đã có phỏng đoán như vậy, cần phải kiểm chứng để xem phòng đoán có chính xác hay không, đó là cách lên mạng kiếm một font chữ Georgia đã được ai đó chỉnh chọc để hoàn thiện phần tiếng Việt nếu font đó có hỗ trợ Unicode.

Thin thử tìm kiếm nhưng chịu thua bởi vì Thin không làm trong nghề thiết kế, ít đụng đến font chữ, không có kinh nghiệm về việc săn tìm font chữ. Vậy là đành ngồi đó đợi một dịp may nào đó đến laugh

Vấn đề giải quyết nhờ sự tình cờ

Một hôm, Thin lướt trên Facebook, vô tình thấy một bài viết có đề cập đến font chữ Georgia, có cung cấp địa chỉ để download font. Vậy là Thin đã giải quyết vấn đề rất gọn lẹ. Bạn cũng có thể làm theo, đơn giản như sau:

Download các font Georgia hỗ trợ tiếng Việt và cài đặt chúng là xong.

Bạn này tên là Đặng Minh Tuấn, là chủ của trang web hoctudau.com mà trong quá khứ Thin từng biết nhờ tham gia vào một diễn đàn tin học.

Giờ thì mọi thứ đã ổn. Thin đọc ngon lành. Tuy nhiên, ai đó đọc bài viết của Thin trên Facebook cũng có thể lại tiếp tục comment như đã nói ở phần trên, lúc này Thin sẽ gửi cho họ bài viết này để đọc, và họ sẽ tự cài font chữ Georgia có hỗ trợ tiếng Việt để đọc bài ngon lành./.