Very hot <<== bấm vào

Bạn có biết giải thích một thứ gì đó theo phong cách Richard Feynman?

Submitted by superthin on 03/09/2019 - 15:54:04
Lãnh đạo là đi lăn đá

Tại sao có cái bài viết có cái tiêu đề dài lê thê như thế này, vào một buổi chiều ngoài trời nắng không nắng, mưa không mưa của một ngày tháng 9 tại thành phố biển? Tại vì Thin đang làm việc, nhận được điện thoại, sau đó là email, một gã giải thích rất dài, bà lằng ngoằng. Gã đó cứ bảo đó là phong cách bắt chước Thin. Thực là không thể hiểu được gã đó đã học theo cái gì của Thin.

Giải thích dài ngoẵng, nói dai, nói dài, nói dại, nói dở

Chắc chắn là nếu bạn nói chuyện với ai đó, một vấn đề gì đó, tùy vào tính cách, phong cách, cách suy nghĩ,... blah blah của bạn mà bạn có thể có cách vào đề trực khởi, luân khởi, nói trực tiếp, nói vòng, nói tránh, nói hoa mỹ, nói ẩn ý,... các kiểu. Nhưng mục đích của việc trao đổi, giao tiếp với nhau là hai bên hiểu ý nhau.

Trong thời buổi ai cũng than "không có thời gian" thì việc bạn tìm cách nào đó nói ít nhất, ngắn gọn nhất khiến người khác hiểu nhiều nhất sẽ là việc tiết kiệm rất nhiều, quy đổi ra được một bó to như cục gạch tiền đô la Mỹ.

Thin lại đang nói dài, nói dở rồi, có phải hông nào?

Phong cách Richard Feynman là như thế nào?

Thin từng đọc truyện về ông giáo sư vật lý này từ lâu rồi, giờ không còn nhớ rõ nữa. Thường người ta cho rằng những nhà vật lý, nhất là mấy ông từng lãnh giải Nobel nói những thứ hầu như không ai hiểu gì. Những mẩu chuyện vui về mấy ổng, Thin dám cá khi đọc lên bạn sẽ cảm thấy chẳng thể hiểu nổi chứ đừng nói hay, dở, đáng cười chỗ nào.

Tôi nghĩ mình có thể nói, rằng không ai thực sự hiểu cơ học lượng tử.

Ấy thế, Richard Feynman là nhà vật lý lý thuyết, ông ấy lại rất đề cao thực hành và luôn cho rằng việc giải thích phải cho người bình thường hiểu, những cái gì nói theo kiểu "giày mòn là do ma sát" theo ông là ngu ngốc, mà hãy nói "giày mòn là vì mặt đường nhám đã lấy đi một ít cao su ở đế giày".

Liên quan gì đến chuyện giải thích dài hay ngắn ở đây?

Cái tên gọi điện cho Thin nói rằng hắn muốn làm lãnh đạo nên hắn nộp đơn cho Thin vào vị trí tình nguyện viên. Thin mới nói với hắn rằng tình nguyện viên là "lãnh đạn" chứ không lãnh đạo, lãnh điếc gì ở đây cả. Thế là hắn nhảy lên như đỉa phải vôi, hắn nói với Thin rằng nếu lãnh đạn thì hắn không thèm, hắn chỉ muốn lãnh đạo người khác mà thôi.

Thin mới nói hãy giải thích lãnh đạo là gì trong một câu nói ngắn gọn xem. Hắn giải thích hết 10 phút, điện thoại hình như ở chế độ gì đó mà 10 phút ngắt. Ngay sau đó hắn gọi lại, giải thích tiếp,... càng giải thích, Thin càng muốn nổ não với gã này. Vì thế nên Thin đã xin lỗi gã là Thin cần nghỉ mệt, điện thoại quá nóng, sắp nổ banh xác, rồi ngắt điện thoại và lập tức "trèo lên mạng" để sản xuất ngay bài viết này đây.

Thin giải thích từ lãnh đạo (ở đây là danh từ, tức "hành động" hay "việc lãnh đạo") chính là "việc kéo và đẩy nhiều người khác làm điều gì đó để đạt được tới đích được vạch sẵn". Từ đó, người lãnh đạo chính là "người kéo và đẩy nhiều người khác thực hiện một chùm những công việc để đạt mục đích của tổ chức"./.