Hành trang người làm SEO

Submitted by superthin on 06/02/2020 - 15:33:32
Câu hỏi tại sao SEO cover

Bài viết này cực kỳ mang tính lý thuyết pha lẫn triết học, tâm linh, hoặc những thứ gọi chung... chém gió. Nó rất dở, rất bậy bạ, lại được ghim lên đầu trang. Người viết ghim bài bởi vì sau một thời gian dài (từ 2008 đến 2017) đi trêu đùa, đả phá những "chuyên gia SEO".

Vì quá bức xúc với tình trạng spam xả rác -> tìm hiểu về SEO, làm thí nghiệm nhiều về SEO,... giờ đã đến lúc mang mớ kiến thức học mót, lụm lặt đó trưng bày ra dưới dạng kết quả SEO, hòng mang lại chút ít giá trị cho người khác, cho cộng đồng.

Ai đó từng nói: người nào giải đáp được "Tại sao?", người đó cũng giải quyết được "Làm thế nào?"

Nếu nhớ không nhầm, cuối xuân đầu hạ năm ấy (năm 2001 - không có "hoa nở trăng vừa tròn" đâu nhé laugh) một buổi học thú vị diễn ra. Thin vẫn còn nhớ như in buổi đó bụng đói meo, lại đang sốt nhưng cảm giác lúc đó cứ như được ngồi ăn kem với một cô hoa hậu vậy đó, đã thiệt đã luôn.

Thầy giáo bước vào lớp cho buổi học đầu tiên của môn mới, thầy đặt một câu hỏi: "Anh chị nào xung phong hỏi tui một câu, nếu tui thấy câu hỏi thú vị tui mới tiếp tục buổi học, còn không, cho nghỉ, về xem đá banh". Ôi trời, cả lớp bó tay, hổng hiểu ông thầy đang muốn gì.

Vì đã học thầy một môn trước đó, nhiều bạn trong lớp biết rằng (nếu chẳng may) hỏi những câu hỏi vớ vẩn/ ngớ ngẩn sẽ bị thầy bắt làm đủ thứ: đi photo tài liệu cho lớp, dọn dẹp, vệ sinh phòng học các kiểu. Trận bóng bữa đó không mấy thú vị nên tui tiếc công đã đạp xe đạp từ nhà lên đến lớp. Hỏi ngớ ngẩn đủ nhiều nên bị phạt làm đủ thứ linh tinh chẳng thành vấn đề gì. Tui đành nhìn một lượt xem có ai xung phong trước không, nếu không thì... liều thêm một phen, có chết đâu mà sợ.

Sau vài lần cúi gằm mặt, nhìn láo liên, xoay đầu nhìn tới nhìn lui ra chiều rất gian xảo, chẳng thấy ai động tĩnh gì, lo sợ thầy phán giải tán lớp sẽ hỏng bét nên tui đành giơ tay lên. Cả lớp chuẩn bị được một màn cười như họ từng trước đây nên ai cũng khéo léo lấy tay che miệng trước.

Thầy giáo cũng hơi mắc cười nhưng ổng cũng chỉ tui, vậy là tui đành đứng dậy và đặt câu hỏi: Tại sao lại phải học môn học này, có phải nó giúp thầy tới tháng lãnh lương?

Thầm nghĩ chắc phen này bị đuổi ra khỏi lớp, thậm chí là bị cấm vào lớp vĩnh viễn như đã từng, nhưng nào ngờ thầy vỗ tay, còn gợi ý cả lớp cùng vỗ, ngắn gọn: "Xuất sắc! Một câu hỏi tui mong đợi từ lâu". Thế là buổi học bắt đầu với tiêu đề được thầy viết to, rõ ràng trên bảng đen "Tại sao phải học môn này và nên học như thế nào?".

Buổi học đó thầy chưa dạy lý thuyết, thực hành gì từ môn học, chỉ nói về những thứ, những điều thầy mong đợi ở học viên. Học viên mong đợi gì ở thầy cũng phải nói với thầy để hợp tác với nhau vui vẻ, hiểu nhau để cùng nâng cao kiến thức, kỹ năng. Thầy cũng kể về chuyện tại sao thầy đến với nghề dạy học dù thầy tốt nghiệp kỹ sư ra đi làm, rất yêu thích được sờ mó thiết bị trong ngành viễn thông, đã đi làm gần chục năm, lên được trưởng phòng. Câu nói đùa của thầy ngày đó, hóa ra giờ đọc báo mạng thấy nhiều tỉ phú thế giới y chang "tui tới với nghề dạy học là do nghe lời vợ". Một sự thật: thầy là một người thầy đáng mến, tui nhớ nhất dù chỉ học thầy theo hình thức không chính quy, trong một lớp học vô cùng hỗn loạn.

Môn học đó, "Hệ điều hành NetWare" tui đạt thành tích cao nhất lớp không bởi sự thiên vị của thầy mà bởi được học trong một trạng thái người ta hay gọi là "xuất thần". Chính cái môn học đó, nó đã giới thiệu cho tui một khái niệm khá thú vị mà tui muốn chia sẻ với các bạn, cho dù các bạn có là ai, làm nghề gì, ra làm sao. Bạn có cảm thấy nực cười không khi 4-5 năm sau đó, tui vẫn có một cái máy PC desktop cũ mèm nằm ở góc phòng, lâu lâu bật lên để nghe tiếng quạt CPU chạy, bên trong nó là hệ điều hành NetWare, hệ điều hành được xem là "tận hiến".

Khái niệm "TẬN HIẾN"

cho hết, dâng hết, không còn giữ lại cho mình cái

Nghe ớn quá phải không các bạn, cứ như rời bỏ cuộc đời này dấn thân vào đường tu, dâng hiến cả đời (như Mẹ Têrêsa) vậy? Không cần thiết phải đến mức đó, nên đơn giản hóa thành "tập trung hết mức vào thứ mình làm".

Ý tui viết bài này cũng muốn rằng ai muốn dấn thân vào nghiệp làm SEO cũng nên tận hiến, làm nửa vời sẽ không có kết quả. Ai muốn thực hành nhanh, lười xây dựng nền tảng, có thể nhảy ngay vào thực hành ngay và luôn.

Những câu hỏi tại sao nào cần đặt ra khi bạn trót bước chân vào lĩnh vực SEO

- Tại sao cần phải SEO (tức cần phải tối ưu hóa máy tìm kiếm)?

- Tại sao SEO có nghĩa là tối ưu hóa máy tìm kiếm, lại gần như không đụng gì đến các cỗ máy này?

- Tại sao nở rộ các khóa học về SEO ở Việt Nam?

- Tại sao thời gian nhìn thấy kết quả SEO ngày càng kéo dài?

- Tại sao làm SEO không nhàn hạ?

- Tại sao người làm SEO thu nhập thấp nhưng vẫn cứ đu bám?

Bấy nhiêu đó đủ mệt rồi. Sau khi trả lời chừng đó, theo phép cấp số cộng, bạn sẽ có hàng ngàn câu hỏi tại sao khác.

Nếu siêng đọc bài ở chuyên mục này, bạn sẽ lần lượt tìm thấy giải đáp rõ ràng các câu hỏi trên.

SEO là một lĩnh vực thuộc về marketing, không phải về tâm lý học, càng không phải tâm linh, chiêm tinh, bói toán

Mặc dù trong quá trình tiến hành tối ưu máy tìm kiếm có đụng đến việc viết, biên tập nội dung, điều đó không có nghĩa rằng SEO là một thứ gì đó mang tính cảm tính, nó phải được đúc kết lại thành những "bài" có thể áp dụng phổ quát.

Tuy có thể nói là bài, nhưng như mọi thứ khoa học khác, ngành marketing không có cái gọi là "chân lý vĩnh cửu", SEO nằm trong cái này, chắc chắn những "bài" về SEO hôm nay áp dụng được, ngày mai có thể vứt đi. Những thứ bạn chắc chắn ngày hôm qua, đừng nghĩ rằng nó giúp bạn làm nên cơm cháo gì ngày hôm nay.

Nghe cứ mông lung như vậy, thực sự biết làm sao để bắt tay vào làm SEO?

Để dễ hiểu, tui cho rằng SEO giống với chuyện hẹn hò, yêu đương trong thế giới thực. Để tui làm bảng so sánh, bạn dễ hình dung.

Hành động thả thính để hút đối phươngHành động SEO
- Làm đẹp cơ thể: da, mặt, tóc, móng tay, móng chân, thân hình,...- Làm đẹp trang web: HTML + CSS + JS + hình ảnh gọn gàng, hiển thị đẹp
- Làm đẹp "phụ kiện": thời trang, nữ trang, nghệ thuật tattoo, đeo khoen,...- Gắn vào web những công nghệ mới như AMP, PWA,...
- Làm đẹp tâm hồn, kỹ năng mềm: giao tiếp, cư xử, tâm linh, thiện nguyện,...- Bên trong trang web (website) không được chứa mã độc, không chứa các "cạm bẫy" lừa các con bọ của máy tìm kiếm
- Làm đẹp tài năng: nghệ thuật, kỹ năng, thể dục/ thể thao,...- Tốc độ nạp trang, bảo mật, tính ổn định cao, hiển thị tốt trên các thiết bị có kích cỡ màn hình khác nhau
- Làm đẹp... tài sản/ địa vị: cái này quan trọng- Hữu ích cho người dùng: cái này vô cùng quan trọng.

Bạn đã hiểu vấn đề nhờ vào bảng trên?

SEO là tối ưu máy tìm kiếm thông tin, thực sự nó là "thả thính". Nghĩa là thay vì bạn đi tán tỉnh, bạn hãy làm gì đó để người khác thích bạn, yêu bạn.

Nắm vững điểm căn bản này, cách làm khôn ngoan là 3 KHÔNG:

- Không đi tới để "mông má", "chỉnh chọc", "dao kéo" vào đối tượng (máy tìm kiếm)

- Không truy tìm, "xử đẹp" tình địch (các website có nội dung giống bạn)

- Không phá hôi theo kiểu không ăn được đạp đổ (tức là bạn xả rác trên mạng)

Ba không rồi thì làm gì tiếp, chỉ 1 CÓ mà thôi: phát triển bản thân (tức là bạn nâng tầm bạn lên, kết giao mối quan hệ hữu hảo bạn bè tốt đẹp hỗ trợ cho bạn).

Mục đích cuối cùng của SEO là gì?

Nếu bạn chỉ biết SEO thành công đồng nghĩa với việc khi tìm kiếm từ khóa nào đó, trang web của bạn xuất hiện trong những trang kết quả tìm kiếm đầu tiên của máy tìm tin như Google, Bing,... bạn chỉ đang ở vào một đẳng cấp "thấy cây mà không thấy rừng".

Mục đích của SEO không nằm trong SEO, nó nằm ở chiến dịch marketing của đơn vị sở hữu trang web cần tiến hành tối ưu. Nếu bạn không rõ, hãy trao đổi với bộ phận marketing để cùng phối hợp hành động. Nếu không, sẽ dẫn đến việc lên top chẳng để làm gì.

Bài viết này thi thoảng sẽ được đọc lại, có chỉnh sửa, bổ sung vì nó được viết rất ngẫu hứng./.