hệ điều hành

Dọn dẹp máy tính của bạn với phần mềm BleachBit

Submitted by superthin on 03/10/2018 - 07:13:46
Biểu tượng phần mềm BleachBit

Khẩu hiệu của BleachBit là Clean Your System and Free Disk Space (dọn dẹp hệ thống của bạn và giải phóng không gian đĩa). Nếu bạn từng biết đến CCleaner, mấy phần mềm có chữ tweak, tune trong tên thì BleachBit cũng gần như vậy. Điều thú vị đó là BleachBit có thể chạy trên nhiều hệ điều hành khác Windows.

Đây là phần mềm tự do nguồn mở theo giấy phép GPL nên bạn không phải trả phí bản quyền, nếu thấy tốt bạn có thể quyên góp hoặc đóng góp bằng cách nêu các ý kiến giúp nhà phát triển phần mềm cải tiến để các phiên bản sau được tốt hơn.

Vì sao Thin từ bỏ Windows mà sử dụng Ubuntu?

Submitted by superthin on 04/09/2018 - 07:30:15
Logo Windows và Ubuntu

Gần đây Thin nhận được một email của một khách ghé thăm blog thắc mắc rằng tại sao Thin không dùng hệ điều hành Windows mà lại sử dụng Ubuntu hoàn toàn trên máy tính (tức Ubuntu là hệ điều hành duy nhất).

Câu hỏi ngỡ đơn giản nhưng rõ ràng Thin cũng không biết lý do vì sao lại dẫn đến việc "nói không" với Windows một cách quyết liệt đến mức không cài song song. Sau một đêm ngẫm nghĩ kỹ, sáng nay Thin đã tìm ra 03 lý do quan trọng nhất khiến mình từ bỏ Windows:

Lợi ích của việc biết gõ lệnh khi sử dụng máy tính

Submitted by superthin on 05/07/2017 - 09:37:45
Cửa sổ dòng lệnh terminal cover

Khi sử dụng máy tính một thời gian, cho dù sử dụng chính trong bất cứ công việc nào từ soạn thảo văn bản, biên tập đồ hoạ đa phương tiện, lập trình, chơi game, duyệt web,... người sử dụng máy cũng cũng cảm thấy có nhu cầu sử dụng đến câu lệnh. Chỉ trừ khi người dùng còn quá bé, chưa biết chữ hoặc khuyết tật đến nỗi việc gõ phím khó khăn, buộc phải sử dụng chuột mọi lúc, câu lệnh sẽ có những lợi ích. Bài viết liệt kê một vài thứ, hy vọng rằng những ai đang sử dụng máy tính cũng nên biết qua.