Tranh thủ học thêm gì đó khi hạn chế đi lại

Submitted by superthin on 03/04/2020 - 16:36:19
Học tập online miễn phí như thế nào

Như mọi người biết ngày nay việc học miễn phí qua mạng là điều hết sức bình thường. Tài nguyên học tập thừa mứa, phương tiện học tập cũng rẻ, ai cũng có kết nối Internet. Trong những ngày phải hạn chế ra ngoài, cái gọi là "không có thời gian" không còn là rào cản nữa. Vấn đề ở đây là chúng ta phải có động lực, phương pháp và nuôi dưỡng được sự ham thích tìm tòi, khám phá.

Nuôi dưỡng trí tò mò của bạn như thế nào?

Bill Gates tuy không tốt nghiệp đại học nhưng việc ông ấy tự học để trở thành một người xuất chúng là không thể bàn cãi. Ông từng nói rằng ông hiện nay ông gần như có mọi thứ mơ ước, mọi mơ ước đã thành hiện thực nhưng điều ông cảm thấy buồn nhất đó là khả năng tò mò của ông không còn như thời trẻ, ông ước gì mình vẫn giữ được điều đó.

Tò mò của một con mèo
Ngay cả động vật cũng biết tò mò

Khi trở thành người lớn, chúng ta đánh mất đi tính tò mò khá nhiều nếu không cố công nuôi dưỡng nó. Làm sao để luôn tò mò về thế giới, người ta chia sẻ có 7 cách như sau:

1. Đọc rộng rãi và làm theo sở thích của bạn

2. Đánh bóng tâm trí của bạn bằng tâm trí của người khác

3. Ghé thăm một cửa hàng sách hoặc thư viện vật lý và duyệt qua các kệ

4. Sẵn sàng đặt câu hỏi ngớ ngẩn

5. Đặt nhiều ý tưởng và sự thật trong đầu: đừng dựa vào Google

6. Hãy là một chuyên gia quan tâm đến mọi thứ

7. Đừng chỉ tập trung vào các câu đố nhưng vào những điều bí ẩn

Tò mò giúp bạn học như chơi, rất thú vị khi học thêm cái gì đó mới mẻ, không cảm thấy mệt mỏi, chán nản khi học cái gì đó hơi có vẻ thách thức lúc ban đầu, những cái hơi tốn thời gian và nỗ lực.

Học online dễ nhưng khó, sau đây là những lý do

Trong thực tế do nhà trường hoặc công ty bắt buộc bạn mới học online, còn thì việc tự giác học của bạn khi ham thích một cái gì đó chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ, dù có học rồi, cũng chỉ có 18% người theo học online học được hết khóa học, còn thì bỏ cuộc. Lý giải cho điều này đó là:

1. Sự tự kỷ luật bản thân là vô cùng khó khăn, đòi hỏi nhiều nỗ lực

Đề khắc phục khó khăn này, bạn phải quan niệm việc học này là một việc nghiêm túc như bị bắt buộc học, sắp xếp thời gian, địa điểm theo thời khóa biểu để có thể theo đuổi khóa học, khi học một thời gian, mọi thứ sẽ tự "đi vào guồng", lúc đó bạn sẽ thấy dễ dàng bật máy tính lên để tham gia vào buổi tiếp theo của khóa học.

2. Bị xao nhãng trong quá trình đang trong khóa học

Ngay cả khi đăng nhập vào môi trường học tập trực tuyến nhưng bạn vẫn rất dễ bị xao nhãng, gián đoạn nếu học theo kiểu không có tương tác trực tiếp với thầy cô giáo mà học qua việc đọc bài, xem video clip. Cách làm đó là thuở ban đầu bạn cần cài những phần mềm hỗ trợ, cấm mọi thứ tạm thời chỉ có duy nhất một cửa sổ học mà thôi.

Sự xao nhãng
Sự xao nhãng khiến việc học hiệu quả thấp

3. Gần như không có đồng đội cùng học

Học online đa phần là những khóa học mà bạn là kẻ độc hành. Chỉ mới nghĩ đến việc phải đi đâu đó một mình trên một quãng đường chừng một giờ thôi bạn đã thấy nản lòng đến mức nào. Trong khi đó, có những khóa học kéo dài hàng tháng, hàng năm trời bạn ngồi một mình trước máy tính tự sướng. Không sao, bạn vẫn có thể ngậm kẹo mút trong lúc học, nó giúp bạn ổn định tinh thần hơn rất nhiều.

Giờ học cái gì cho vui chứ? Ngay và luôn?

Thin không rõ bạn đang hứng thú với món gì nên không thể gợi ý cho bạn được. Riêng Thin, trong lúc này Thin cảm thấy thú vị với tài chính cá nhân bởi vì vừa rồi tình cờ được thấy quảng cáo một cuốn sách sắp xuất bản nói về chủ đề này. Tình cờ hơn nữa cũng có một nhóm người Việt làm công nghệ ở Thung lũng Silicon - Hoa Kỳ trao đổi về vấn đề này.

Chủ đề này Thin lại chưa biết chút xíu nào. Vậy thì làm sao đây? Vào ngay Khan Academy để học ngay và luôn chứ sao.

Khóa học tài chính cá nhân
Khóa học tài chính cá nhân trên Khan Academy

Thin sẽ chia sẻ lên đây thành một loạt bài về vấn đề học về tài chính cá nhân này./