Trang chủ

Lại gặp tai nạn với Drupal 8.5.0

Submitted by superthin on 19/03/2018 - 08:23:28

Gần đây Thin nhận được email từ hệ thống thông báo rằng đã có phiên bản Drupal 8.5.0 mới được phát hành. Mặc dù việc lên một phiên bản mới (khi mà phiên bản cũ có những sự nhúng tay chỉnh chọc vào để làm cái gì đó cho phù hợp với tình hình hoặc đáp ứng nhu cầu riêng cá nhân) là việc rất nản lòng. Nhưng với Thin, chẳng dại gì để bọn hacker tập sự biến website của mình thành nơi để thực hành, khoe mẽ.

Tags

Gỡ bỏ module của Drupal đúng cách sẽ tránh được khóc ròng

Submitted by superthin on 03/03/2018 - 11:30:01

Trên trang drupal.org chắc chắn rằng có những bài viết rất tốt về việc cài đặt một module như thế nào, gỡ bỏ nó ra sao, kèm theo đó là cộng đồng trao đổi rất nhiều về những vấn đề này. Bài này có vẻ là thừa thãi, là chuyện tầm bậy, vớ vẩn nhưng nó là một mẹo giúp bạn bớt điên đầu về sau nếu đọc qua nó.

Vì sao có bài này?

Tags

Đĩa mềm 1,2MB kích thước 5inch một phần tư - một thời để nhớ

Submitted by superthin on 26/02/2018 - 07:18:46

Chiều tối hôm qua lúc đi lễ, Thin nhìn thấy một vật từ lâu lắm rồi không còn nhìn thấy: đĩa mềm. Lần đầu tiên được nhìn thấy nó đâu đó trong khoảng năm 1992-1994. Tại sao lại kéo dài những 3 năm như vậy? Bởi vì Thin thực sự không nhớ chính xác thời khắc tận tay sờ vào một đĩa mềm là thời điểm nào, chỉ biết rằng được nhìn thấy nó lúc còn học đang cấp hai.

Đĩa mềm từng một thời là biểu tượng của ngành tin học

"Xin kinh nghiệm" là chuyện điên rồ không thể tả được

Submitted by superthin on 24/02/2018 - 08:16:09

Thin thích tham gia trao đổi trên những nhóm Facebook, cộng đồng mạng dạng forum dành cho những người yêu công nghệ thông tin nói chung, vọc máy tính/ lập trình nói riêng nên thường xuyên phải đặt câu hỏi và cũng trả lời cho một số câu hỏi trên đó. Trong quá trình này, đọc thấy những câu hỏi thật là ngớ ngẩn, đứng đầu trong số đó là câu bắt đầu với "xin kinh nghiệm", "xin lộ trình". Bài viết này bàn về một trong những cái ngớ ngẩn như vậy.

Kinh nghiệm là gì?

Theo từ 2 điển tiếng Việt có trên mạng mà Thin tra cứu thấy như sau:

Tags

Dự đoán về mã đào tiền mã hóa đã trở thành hiện thực

Submitted by superthin on 23/02/2018 - 09:03:36

Phải nói rằng một khi nghĩ ra được điều gì đó thú vị, đó không phải là điều chỉ riêng mình ta nghĩ ra. Một ngày khi vừa nghe đến việc người ta nhúng JavaScript vào web để đào tiền mã hóa trước đây, Thin cho rằng rồi thể nào người ta cũng sẽ nhúng script vào trong những file hình ảnh (vì trình duyệt nhiều lúc xử lý cực ngớ ngẩn mấy cái mime-type) để thực hiện đào tiền mã hóa như trước đây những hacker đã sử dụng để bẫy người truy cập web với những mã độc, mã dùng để khai thác lỗ hổng bảo mật.

Tags

Vài suy nghĩ về việc người bán hoa đập phá mà không bán rẻ

Submitted by superthin on 18/02/2018 - 08:33:02

Ngày Tết là lúc để sum họp gia đình, để nhiều người đi chơi đây đó, để ăn uống, để gặp gỡ bạn bè,... hầu như đến hơn chính mươi phần trăm người ta theo lối đó. Số người còn lại thì sao, bị xem là lập dị hoặc ở vào hoàn cảnh không thể "giống người ta" được. Haha, nói đến đây mọi người sẽ cười và bắt đầu nghĩ "thằng cha Thin này...". Ôi, thực sự, những việc liệt kê ở trên, cả năm Thin đã thực hiện rồi, giờ là lúc thảnh thơi để thả hồn vào thế giới của những cuốn sách hoặc ngồi ngắm mây bay, thư giãn mà không cần thiết phải kết nối với thế giới nào ráo.

Tags

Con đường nghề nghiệp mới cho dân IT tự học: Google IT Support Professional Certificate

Submitted by superthin on 06/02/2018 - 07:24:07

Thin có tham gia một số cộng đồng mạng về IT để học về tin học. Từng làm trong công ty phần mềm, cũng từng làm những công việc khác liên quan khá sâu đến lĩnh vực IT. Nhưng thành thực mà nói, Thin không có một cái chứng chỉ lận lưng nào về tin học, ngoại trừ một chứng chỉ tin học văn phòng từ những năm hai ngàn. Như vậy, để xin vào làm ở một vị trí thuần kỹ thuật ở một công ty công nghệ xem ra rất khó với Thin và những người không có cái giấy lận lưng nào. Và, việc đó có thể khắc phục được mà không cần phải tới một trung tâm nào qua các cua học trên mạng.

Valentine's Day năm ngoái và dự định năm nay

Submitted by superthin on 04/02/2018 - 09:00:48

Mang chuyện hẹn hò bí mật phơi lên web để mọi người đọc thiệt là chuyện không mấy hay ho, thậm chí là cách câu khách rẻ tiền, mạt hạng. Nhưng với những người viết lách, cũng như toàn bộ lịch sử loài người, những điều viết ra là cứ viết ra. Thin cũng tự an ủi rằng, mình cứ viết thôi, một nhu cầu cần được chuyển tải sang những bit thông tin, nó không nhằm tạo ra các câu chuyện rẻ tiền để bán kiếm chút tiền lẻ nào đó theo cái kiểu một số cá nhân gây ồn ào trên mạng trong những năm qua.

Nguồn cơn sự việc

Tags

Download và cài đặt LibreOffice 6.0 cho Ubuntu 16.04 LTS

Submitted by superthin on 02/02/2018 - 08:37:17

Việc cài đặt và download một phần mềm trên hệ điều hành họ Windows xem ra rất đơn giản. Nhưng trong thế giới Linux, việc đó nhiều lúc không hề dễ dàng với người dùng máy tính không có một nền tảng căn bản vững vàng về hệ điều hành ở mức power user. Ngay cả Ubuntu là hệ điều hành được xem là phổ biến, dễ sử dụng nhất trong các distro của Linux, xem ra mọi thứ cũng còn vị chua loét.