Google SEO dành cho người bắt đầu

Submitted by superthin on 13/02/2020 - 10:16:48
Google SEO ebook biểu tượng

Năm 2008 Google đã đưa ra một tài liệu dưới dạng ebook PDF mang tên Search Engine Optimization Starter Guide (có phiên bản tiếng Việt với tên "Hướng dẫn Trình khởi động Tối ưu hoá Công cụ Tìm kiếm của Google. Phiên bản 1.1, xuất bản ngày 13 tháng 11 năm 2008."). Kể từ đó tới nay, qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung, cập nhật để phù hợp với những thuật toán, công nghệ mới của bộ máy tìm kiếm Google.

Bắt đầu bằng tài liệu mới, cập nhật chính thống từ website của Google

Search Engine Optimization (SEO) Starter Guide ngày nay không còn được phát hành dưới dạng ebook file PDF nữa bởi vì có nhiều sự thay đổi thường xuyên, liên tục các thuật toán của Google. Người bắt đầu đến với SEO truy cập vào một địa chỉ tại trung tâm trợ giúp của Google, có nhan đề Search Engine Optimization (SEO) Starter Guide.

Diện mạo trang Google SEO
Tìm tài liệu Google SEO bằng Google sẽ thấy hình này

Khi click vào đường liên kết trên trang tìm kiếm Google, sẽ ra một trang có nội dung khá dài. Bên phải của trang có chỉ hướng guideline để bạn dễ khám phá:

Guideline của tài liệu Google SEO
Phần bên phải trang, người chỉ đường

Sau phần giống như "lời nói đầu" về tài liệu, có một bảng liệt kê các mục nội dung chính (gần giống chương, phần của một cuốn sách) để người đọc dễ hình dung toàn bộ tài liệu, tiện theo dõi, hình dáng:

Bảng table content mục lục
Bảng các chương phần nội dung tài liệu

Vậy là mọi thứ đã trong tầm tay, người học có thể vừa đọc vừa nhâm nhi trà, cà phê hoặc một thức uống yêu thích. Cứ từ từ, chậm rãi đọc từng câu chữ để làm quen với những khái niệm, thuật ngữ trong lĩnh vực SEO.

Nếu bạn chưa có khả năng tiếng Anh, cũng có thể xem Hướng dẫn dành cho người mới làm quen với Tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm (SEO), chính là tài liệu trên, phiên bản tiếng Việt. Tuy nhiên, Thin luôn mong rằng chúng ta sử dụng tài liệu tiếng Anh, không phải là sính ngoại, mà đơn giản là vừa giúp học thêm tiếng Anh, vừa tiếp cận được nhiều tài liệu để có thể đối chiếu, so sánh, mở mang thêm.

Học sao cho hiệu quả, tránh bị xao nhãng?

In tài liệu kia ra giấy để đọc cho dễ, hoặc có hai màn hình, một màn hình theo dõi nội dung, một màn hình đọc bài khi click vào một liên kết tham khảo đến một tài liệu khác trên trang. Hai điều kiện trên là không thể, bạn có thể sử dụng điện thoại smartphone của bạn để thay thế một màn hình, màn hình còn lại là máy tính của bạn.

Việc học sẽ hoàn toàn không hiệu quả nếu chỉ nằm đọc bài trên smartphone hoặc máy tính bảng. Phải ngồi ở bàn học một cách nghiêm túc, trong lúc học nếu có thể để đồng hồ 25 phút nghỉ giải lao 5 phút rồi tiếp tục.

Thin có làm một video clip về việc truy cập tài liệu Google SEO như nãy giờ kể để những ai thích xem hơn thích đọc./.