Very hot <<== bấm vào

Hậu trường SuperThinLabs.com - hé lộ về chi tiết kỹ thuật

Submitted by superthin on 05/10/2017 - 10:01:29
Behind the scenes hậu trường

Hẳn mọi người vào đọc blog cũng sẽ có người tò mò muốn biết cái trang web này thằng cha Thin làm cách nào để tạo nên nó. Việc "phơi bày ruột gan" hậu trường một blog xem ra cũng chẳng có gì thú vị, nhưng cũng không đến nỗi nhảm nhí.

Có thể bạn đang tập tành làm blog, bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.

Trang web cá nhân (blog) này xấu hoắc!

Thin phải thừa nhận rằng trang web quá xấu. Chỉ có điều rằng không muốn làm gì để nó trở nên đẹp thêm. Nghe có vẻ buồn cười nhưng Thin tin rằng "người làm sao, chào mào làm vậy". Thin là một gã xấu trai, vì thế mà ngồi trên một chiếc xe xấu, đi đôi xép xấu, mặc bộ đồ xấu, trang web cũng xấu,... có khi đó lại là một phong cách, có phải không nhỉ?

Bù lại cho việc xấu xí, bạn sẽ thấy rằng tốc độ truy cập của web là ổn, cho dù bạn sử dụng máy tính PC, máy tính bảng hoặc điện thoại smartphone. Thin muốn mọi người vào ghé thăm là để đọc bài viết hữu ích, chứ không phải vào đây để ngắm một trang web đẹp, đây chỉ là một blog cá nhân không liên quan lĩnh vực mỹ thuật, hoặc marketing, làm thương hiệu gì cả.

À, mà không có nghĩa là trong tương lai trang web vẫn cứ xấu đâu nhé, ai mà chẳng thích cái đẹp, đúng không nào?

Có phải tự Mr Thin làm nên trang web?

Tự làm chỉ một phần. Thin không làm trang web 100% theo kiểu một người tự làm cho mình một bữa cơm từ việc bỏ gạo vào nồi nấu, đi chợ mua thịt/ cá/ trứng/ sữa, rau/củ/quả, gia vị,... về rồi chế biến thành một bữa cơm dọn ra. Thin làm trang web này theo kiểu bạn làm món giò chả chiên (rán) và ăn với bún. Để làm món này, chỉ cần ra chợ mua giò chả Vissan/ Cầu Tre, tạt ngang mua ký bún, về đến nhà lột chả giò ra bỏ lên chiên, bún lấy ra khỏi bọc là ăn thôi.

Như vậy, việc làm web của Thin đơn giản là tìm kiếm những thứ có sẵn về, lắp ghép vào với nhau để thành một trang web hoàn chỉnh.

Điểm lại con đường "chông gai" về blog của Thin

Thin cũng bắt đầu viết blog như mọi người khác. Thời đó có nền tảng viết blog mang tên Yahoo! 360° rất đình đám, thông dụng ở Việt Nam. Đâu đó trong khoảng 2006-2008, Thin cũng sử dụng nền tảng này để làm blog.

Khi mà đang yên đang lành, Yahoo! bỗng nhiên đẻ ra Yahoo! 360° Plus Vietnam khiến mọi việc tưởng như hay ho lại biến thành một mớ lộn xộn. Thin cũng buộc phải tìm cách dời nhà. Từ đó bắt đầu tìm đến những nền tảng viết blog khác. Lúc này kiến thức về web còn rất ít, nên cũng chẳng thể làm gì được.

Thế là blog lại đi ký gửi ở những nơi khác, nhưng hosting miễn phí, giờ mọi thứ đều trở thành kỷ niệm cả rồi, có một giai đoạn blog được viết trên một forum, trông nó như thế này:

SuperThin blog forum
Hình trên là giao diện diễn đàn mà blog của Thin đặt ké kiểu "ăn nhờ ở đậu".

SuperThin blog entry
Hình trên minh hoạ một đoạn của bài viết blog trên cái diễn đàn kia

Đến khoảng 2010 diễn đàn bị sập, biến mất, cũng may trước đó Thin kịp ngồi copy từng bài về thành những file văn bản Word. Sau khi kiểm đếm có trên dưới 400 bài viết cả thảy, nếu in ra tốn khoảng một ram giấy A4 (A4 Paper Ream). Yên tâm cất đó, còn gửi lên email để cất cho an toàn.

Đời không như mơ, đến nay mớ bài viết đó mất sạch, không cách nào tìm lại được nữa. Máy tính vô tình bị bạn thuê trọ cùng nhà bán ve chai khi Thin vắng nhà. Kể cả phiên bản lưu trữ trên cloud cũng không còn truy cập được do Thin đã đánh mất token khi dọn nhà.

Thế là Thin nghỉ chơi blog một thời gian dài, lúc này cũng là lúc phong trào blog thoái trào, còn rất ít blogger. Facebook lên ngôi, Thin cũng có chơi Facebook nhưng không hứng thú lắm bởi Facebook gây xao nhãng, những bài viết tâm huyết không biết để ở đâu cho hợp lý,... Theo quan điểm của Thin, Facebook không phải là công cụ tốt để những người chuyên tâm viết blog sử dụng.

Trong một giai đoạn dài từ 2011-2017 Thin vẫn thi thoảng viết blog, nhưng chỉ viết trên máy tính, không xuất bản lên web cho người ta xem. Sẽ có người cho rằng thế thì đơn thuần là viết nhật ký chứ đâu phải blog. Thực sự, đúng là nhật ký, nhưng Thin viết trên một nền tảng viết blog chạy trong mạng LAN, đó là Wordpress.

Cũng thật may mắn, việc tự học về làm web của Thin cũng đã có một số kết quả. Đến tháng 4/2017 Thin cho rằng đã đến lúc mình dựng lại một blog theo kiểu có thể kiểm soát tốt nhất, tránh bị phụ thuộc và biến mất như trước.

Vậy, cụ thể web này được làm như thế nào?

Sau khi chạy loanh quanh tìm ứng dụng để làm blog, Thin đã dừng lại với Drupal - một hệ quản trị nội dung CMS rất nổi tiếng trên thế giới. Mặc dù nhiều người thích Wordpress, Joomla! hay cái gì đó khác nhưng Thin lại thấy có cảm tình với Drupal bởi vì những lý do sau:

  • Drupal ban đầu được viết bởi một sinh viên làm diễn đàn thảo luận: điều này trùng hợp với suy nghĩ của Thin rằng blog và forum là anh em "cùng cha khác bố".
  • Drupal không phải là sản phẩm có gốc Mỹ: mặc dù Mỹ là đất nước hàng đầu về công nghệ thông tin, nhưng theo Thin thì sản phẩm phần mềm của Mỹ là một mớ tả pí lù của những gã độc quyền.
  • Drupal có một cộng đồng người dùng khá lớn, tài liệu tham khảo phong phú, chất lượng. Quan trọng hơn đó là Thin cảm nhận được sự nhiệt tình, hữu ích của họ khi tham gia thảo luận, rất dễ tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Đây là một điểm mà Thin cho rằng "lý do thứ nhất" để chọn lựa một phần mềm nguồn mở.
  • Drupal là một CMS có tuổi đời cũng khá xa xưa nhưng luôn theo kịp thời đại, áp dụng chuẩn HTML và ngôn ngữ lập trình web PHP phiên bản mới và ổn định nhất.
  • Drupal được tin dùng bởi những tổ chức lớn trên thế giới và cả những cá nhân uy tín: nó cho thấy Drupal thích hợp với những trang web nhỏ, dành cho cá nhân cho đến những trang web có cả triệu lượt truy cập mỗi ngày. Nếu bạn tò mò, vào https://drupalsites.net/categories xem sẽ thấy có nhiều website rất nổi tiếng chọn dùng Drupal.
  • Còn rất nhiều điểm hay ho, ưu điểm khác,... mà Thin không tiện liệt kê ở đây.

Drupal 8 new logo

Bạn sẽ phát biểu  "gã Thin này ca ngợi Drupal hết lời, cứ như một tay ngáo đá thứ thiệt, chẳng lẽ Drupal không có những nhược điểm/ hạn chế nào sao?". Ồ, tất nhiên là có chứ, Thin cũng xin nói luôn:

  • Nếu bạn chỉ muốn làm blog, không quan tâm chuyện web hay mà mò gì đó nghe toàn thuật ngữ công nghệ thì đừng nên chọn Drupal, hãy dùng Wordpress hoặc những nền tảng web dựng sẵn khác phục vụ việc viết blog.
  • Bạn vẫn khăng khăng sẽ dùng Drupal, lúc này hãy chắc rằng dù trình độ tiếng Anh của ở mức độ nào, bạn cũng phải tìm hiểu tài liệu bằng tiếng Anh vì rất hiếm bài viết tiếng Việt chỉ dẫn có chất lượng tốt.
  • Có nhiều thứ bạn buộc phải thực hiện theo cách rất thủ công hoặc buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt một số quy tắc viết mã khi sử dụng Drupal: cập nhật lên phiên bản mới, cài đặt thêm module, chỉnh sửa một số thứ nhỏ nhặt.

Nghe xong, bạn chỉ muốn bỏ chạy khỏi Drupal phải không nào. Thực sự, nếu bạn là dân phát triển web, Drupal chính là một công cụ mà bạn có thể bỏ thời gian tìm hiểu và kiếm được tiền kha khá nếu làm chủ được Drupal. Lý do: không có nhiều người cạnh tranh với bạn vì họ sớm bỏ cuộc cả rồi hoặc họ chỉ dừng ở Wordpress.

Nếu chỉ có Drupal không thôi, vẫn chưa thể trở thành 1 trang web (với nghĩa website) được mà phải có thêm domain, hosting để cài đặt Drupal lên đó.

- Domain thì có thể đăng ký ở công ty PAVietnam, giá khoảng 10-13USD/năm, nếu domain có đuôi .vn sẽ mắc hơn một chút.

- Hosting có thể mua ở nhiều nơi khác nhau, có thể xem banner quảng cáo bên trái trang này có chữ AZDigi đó, một nhà cung cấp hosting mới, có được phản hồi tốt từ người dùng. Chỉ cần mua gói khoảng 70 ngàn đồng/ tháng là có thể vận hành một trang web như superthinlabs.com này.

Khi đã có domain, hosting rồi, có thể dùng trình quản lý file chạy trên nền web để đưa mã nguồn Drupal lên cài đặt, hoặc dùng FTP client chạy trên máy.

Phần mềm upload file FTP
Biểu tượng ứng dụng FTP client thông dụng trên Ubuntu, dễ dàng cài đặt khi cần.

Máy tính của Thin dùng hệ điều hành Ubuntu 16.04 và dùng FileZilla client để upload mã nguồn Drupal, hình ảnh này nọ lên khi làm web.

Ngoài ra, cũng cần có một trình soạn thảo văn bản thô để sửa nhanh mã nguồn, trên máy Thin có sẵn trình soạn thảo gedit.

Trình soạn thảo văn bản thô gedit
Biểu tượng trình soạn thảo văn bản thô gedit - có sẵn trên hệ điều hành Ubuntu.

Ngoài ra, trong quá trình chỉnh chọc vào mã nguồn, có một trình soạn thảo code sẽ dễ đọc và viết mã hơn. Komodo Edit là cái Thin đang sử dụng.

Trình soạn thảo mã code Komodo Edit
Biểu tượng trình soạn thảo mã Komodo Edit

Trong quá trình viết blog, chắc chắn xảy ra việc có hình ảnh minh hoạ, Thin sử dụng GIMP - một ứng dụng gần giống Photoshop để chỉnh sửa ảnh, và Shutter để chụp ảnh màn hình.

GIMP main screen
Màn hình chỉnh của GIMP - ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh tương tự Photoshop

Shutter screenshot ultility
Biểu tượng của Shutter - ứng dụng chụp ảnh màn hình giống công cụ Snipping Tool trên Windows.

Bên cạnh Shutter, Thin có dùng HotShots như công cụ để chỉnh sửa nhanh, ghi chú này nọ lên những ảnh minh họa.

HotShots screenshot ultility
Biểu tượng của HotShots.

Đấy, xem ra việc "bếp núc" của một trang web làm blog không có gì phức tạp, chỉ cần bỏ chút thời gian tìm hiểu là có thể làm được chứ không cần phải học trường lớp công nghệ thông tin, IT gì ra cả. Với một người sử dụng thành thạo phần mềm ở văn phòng, việc làm được một website như Thin là việc trong tầm tay.

----- Chia sẻ về những cập nhật liên quan superthinlabs.com này ----

- Sau ngày 16/11/2017 Thin lên kế hoạch chuyển nhà cho website để tự chủ hơn cho việc quản trị. Cứ tưởng đơn giản, hóa ra cũng phải loay hoay mất 10 ngày để tìm hiểu, tham khảo những người có chuyên môn, tự học thêm một số khái niệm, câu lệnh liên quan đến công nghệ làm web... đến 26/11/2017 việc chuyển nhà mới được thực hiện hoàn tất, được ghi lại tại Chuyển nhà cho SuperthinLabs.com...

- Nếu bạn thường ghé qua đây, hẳn bạn sẽ tinh ý thấy từ 13/01/2018 bỗng nhiên hai bên lề của trang có hình Thin Shop với chữ màu vàng trên nền tím, đó là một thử nghiệm của Thin để trang trải phần nào chi phí cho việc vận hành blog superthinlabs.com này, cũng như kênh YouTube SuperThinLabs.com . Bạn có muốn ủng hộ Thin? Xin click vào cái banner Thin Shop bên phải trang này để xem có gì mua được? Cám ơn bạn!

- Cũng trong tháng 01/2018, Thin đã áp dụng một số mẹo được cộng  đồng Drupal chia sẻ giúp cho việc truy cập được nhanh hơn. Bạn có đang cảm nhận rằng trang web này thực sự nạp nhanh khi click vào một bài viết?

- Vào tháng 03/2018, Thin cũng muốn bỏ chạy khỏi Drupal blush dù từng có lúc rất thích nó.

- Cập nhật tình hình: sau nhiều đau khổ với Drupal bởi vì nó bỗng nhiên xuất hiện vài lỗi về bảo mật, rồi lại báo lỗi nhì nhằng trên file nhật ký ở web server rất khó sửa... khiến Thin hoảng hồn, đã "xới tung" Internet lên tìm một hệ quản trị nội dung CMS khác. Sau cả tháng thử từng cái, Thin lại thấy mọi thứ dường như rối càng thêm rối. Do đó, thôi thì bỏ ra vài tiếng đồng hồ tập trung toàn tâm toàn ý để sửa mấy cái lỗi lặt vặt. Ngày hôm nay 10/01/2019 trang web này vẫn được vận hành bởi Drupal 8.6.x.

- Có những lần chỉnh chọc liên quan đến website này, như tăng tốc nạp trang, sử dụng HTTP/2 push. Sau đó lại tiếp tục dọn dẹp sửa sang đón năm mới 2020, song song đó cũng tiến hành marketing cho trang web. Chưa hết, còn thêm một đợt nâng cấp này nọ để bây giờ trang web ở trạng thái sẵn sàng phục vụ./.