Very hot <<== bấm vào

FPT so găng Thế Giới Di Động, gã nào là tay chơi công nghệ thứ thiệt?

Submitted by superthin on 31/08/2017 - 18:48:28
FPT và MWG

Bài viết này mang tính vui là chính nhé mọi người. Mặc dù trong khi viết thì có thể đôi lúc lời lẽ cay độc và không được khách quan cho lắm, mang tính chọc ngoáy vào "công chuyện làm ăn" của những công ty. Tuy nhiên, đó chỉ là một cách viết bài gây sự tò mò và hứng khởi chứ chưa bao giờ Thin có ác ý với cả hai đối thủ đang so găng tại trận này.

FPT (mã chứng khoán: FPT) là gã nào? Thế Giới Di Động (mã chứng khoán: MWG) là tên cóc ké ở đâu ra?

FPT xuất thân là một công ty nhà nước được thành lập vào năm nào (nghe phong thanh như là 13/09/1988) không ai rõ, ai hay. Ban đầu chữ FPT là viết tắt của  The Food Processing Technology Company - Công ty Cổ phần Chế biến Thực phẩm, đến ngày 27/10/1990 thì được đổi thành The Corporation for Financing Promoting Technology - Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghệ. Đến 2004 đổi tên thành FPT Corporation - Công ty Cổ phần FPT.

FPT logo

Cho đến nay, hành tung của gã này cũng rất mập mờ (theo kiểu vốn sở hữu nhà nước và tư nhân tréo cẳng ngỗng với nhau), người ta chỉ biết gọi gã là Tập đoàn FPT với hàng tá công ty con bên dưới. FPT kinh doanh tùm lum thứ, được tóm gọn lại ở các lĩnh vực chính gồm có: công nghệ, viễn thông, phân phối và bán lẻ sản phẩm công nghệ, giáo dục và khác.

Trong đời sống kinh tế xã hội, người dân bình thường biết đến FPT với vai trò là nhà cung cấp đường truyền Internet và có những cửa hàng bán lẻ điện thoại, máy tính.

Quy mô nhân sự: 28.397 người. Doanh thu 2016: 40.545 tỉ đồng; Giá trị vốn hoá: trên 20.210 tỉ đồng.

Các danh hiệu/ giải thưởng hoặc được mệnh danh: không đưa vào đây vì không tra cứu và sắp xếp được rõ ràng.

( Đoạn thông tin trên được xào nấu lại từ trang https://vi.wikipedia.org/wiki/FPT và trang web fpt.com.vn )

MWG là Thế Giới Di Động (thường được viết tắt là TGDĐ)

MWG logođược thành lập vào năm 2004 chuyên bán lẻ các sản phẩm kỹ thuật số di động bao gồm điện thoại di động, máy tính bảng, laptop và phụ kiện.

Dân gian hay gọi là Thế Giới Di Động dù ngày nay mở rộng ra vài mảng lớn khác.

Ngày nay, MWG đã biến thành một tập đoàn bán lẻ có mở cửa hàng ở khắp các tỉnh thành Việt Nam và nghe đâu có cửa hàng ở Campuchia với tên BigPhone.

Ngoài bán các sản phẩm kỹ thuật số di động ban đầu, MWG đã mở rộng ra làm 4 "chân" gồm: Thế Giới Di Động (bán các món kỹ thuật số di động), Điện máy XANH (hàng điện máy gia dụng), Bách hoá XANH (hàng thực phẩm), VUIVUI.com (bán các sản phẩm thuộc 3 chân kia với những thử nghiệm về trải nghiệm khách hàng - chưa biết mục đích để làm gì).

Quy mô nhân sự: 31.766 người; Doanh thu 2016: trên 45.000 tỉ đồng; Giá trị vốn hoá: 19.200 tỉ đồng.

Các danh hiệu/ giải thưởng hoặc được mệnh danh: không đưa vào đây vì không tra cứu và sắp xếp được rõ ràng.

( Thông tin trên cũng xào nấu từ Wikipedia và website mwg.vn )

Cái nhìn và cảm nhận của Thin về hai gã trên

Qua báo chí, người ta lờ mờ nhận thấy FPT ban đầu có 13 tên (trùm) trí thức (thế hệ 5X cuối, 6X và sau này có lác đác 7X chen vào đội ngũ lãnh đạo), dân du học Đông Âu, Nga về Việt Nam tụ tập để buôn bán các mặt hàng thực phẩm. Phần nào hình dung được những người dựng nên FPT là những thanh niên du học vào thời buổi đất nước còn khó khăn nên tháo vát, biết chạy chợ, buôn bán này nọ nên về nước gặp thời đất nước mở cửa, thừa cơ hội phất cờ theo gió. MWG thì sao? Nhìn vào danh sách các nhà sáng lập đa phần thuộc thế hệ 6X cuối, 7X tức là xem ra trẻ hơn so với FPT. Tuổi đời của MWG cũng trẻ hơn (2004 so với 1990).

FPT hay tự xem mình là kẻ có công ghi danh Việt Nam vào bản đồ công nghệ thông tin thế giới. Họ là một trong những nhà gia công phần mềm lớn nhất Việt Nam. Nhưng chỉ như vậy mà mang danh xưng "công ty công nghệ" thì khá là hài hước. Vì không ai kể được sản phẩm công nghệ nào FPT mang đến cho thị trường Việt Nam ngoài những cái nghe loáng thoáng như là phần mềm quản lý core banking, phần mềm quản lý bệnh viện... mà có lẽ xài dở òm, lỗi tùm lum. Những ai yêu phần mềm mã nguồn mở chắc còn nhớ FPT bày đặt đẻ ra trò làm mirror để phục vụ cộng đồng, không rõ được bao lâu thì... bỏ hoang. Một tập đoàn công nghệ mà không có nổi vài kỹ sư duy trì cụm server đó cho ra hồn, chứng tỏ chẳng có chỗ nào gọi là "chính danh" cả. 

Thin không xem FPT là công ty công nghệ mà xem đây là công ty dịch vụ thương mại tả pí lù có nhiều dính dáng đến công nghệ thông tin, viễn thông, một gã "xôi thịt" kiểu con buôn.

Nhưng nếu chỉ dùng chữ "con buôn" thôi thì cũng quá tội cho gã. Gã cũng có vài trò lãng mạn như: 1. Đầu tư vào hàng không vũ trụ, làm được một cái vệ tinh nhân tạo mini phóng thành công nhưng sau đó thì mất liên lạc, giờ không biết ra sao nhưng chắc là tan xác rơi xuống rồi vì tuổi thọ đã được biết trước; 2. Thành lập được một trường đại học để trước hết cung cấp nhân lực cho chính gã, còn lại là tạo ra những gã trai trẻ cũng múa may được với bàn phím máy tính với những trò được gọi là lập trình; 3. Khua chiêng gõ trống ra ngoài lãnh thổ Việt Nam để thế giới biết rằng hoá ra Việt Nam cũng có những tay có thể lập trình, gia công được phần mềm máy tính/ phần mềm cho thiết bị điện tử/ kỹ thuật số (smartphone, thiết bị nhúng,...)

MWG ám ảnh với việc đào tạo nhân viên hướng đến làm hài lòng khách hàng, và thực tế họ đang chăm sóc khách hàng rất tốt, được nhiều khách hàng thừa nhận rằng tuy sản phẩm hơi đắt nhưng bước vào cửa hàng là cảm thấy hài lòng. Trong khi đó, FPT lại rất rình rang với những thứ mang tên "văn hoá doanh nghiệp". Trong nội bộ thế nào không rõ, chỉ biết những gì truyền ra bên ngoài lâu lâu dư luận cho rằng đó là những thứ "bẩn bựa, không ngửi nổi".

FPT không minh bạch bằng MWG dù cả hai đều là công ty đại chúng. Trong tuyển dụng nhân sự FPT vẫn còn ưu ái cho một số đối tượng, trong khi đó MWG trọng merit-based (chế độ trọng dụng nhân tài) hơn.

FPT vươn ra thị trường nhiều nước hơn so với MWG, có lẽ vì FPT có những thứ cần phải xuất khẩu mới bán được (do thị trường trong nước ít / chưa cần đến) nên phải tìm nhiều thị trường khác bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Dù không ai nói ra miệng, nhưng khi nói đến FPT người ta cảm nhận đây là công ty của người Bắc, có văn hoá của miền Bắc, còn MWG là công ty của Sài Gòn. Do vậy, với dân trong nước, người ta thiện cảm với MWG hơn so với FPT. Nhưng về mặt nhà nước, có lẽ FPT dành nhiều thiện cảm hơn bởi lĩnh vực kinh doanh của họ có phần nào dính líu sâu với cơ quan công quyền, an ninh quốc gia hơn là MWG.

Kết quả so găng

Dù MWG chưa bao giờ nhìn nhận mình là công ty công nghệ nhưng họ cũng có mặt trong toà nhà E-Town tập trung toàn những gã mang danh công nghệ như FPT. Với những gì qua các báo chí và thông tin tự bạch với cổ đông thì chúng ta thấy rằng MWG đã đầu tư vào công nghệ thông tin rất lớn, họ tự tin là công ty tư nhân đầu tiên tự phát triển được hệ thống ERP áp dụng cực kỳ hiệu quả, điều mà rất nhiều công ty thèm muốn nhưng chẳng cách nào làm được.

FPT tuy mang danh là công ty công nghệ nhưng đố bạn kể ra được sản phẩm công nghệ nào do FPT sản xuất hoặc phát triển có mặt trong gia đình bạn hoặc bạn bè, người thân. Đừng nói rằng cục modem/ router ADSL/ cáp quang là sản phẩm của FPT nhé, bạn sẽ khiến người khác nghĩ rằng bạn đang đổi nghề sang làm... diễn viên hài. Dù sao đi nữa, trình độ "con buôn" của FPT thì cực kỳ tinh quái với những chiêu trò khó ai bì kịp (nào là VnExpress, nào là ephim.com, Fshare.vn, nào là FPT Play, FUNiX các kiểu,...)

Chung cuộc: MWG đã hạ đo ván FPT, nói cách khác FPT hửi khói MWG.

Tay chơi thứ thiệt: MWG.

Kết luận

So sánh trên hoàn toàn mang tính chủ quan của Thin, hẳn mọi người đã nhận ra ngay từ đầu khi mới đọc bài viết. Tất nhiên, cũng có người đứng về phía FPT. Qua bài viết này Thin cũng mong được đọc những luận cứ họ đưa ra, có lẽ sẽ phải siêng năng tìm kiếm trên mạng mới được.