Hệ tri thức Việt số hóa - ý tưởng vớ vẩn và không đi đến đâu

Submitted by superthin on 11/06/2017 - 09:41:32
Biểu tượng cục cứt

Hôm trước Thin vô tình đọc được một bài báo nhan đề Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa. Sau khi đọc xong, Thin cảm thấy vô cùng buồn bực, bức xúc, tóc dựng đứng... nói theo ngôn ngữ của ông bà xưa "giận quá mất khôn" nên chưa viết bài để "bình loạn". Hôm nay, có chút thời gian rảnh và nguôi ngoai cơn bốc hỏa nên có đôi lời chia sẻ.

Một số điểm Thin muốn đề cập vì sao cái ý tưởng trên là cực kỳ ngu ngốc, lố bịch, tốn kém tiền của mà không mang lại điều gì hay ho cho dân chúng.

- Ý tưởng này rồi sẽ nối gót "người tiền nhiệm" của nó, ý tưởng Đoàn sẽ xây dựng mạng xã hội cho thanh niên (bài tin chính trên trang VOV có lẽ sau này ban biên tập tự cảm thấy lố bịch quá nên xóa đi mất rồi - nhưng y chang như link bài ở VnExpress mà Thin vừa liệt kê).

- Có khả năng rất cao, ý tường trên bắt chước ông hàng xóm Trung Quốc chứ không phải là ý tưởng của các quan chức Việt Nam.

- Khả năng thất bại rất cao vì lĩnh vực học thuật hóa ra là lĩnh vực rất khó, những trí thức thứ thiệt thì lại thích trao đổi giao lưu với những trí thức nước ngoài, vì họ không tìm thấy thông tin giá trị ở Việt Nam. Dẫn chứng luôn là từng có một ý tưởng thú vị bị thất bại, ngày đó không bắt chước Trung Quốc mà bắt chước Mỹ - cụ thể là học theo MIT. Kết quả là sau nhiều nỗ lực, bạn xem hình hài của cái mớ hổ lốn "học liệu mở" Việt Nam http://voer.edu.vn . Thin chỉ thấy nơi đó giờ là món mồi ngon cho những kẻ xả rác spammer.

Do đó, vài năm nữa bạn đọc bài này sẽ thấy dự đoán của Thin không lạc mấy lạc quan nhưng rồi sẽ đúng: dự án chẳng đi đến đâu hoặc lại thành mớ hổ lốn như học liệu mở vừa đề cập.

(Dòng này cập nhật tháng 6/2019: hình hài cái Hệ tri thức Việt số hóa đây các bạn https://itrithuc.vn )

Mục đích ẩn đằng sau mấy cái ý tưởng kỳ cục, lố bịch này hóa ra lại rất hay ho cho nhà cầm quyền và những quan chức tham nhũng, kiểu "một mũi tên bắn 2 con chim": vẽ vời để tiêu phí tiền thuế của dân và ăn bớt, tiếp theo là nếu thành công sẽ giống như Trung Quốc, tạo ra một "Internet riêng" độc lập với thế giới mà mục đích sâu xa là kiểm soát "tự do ngôn luận" của người dân.

Nói ra bảo rằng "áh, cái thằng này phản động". Thực tế mà nói, ý tưởng về một xã hội cộng sản, thế giới đại đồng rất là hay, chỉ có điều những ý tưởng đó không có cơ sở vững chắc kiểu khoa học (cơ sở khoa học theo Thin nghĩ đơn giản là nó sẽ phải được chứng minh bằng một phương trình toán học, vấn đề gì đang được xem là khoa học mà không thể mô hình hóa thành một phương trình toán học có thể chứng minh được về tính logic thì nên quên nó đi) để mà xây dựng. Hơn nữa, ở trường hợp này cơ sở theo kiểu tín ngưỡng/ tôn giáo cũng không có luôn. 

Như vậy chỉ có thể cho đó là chuyện viển vông. Những ai tin cái hệ tri thức tào lao đó và tham gia vào xây dựng nó, không phải nói dóc: Thin dám nói thẳng người đó hoặc là kẻ hám lợi, hoặc là ngu dốt hoặc cả hai.

Cuối cùng thì sao, lại là "sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi"./.