GdMap phân tích dùng đĩa cứng trông xấu xí nhưng cũng tốt như Baobab

Submitted by superthin on 25/09/2020 - 07:17:17
Phần mềm phân tích đĩa cứng cover

Sử dụng hệ điều hành nào rồi bạn cũng đối mặt với vấn đề dung lượng ổ cứng bị chiếm dụng, hao phí một cách ngoài tầm kiểm soát. Để dành lại không gian ổ cứng, phải dùng một phần mềm phân tích dùng đĩa Disk Usage Analyzer nào đó nếu không giỏi đánh lệnh, ghét cách trình bày thô sơ trên màn hình text đơn điệu.

Trên hệ điều hành Ubuntu có tích hợp sẵn công cụ tên là Baobao dùng để phân tích dung lượng ổ cứng, chỉ rõ ra những thư mục, tập tin nào có kích thước lớn, đang nằm ở đâu trên đĩa. Khi có những số liệu này, bạn dễ dàng phát hiện ra những "thủ phạm" gây tốn dung lượng ổ cứng chẳng để làm gì để xoá chúng dễ dàng.

Cách để dùng Baobab thật đơn giản: tìm trong Dash Search của bạn cụ từ Disk Usage Analyzer sẽ ra biểu tượng trông như biểu đồ tròn hình bánh (pie chart), click nó sẽ chạy.

Chọn ổ đĩa/ thư mục cần phân tích rồi đợi hoặc pha một ly nước, chừng mười phút sau bạn sẽ thấy kết quả phân tích trông như sau:

Phần mềm Baobab phân tích ổ cứng

Đôi lúc bạn cũng muốn thử xem liệu có phần mềm phân tích nào khác hay không, trông xâu xấu, đẹp đẹp nào đó khác hoặc đơn giản là cũng thử xem thế giới phần mềm có gì hay. Đúng vậy chứ?

Vậy thì hôm nay mời bạn đến với GdMap, hiện có phiên bản GdMap 0.8.1. Chỉ cần ghé vào trang GdMap trên SourceForge dot net tải về sử dụng ngay.

Khi cài đặt xong, vào tìm kiếm của Ubuntu, gõ cụm từ Graphical Disk Map để gọi GdMap lên làm việc. Giao diện rất đơn giản, chỉ cần vào menu File, chọn mục Open, tìm đến một ổ đĩa/ thư mục cần phân tích, phần mềm sẽ chạy một lúc rồi báo cáo cho bạn. Ví dụ của Thin:

Giao diện phần mềm GdMap

Vọc công cụ mới chơi vui, kết quả phát hiện ra nhiều file không hiểu vì sao tồn tại trong máy, xoá bớt giúp giải phóng hơn mười lăm phần trăm không gian ổ cứng. Tuyệt vời./.