Tranh thủ học thêm gì đó khi hạn chế đi lại

Submitted by superthin on 03/04/2020 - 16:36:19
Học tập online miễn phí như thế nào

Như mọi người biết ngày nay việc học miễn phí qua mạng là điều hết sức bình thường. Tài nguyên học tập thừa mứa, phương tiện học tập cũng rẻ, ai cũng có kết nối Internet. Trong những ngày phải hạn chế ra ngoài, cái gọi là "không có thời gian" không còn là rào cản nữa. Vấn đề ở đây là chúng ta phải có động lực, phương pháp và nuôi dưỡng được sự ham thích tìm tòi, khám phá.

Nuôi dưỡng trí tò mò của bạn như thế nào?

Bill Gates tuy không tốt nghiệp đại học nhưng việc ông ấy tự học để trở thành một người xuất chúng là không thể bàn cãi. Ông từng nói rằng ông hiện nay ông gần như có mọi thứ mơ ước, mọi mơ ước đã thành hiện thực nhưng điều ông cảm thấy buồn nhất đó là khả năng tò mò của ông không còn như thời trẻ, ông ước gì mình vẫn giữ được điều đó.

Tò mò của một con mèo
Ngay cả động vật cũng biết tò mò

Khi trở thành người lớn, chúng ta đánh mất đi tính tò mò khá nhiều nếu không cố công nuôi dưỡng nó. Làm sao để luôn tò mò về thế giới, người ta chia sẻ có 7 cách như sau:

1. Đọc rộng rãi và làm theo sở thích của bạn

2. Đánh bóng tâm trí của bạn bằng tâm trí của người khác

3. Ghé thăm một cửa hàng sách hoặc thư viện vật lý và duyệt qua các kệ

4. Sẵn sàng đặt câu hỏi ngớ ngẩn

5. Đặt nhiều ý tưởng và sự thật trong đầu: đừng dựa vào Google

6. Hãy là một chuyên gia quan tâm đến mọi thứ

7. Đừng chỉ tập trung vào các câu đố nhưng vào những điều bí ẩn

Tò mò giúp bạn học như chơi, rất thú vị khi học thêm cái gì đó mới mẻ, không cảm thấy mệt mỏi, chán nản khi học cái gì đó hơi có vẻ thách thức lúc ban đầu, những cái hơi tốn thời gian và nỗ lực.

Học online dễ nhưng khó, sau đây là những lý do

Trong thực tế do nhà trường hoặc công ty bắt buộc bạn mới học online, còn thì việc tự giác học của bạn khi ham thích một cái gì đó chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ, dù có học rồi, cũng chỉ có 18% người theo học online học được hết khóa học, còn thì bỏ cuộc. Lý giải cho điều này đó là:

1. Sự tự kỷ luật bản thân là vô cùng khó khăn, đòi hỏi nhiều nỗ lực

Đề khắc phục khó khăn này, bạn phải quan niệm việc học này là một việc nghiêm túc như bị bắt buộc học, sắp xếp thời gian, địa điểm theo thời khóa biểu để có thể theo đuổi khóa học, khi học một thời gian, mọi thứ sẽ tự "đi vào guồng", lúc đó bạn sẽ thấy dễ dàng bật máy tính lên để tham gia vào buổi tiếp theo của khóa học.

2. Bị xao nhãng trong quá trình đang trong khóa học

Ngay cả khi đăng nhập vào môi trường học tập trực tuyến nhưng bạn vẫn rất dễ bị xao nhãng, gián đoạn nếu học theo kiểu không có tương tác trực tiếp với thầy cô giáo mà học qua việc đọc bài, xem video clip. Cách làm đó là thuở ban đầu bạn cần cài những phần mềm hỗ trợ, cấm mọi thứ tạm thời chỉ có duy nhất một cửa sổ học mà thôi.

Sự xao nhãng
Sự xao nhãng khiến việc học hiệu quả thấp

3. Gần như không có đồng đội cùng học

Học online đa phần là những khóa học mà bạn là kẻ độc hành. Chỉ mới nghĩ đến việc phải đi đâu đó một mình trên một quãng đường chừng một giờ thôi bạn đã thấy nản lòng đến mức nào. Trong khi đó, có những khóa học kéo dài hàng tháng, hàng năm trời bạn ngồi một mình trước máy tính tự sướng. Không sao, bạn vẫn có thể ngậm kẹo mút trong lúc học, nó giúp bạn ổn định tinh thần hơn rất nhiều.

Giờ học cái gì cho vui chứ? Ngay và luôn?

Thin không rõ bạn đang hứng thú với món gì nên không thể gợi ý cho bạn được. Riêng Thin, trong lúc này Thin cảm thấy thú vị với tài chính cá nhân bởi vì vừa rồi tình cờ được thấy quảng cáo một cuốn sách sắp xuất bản nói về chủ đề này. Tình cờ hơn nữa cũng có một nhóm người Việt làm công nghệ ở Thung lũng Silicon - Hoa Kỳ trao đổi về vấn đề này.

Chủ đề này Thin lại chưa biết chút xíu nào. Vậy thì làm sao đây? Vào ngay Khan Academy để học ngay và luôn chứ sao.

Khóa học tài chính cá nhân
Khóa học tài chính cá nhân trên Khan Academy

Thin sẽ chia sẻ lên đây thành một loạt bài về vấn đề học về tài chính cá nhân này./

Lập trình viên máy tính có biết đùa không?

Submitted by superthin on 09/02/2019 - 14:25:10
Mai vàng xuân Kỷ Hợi

Không biết xuất phát từ đâu người Việt Nam chúng ta thường hay quan niệm dân kỹ thuật nói chung, dân công nghệ thông tin nói riêng rất khô khan, kém lãng mạn. Ở khía cạnh cực đoan hơn, một số người còn cho rằng dân kỹ thuật là một dạng gần như ngu ngơ về mặt xã hội, những kẻ... đáng chán.

Thử nghiệm SEO "thanh niên ngáo đá" ngày thứ mười ba

Submitted by superthin on 19/09/2017 - 20:50:17
Mô tả chùm liên kết website

Sau khi upload clip lên YouTube được hai ngày, hôm nay thử tìm kiếm xem sự thể thế nào. Kết quả cũng chưa thấy xuất hiện bởi vì clip không có tiêu đề thanh niên ngáo đá. Trong clip không có hình thanh niên ngáo đá, sao có thể đặt tiêu đề là ngáo đá được, cái đó là lừa người xem, lợi bất cập hại.

Làm sao để tìm được thầy cô giáo tiếng Anh có tâm và có tầm?

Submitted by superthin on 26/04/2020 - 13:14:00
Minh triết như chim cú mèo cover

Để việc học đạt được kết quả, việc bái sư phụ là việc quan trọng hàng đầu. Một khi chọn sai "lò võ" thì võ sinh có khi chỉ học được võ mà thiếu đạo đức, hoặc không đạt gì cả. Tại sao tâm lại đặt trên khả năng thì nó vượt quá phạm vi bài này, ở đây chỉ chia sẻ mẹo tìm được thầy cô dạy tiếng Anh tốt để theo học.

Marketing online cho chính trang web của bạn

Submitted by superthin on 02/01/2020 - 14:35:35
Marketing online làm những gì

Thật kinh hoàng khi bạn nhận ra một khi bạn có một blog, loay hoay với nó một lát, bạn trở thành một blogger. Trở thành blogger toàn thời gian hay không lại là một câu chuyện khác chưa bàn ở đây. Ta chỉ dừng lại ở mức blogger không chuyên có ý thức nâng mức độ học hỏi, nâng cao tay nghề về viết lách, về cách trang trí blog, rồi dùng blog đó để làm chuyện gì khác,... chắc chắn sẽ xảy ra như bất cứ những trò chơi, thú vui khác trong cuộc sống. Bài viết này chia sẻ phần nào con đường đi đến việc làm marketing cho website này.

Young Independent Professionals (yipees) một lực lượng mới đang xuất hiện

Submitted by superthin on 24/08/2019 - 08:08:47
Biểu tượng văn hóa Yipees

Những năm gần đây, ở Việt Nam xuất hiện một lực lượng lao động mới, lực lượng mà có tài năng, đủ chuyên nghiệp để đảm nhận bất cứ vị trí công việc nào cho một công ty nhưng lại không thuộc về một công ty nào, những người như vậy được gọi là yipees. Ngay khi đọc cái này, sẽ có thắc mắc rằng yipees có gì khác với freelancer?

Tự học xóa mù công nghệ

Submitted by superthin on 07/05/2020 - 08:56:17
Tự học công nghệ

Công nghệ làm thay đổi cuộc sống theo hướng tiện nghi, ai cũng biết, tớ cũng biết điều đó. Tớ rất kém về khoản công nghệ, nhưng nhiều người quen biết tớ không hề biết điều đó. Xem ra tớ cũng là một thằng giấu dốt khá giỏi, nhỉ - hihi, mèo khen mèo dài đuôi về độ dốt rồi.

Trải qua một số bài kiểm tra trực tuyến về công nghệ, điểm của tớ rất thấp, thấp đến mức tớ nhìn quanh xem có ai bắt gặp không, chưa yên tâm, tớ còn tắt ngang máy tính. Nếu bạn không tin, tớ cho ngay một ví dụ:

Lừa đảo qua sàn thương mại điện tử uy tín

Submitted by superthin on 16/01/2020 - 11:27:38
Lừa đảo qua sàn thương mại điện tử

Có những sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam được rất nhiều người biết đến và mua, trong đó Tiki được xem là uy tín nhất. Các sàn khác như: Shopee, Lazada, Sendo, Voso cũng được người tiêu dùng ưa thích, mua sắm khá đông đảo. Những sàn này đã có những biện pháp phòng ngừa lừa đảo cho người mua, người bán, nhưng có những thứ kỹ thuật vẫn chưa thể giải quyết được nếu người dùng không cảnh giác.

Quy trình mua hàng trên một sàn thương mại điện tử

1 - Vào sàn thương mại điện tử tạo một tài khoản người dùng (user hoặc customer account)

Digital literacy - kỹ năng cần thiết trong thời đại 4.0 bốn chấm không

Submitted by superthin on 25/12/2017 - 13:04:55
Digital literacy là gì

Hàng ngày bạn sử dụng điện thoại di động smartphone, máy tính bảng, laptop, máy tính để bàn,... hoặc các thiết bị có nối mạng khác như camera, thiết bị định vị,... có dính dáng, kết nối đến Internet? Nói cách khác, có sử dụng thiết bị điện tử được trang bị kỹ thuật số (để phân biệt với thiết bị điện tử cũ trước đây) thì bạn đã dính dáng đến cái gọi là digital (thuộc về kỹ thuật số).

Chị em Việt nên thôi đánh ghen vì trò đó đang kéo lùi sự tiến bộ của chính các bạn

Submitted by superthin on 20/07/2017 - 12:02:36
Tranh Đông Hồ - đánh ghen

Thưa các bạn, cái ngày hôm nay đã là ngày thuộc về thập kỷ thứ hai của thiên niên kỷ thứ ba kể từ khi áp dụng cách tính lịch (hay được gọi là lịch Gregorian) được dùng phổ biến nhất thế giới hiện nay. Còn theo quan niệm của người Việt, chúng ta đã ở vào năm thứ 2079 + 2017 = 4096.

6 website có nhiều ảnh miễn phí cho dân làm web

Submitted by superthin on 08/04/2020 - 15:58:43
6 dịch vụ web cover

Trên Internet tìm một hình ảnh là không khó tuy nhiên những ảnh bạn tìm có khả năng chất lượng không tốt, ảnh tốt thì lại vướng về bản quyền tác giả. Do đó, trong quá trình thiết kế web bạn hoặc bỏ tiền ra mua hoặc phải kiếm được ảnh ở những kho ảnh miễn phí, yên tâm về bản quyền. Xin giới thiệu 6 website cung cấp ảnh như vậy.

Lại gặp tai nạn với Drupal 8.5.0

Submitted by superthin on 19/03/2018 - 08:23:28
PHP làm tui điên

Gần đây Thin nhận được email từ hệ thống thông báo rằng đã có phiên bản Drupal 8.5.0 mới được phát hành. Mặc dù việc lên một phiên bản mới (khi mà phiên bản cũ có những sự nhúng tay chỉnh chọc vào để làm cái gì đó cho phù hợp với tình hình hoặc đáp ứng nhu cầu riêng cá nhân) là việc rất nản lòng. Nhưng với Thin, chẳng dại gì để bọn hacker tập sự biến website của mình thành nơi để thực hành, khoe mẽ.