Giới trí thức tinh hoa đang chung tay chống tham nhũng vặt

Submitted by superthin on 16/11/2019 - 08:35:06
Tham nhũng vặt cover

Chuyện thể diện quốc gia Thin không rành, chuyện tham nhũng Thin cũng không biết, nhưng chuyện vòi vĩnh đòi tiền của một số người làm việc ở cơ qua công quyền cho những thứ được núp bóng "dịch vụ" đó là phi đạo đức, cần lên án. Nhớ đến truyện "Đồng hào có ma" thời học phổ thông, thực sự đau xót khi có những thứ tương tự như vậy vẫn còn nhan nhản ở thập niên thứ hai của thế kỷ hai mươi mốt này. So sánh trên là hơi khập khiễng nhưng ý ở đây là đề cập đến những kẻ "ăn bẩn".

Tham nhũng vặt là gì?

Là hành vi của cán bộ, công chức trong các cơ quan công quyền của Nhà nước, đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao để nhũng nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc, trong cung cấp dịch vụ công. Từ đó, nhằm buộc hoặc gợi ý doanh nghiệp, người dân phải lo lót, “bôi trơn” vì mục đích vụ lợi.

Đoạn định nghĩa trên được trích từ website của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tham nhũng vặt có phải là điều đáng lo không?

Rất đáng lo. Các bạn cứ hình dung đi, mỗi một chút kia tích cóp lại ngày qua ngày sẽ giống như câu "kiến tha lâu (cũng) đầy tổ". Tổ ở đây là một tổ những điều đồi bại, xấu xa, hủ lậu. Từ đó sẽ dẫn đến một xã hội mà người ta cư xử với nhau không dựa trên những giá trị đạo đức văn minh, đẹp đẽ, họ toàn nhìn vào túi của nhau, gia tăng sự bất công, tạo ra một dân tộc hèn mọn.

Một số người cảm thấy phải làm gì đó để nếu không chấm dứt được nạn tham nhũng vặt cũng phải khống chế nạn này ở mức không thể lan tràn ra khắp nơi, đặc biệt là những nơi mà ở đó có thể làm xấu hình ảnh một đất nước như cơ quan ngoại giao.

Tôi và sứ quán

Đó là một group trên Facebook, cũng là một website làm ra với mục đích minh bạch dịch vụ do cơ quan lãnh sự cung cấp, cụ thể là cung cấp thông tin về các dịch vụ cùng các khoản thu đi kèm tại các đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài.

Tôi và sứ quán có khá đông thành viên tham gia, họ mong muốn một nền hành chính vì dân phục vụ, thông tin được minh bạch và nhân viên công quyền hành xử đúng pháp luật, đúng quy định nhà nước.

Qua đây, phần nào góp phần chống tham nhũng vặt trong lĩnh vực ngoại giao của Việt Nam.

Trí thức tinh hoa tham gia?

Nếu bạn thường xuyên theo dõi bài ở group và website trên bạn sẽ thấy rằng có nhiều người Việt Nam đi du học, định cư và thành đạt ở nước ngoài. Họ không những là những người có cuộc sống cá nhân nhiều người mơ ước, mà họ còn đóng góp công sức cho đất nước thông qua những việc làm hướng về Việt Nam.

Gần đây, có anh Dương Ngọc Thái, một hacker nổi danh một thời, nay đang làm việc cho Google tại Thung lũng Silicon có một thư ngỏ bày tỏ nguyện vọng chính phủ Việt Nam nên có hành động chấn chỉnh các sứ quán.

Nếu bạn đang đọc bài viết này và mong muốn một xã hội tốt đẹp hơn bằng cách hạn chế, đi đến loại trừ "tham nhũng vặt", xin hãy tìm hiểu thêm thông tin, chia sẻ đế mọi người cùng biết./.