Very hot <<== bấm vào

Đọc, viết ghi chú trên Facebook không còn bực mình vì font chữ nữa

Submitted by superthin on 01/10/2018 - 06:39:07
Font chữ Georgia

Với người thích viết lách, Facebook không phải là nơi thật sự thú vị bởi vì không trang bị tính năng chuyên dụng cho blogger. Nếu viết trạng thái bình thường trên Facebook, bài viết sẽ chóng bị trôi theo thời gian. Sử dụng chức năng Notes (ghi chú, Facebook Notes) sẽ ít bị trôi bài hơn, nhưng lại gặp phải vấn đề về font chữ, cứ như bị lỗi font, đọc bài cảm thấy rất bực mình. Bài viết này giúp bạn cài font Georgia có hỗ trợ tiếng Việt để đỡ gai mắt khi đọc, viết dùng chức năng ghi chú của Facebook.

Bài viết tuy chỉ đề cập đến trường hợp cụ thể là website Facebook, nhưng bạn có thể áp dụng với những website khác, những website mà sử dụng font chữ Georgia làm font hiển thị chính.

Nguồn cơn sự việc font chữ bể gãy, dấu nằm trên mây

Thin có một vài bài viết theo kiểu blog trên Facebook của mình. Ở đó font chữ hiển thị trông rất bực mình. Thin không hề biết vì sao những người đọc bài lại bực mình, comment của họ phàn nàn về font chữ với những lời lẽ đọc vào muốn khóc thét như là: dân IT gì mà viết font chữ khó đọc quá; bữa nay ngáo đá nặng quá nên bỏ dấu nhầm chữ mà không biết chăng; mày định chọc tức bọn tao à; vân vân,...

Font chữ Georgia ra giun dế

Sau khi bị nhiều người phàn nàn Thin buộc phải tìm hiểu nguyên nhân do đâu.

Đi tìm nguyên nhân của sự việc font chữ quái đản

Trước tiên, Thin nhắn tin cho những người đã phàn nàn về font chữ, năn nỉ họ chụp màn hình cho Thin xem, hỏi họ vài thứ như trình duyệt web họ đang dùng, hệ điều hành là gì... Điều đơn giản như vậy nhưng với những người sử dụng máy tính mà không có kiến thức nền sẽ khá mất thời gian. Nhất là vài chị em phụ nữ nữa, Thin phải hướng dẫn họ làm thế nào, đọc chỗ nào để biết họ đang dùng hệ điều hành nào, trình duyệt web gì.

Từ những thông tin tập hợp được, Thin nhận thấy đa phần người ta dùng trình duyệt Google Chrome, hệ điều hành họ Windows để truy cập Facebook. Từ đó, Thin phỏng đoán: lỗi hiển thị font là do Google Chrome.

Liệu việc phỏng đoán trên có chính xác không? Tự một mình Thin không thể khám phá được vấn đề. Vì thế, một câu hỏi được gửi lên diễn đàn Dạy Nhau Học. Sau hàng loạt bình luận như vậy, Thin cũng đã mượn một máy tính chạy Windows để ngồi chỉnh chọc nhằm loại trừ các nguyên nhân.

Đến nay Thin có thể đi đến một kết luận hồ đồ nhưng chắc chắn như một kết luận sau:

Sở dĩ có tình trạng dấu lệch chữ khó đọc trên phần ghi chú Notes của Facebook là do phần ghi chú được Facebook dùng font mặc định là font Georgia. Font này đi kèm với Windows không được thiết kế như một font Unicode hỗ trợ hoàn chỉnh mọi thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt. Khi trình duyệt web xử lý font, sẽ gặp vấn đề về hiển thị. Cụ thể ở đây, một số dấu tiếng Việt nằm sai vị trí và/ hoặc trông rất xấu xí như hình minh họa bên trên. Nhưng cũng có trình duyệt khi xử lý font thấy rằng font đó không đáp ứng tiếng Việt, nó sẽ tìm một font khác thay vào nên hiển thị chữ vẫn đẹp. Google Chrome sẽ hiển thị dấu sai/ xấu, trong khi đó Mozilla Firefox sẽ hiển thị tốt, vì đã thay font Georgia bằng font khác khi xử lý tiếng Việt.

Khi đã có phỏng đoán như vậy, cần phải kiểm chứng. Thin "trèo lên" mạng tìm kiếm một font chữ Georgia đã được ai đó chỉnh chọc, hoàn thiện phần tiếng Việt nếu font đó có hỗ trợ Unicode.

Cố công vài ngày nhưng chịu thua bởi vì Thin không làm trong nghề thiết kế, ít đụng đến font chữ, không có kinh nghiệm trong việc săn tìm font chữ. Vậy là đành ngồi đó đợi (như "ôm cây đợi thỏ") một dịp may nào đó đến laugh

Vấn đề giải quyết nhờ sự tình cờ, đúng là dịp may

Một hôm, Thin đang lướt Facebook, vô tình thấy một bài viết có đề cập đến font chữ Georgia, có cung cấp địa chỉ để download font. Vậy là Thin đã giải quyết vấn đề rất gọn lẹ. Bạn cũng có thể làm theo, đơn giản như sau:

Download các font Georgia hỗ trợ tiếng Việt và cài đặt chúng là xong.

Bạn này tên là Đặng Minh Tuấn, là chủ của trang web hoctudau.com mà trong quá khứ Thin từng biết nhờ tham gia vào một diễn đàn tin học.

Giờ đây mọi thứ đã ổn. Thin đọc bài trên Facebook Notes ngon lành cành đào.

Tuy nhiên, ai đó đọc bài viết của Thin trên Facebook cũng có thể lại tiếp tục comment như đã nói ở phần trên. Lúc này đây Thin sẽ gửi cho họ bài viết này để đọc, và họ sẽ tự cài font chữ Georgia có hỗ trợ tiếng Việt để đọc bài.

Bạn thấy bài này hữu ích hay nhảm nhí? Hãy cho Thin biết bằng cách click vào biểu tượng bên dưới hoặc có lời bình luận nhé./.