Very hot <<== bấm vào

GitHub về tay Microsoft, dân mê open source nhảy sang GitLab, BitBucket

Submitted by superthin on 06/06/2018 - 20:12:02
Github vs Gitlab cái nào hay ho

Bài viết này hoàn toàn là một hành động "múa rìu qua mắt thợ" bởi vì Thin chẳng phải là dân trong nghề. Mọi thứ chỉ là việc hóng hớt chuyện vỉa hè trên Internet mà thôi. Tuy thế, thể hiện quan điểm cá nhân trước một sự việc là một sự thực tập rèn luyện về tư duy, Thin thích rèn luyện kiểu này. Về sau, khi đọc lại, mình sẽ thấy được tiến trình học hỏi của mình theo thời gian, khả năng nhìn nhận vấn đề tốt, xấu ra sao.

Nếu bạn làm việc trong ngành công nghệ thông tin, chắc hẳn bạn không thể không biết một tin khá động trời gần đây đó là Microsoft đã hoàn tất việc đàm phán mua lại GitHub. Có rất nhiều bài viết xung quanh vấn đề này, đủ thứ ngôn ngữ. Thin không cần phải đọc một bài nào cũng dám chắc rằng có những bài theo chiều hướng tích cực, có những bài theo chiều hướng tiêu cực, lại có những bài cứ viết tràng giang đại hải để cho người đọc tự rút ra điều gì (cũng không loại trừ những bài viết có dụng ý lái dư luận ngả nghiêng về hướng nào đó mà người đọc thuộc loại cao cấp mới nhận ra).

Quan điểm của Thin rõ ràng rằng một số người thật ngây thơ khi họ nghĩ rằng Microsoft từ khi có CEO là ông Satya Nadella thì Microsoft từ một gã xôi thịt trở thành một gã chơi được của những người xem open source như một tôn giáo. Có thể Microsoft trở nên thân thiện với nguồn mở hơn, nhưng việc mua lại một công ty khác là nhằm mục đích cuối cùng là tìm kiếm lợi nhuận chứ không phải nhằm mục đích tài trợ cho những dự án nguồn mở. Ở đây, GitHub chưa bao giờ là công ty hoạt động phi lợi nhuận nhưng dịch vụ của họ gần gũi với tín đồ của nguồn mở.

Nói một cách công bằng, những tín đồ nguồn mở chẳng nên to mồm ở đây. Trong khi đó những người khác (mà ủng hộ rằng các công ty là thoải mái mua bán sáp nhập nếu có thể trong một thế giới cạnh tranh) cũng bớt to mồm bởi vì GitHub sống được là nhờ được tín đồ nguồn mở ủng hộ.

Vậy là thế nào? Chỗ này Thin cũng loay hoay, không biết phải giải thích sao cho mọi người hiểu những thứ Thin đang nghĩ, đang cảm nhận. Thin chỉ có thể nói rằng, việc GitHub về với Microsoft làm Thin thấy không thoải mái, Thin không tiếp tục sử dụng dịch vụ GitHub từ hôm nay mặc dù Thin chưa phải là tín đồ của open source. Thin cũng cho rằng, GitHub không mang lại nhiều lợi ích cho Microsoft (nhiều như kiểu YouTube mang lại cho Google) mà là một gánh nặng rồi cuối cùng đành phải bán đi hoặc nó sẽ dần dần chìm vào lãng quên theo năm tháng.

Người ta lại lo sợ một lần nữa GitHub sẽ chịu số phận như như Skype, LinkedIn mặc cho nhiều bài viết ca ngợi rằng khi GitHub dưới trước Microsoft sẽ mang lại nhiều lợi ích theo kiểu nhiều bên cùng có lợi. Trong quá khứ, việc Oracle mua lại Sun Microsystems đã khiến người yêu thích phần mềm nguồn mở liệt kê Oracle vào trong những gã đáng ghét số một. Cộng đồng nguồn mở không phải chỉ ghét Oracle bằng những bài viết không đâu, họ hành động ngay tắp lự ấy chứ: LibreOffice, MariaDB là sự đáp trả cho việc Oracle thích chơi ngông.

Thin không rành về mấy cái lợi ích kia, nhưng từ nay Thin sẽ không sử dụng GitHub nữa. Vì sao? Vì Thin rất lo ngại sự phản bội người dùng của các công ty kinh doanh dựa trên lợi nhuận. Mục tiêu tối thượng của những công ty này là làm ra tiền, mà tiền của họ ở đâu ra, nói ngược nói xuôi kiểu gì cũng có nguồn gốc sâu xa là... bán đứng người dùng/ khách hàng hiện hữu/ khách hàng tiềm năng của họ.

Một số đơn vị hoạt động nguồn mở đã lường trước chuyện sẽ có lúc phản bội người dùng khi buộc phải sáp nhập vào một đơn vị chuyên về phần mềm thương mại khác. Lúc này họ sẽ làm gì, ngay từ lúc khởi đầu họ đã được thành lập dưới dạng doanh nghiệp hoặc tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động theo những điều khoản dành cho công ty, tổ chức dạng này. Nếu gặp khó khăn tài chính quá mức, hoặc họ bị phá sản hoặc họ sẽ được sáp nhập vào những tổ chức phi lợi nhuận khác mà không phản bội người dùng.

Kết luận: người dùng yêu thích phần mềm nguồn mở là yêu thích sự tự do, họ không quan tâm sản phẩm thương mại tốt ra làm sao, đáp ứng công việc như thế nào, có tặng không cho họ thì họ cũng không dùng. Điều đó gần như là tín đồ của tôn giáo vậy, niềm tin là không thể lý luận bằng lợi ích./.