Mẹo hạn chế, phòng tránh phishing với thủ thuật đơn giản

Submitted by superthin on 16/01/2020 - 17:05:50
Khiên chống đỡ bạn khỏi phishing

Lừa đảo bằng hình thức (hay chiêu thức?) phishing xưa như quả đất nhưng luôn phát huy hiệu quả cao. Phishing được hiểu là hình thức giả mạo nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho bạn để lấy trộm thông tin của bạn (khách hàng). Các thông tin đó thường là: mật khẩu, số ID nhận diện bạn, thông tin cá nhân, nhân thân,... trong hệ thống quản lý nhà nước, số tài khoản, số thẻ tín dụng. Kiểu lừa đảo này được áp dụng để lấy mật khẩu mạng xã hội, mật khẩu truy cập Internet Banking nổi lên rất mạnh mẽ những năm gần đây tại Việt Nam. Kẻ lừa đảo đến từ trong nước có, ngoài nước có, ngoài... hành tinh cũng có luôn.

Tại sao lừa đảo kiểu phishing (phishing scam) xưa như quả đất nhưng hiệu quả lớn?

Có những giới hạn về mặt kỹ thuật rất khó để tội phạm mạng thực hiện trên Internet bởi vì giới hạn đó có thể về mặt vật lý, ngôn ngữ hoặc biên giới quốc gia, các ràng buộc này nọ. Nhưng với hình thức phishing, đây là hình thức nếu xét kỹ ra, thuộc nhóm social engineering (tấn công/ lừa đảo phi kỹ thuật) có thể làm được nhiều thứ rất "hay ho".

Hay ho à? Quá hay đi chứ sao không hay, phishing là đánh vào con người, khai thác tâm lý học để đưa con mồi vào bẫy, khiến con mồi như trong mê hồn trận của thập diện mai phục, sương khói mờ ảo, có lúc như đang ở trạng thái "lên đồng", ở vào trạng thái ảo giác/ "mờ mắt" gì đó đến mức tặng kẻ lừa đảo nhiều món hời.

Phishing vẫn còn tồn tại chừng nào con người còn có cảm xúc. Do đó, bạn đừng bao giờ nói rằng trong suốt cuộc đời, bạn không bao giờ gặp phải phishing, trừ khi để duy trì sự sống, sự tồn tại, bạn không cần đến bất cứ tài nguyên nào ngoài....hư vô devil

Cài đặt extension/ addons cho trình duyệt web là biện pháp dễ làm, hữu hiệu

Để hạn chế phishing khi truy cập vào các trang web có đăng nhập trên mạng, bạn có thể cài phần mềm tiện ích dạng bổ sung cho trình duyệt. Khi cài bổ sung này vào, một khi duyệt các trang web giả mạo, bạn sẽ được cảnh báo, từ đó thoát được việc cung cấp mật khẩu cho kẻ lừa đảo.

Bạn dùng trình duyệt Google Chrome, Cốc Cốc hoặc Opera, bạn cài đặt extension này.

Bạn dùng Mozilla Firefox, cài đặt tại đây.

Hy vọng rằng với mẹo đơn giản này, bạn né được nhiều kẻ giả mạo./.