Việc Khaisilk bán hàng kiểu lập lờ đánh lận con đen và bài học

Submitted by superthin on 26/10/2017 - 14:22:26
Khaisilk khăn lụa Trung Quốc - Việt Nam

Có thể nói rằng trước đây Thin cảm thấy nể ông Hoàng Khải lắm. Thực sự cũng chẳng biết ông ấy là ai. Một ngày kia, Thin làm việc trong ngành du lịch, có cơ hội được ghé vào một nhà hàng đẹp long lanh để gặp gỡ khách. Thêm một lần nữa, một lần vào ban đêm, Thin ghé qua quận 7 thành phố Sài Gòn thì thấy có toà nhà màu trắng, đẹp một cách sang trọng, ngỡ như không phải là một công trình kiến trúc có thể có ở Việt Nam. Từ đó, Thin muốn tìm hiểu xem liệu những công trình đó có bà con gì với nhau không, lúc đó mới biết đến ông Hoàng Khải.

Tóm tắt ngắn gọn cho những ai lười tìm hiểu về ông Hoàng Khải này

Hoàng Khải là một danh nhân nổi tiếng ở Việt Nam, người ta biết đến ông qua thương hiệu Khaisilk (hàng lụa tơ tằm) và một vài toà nhà bất động sản đẹp lung linh. Ông sinh năm 1964 tại Hà Nội, lúc mới vào đời học về âm nhạc nhưng không theo đuổi con đường nghệ thuật mà trở thành doanh nhân vào thời kỳ đất nước Việt Nam mở cửa, bước vào nền kinh tế thị trường.

Nhờ "vô tình bắt được bí kíp" đó là sản phẩm tơ lụa, ông đã nhanh chóng phất lên, rất nhanh với tốc độ của tên lửa đạn đạo. Khi có vốn liếng đủ lớn, đánh hơi thấy sự phát triển ở Sài Gòn vào đầu những năm 2000 với khu đô thị Phú Mỹ Hưng, ông đã nhanh chóng đầu tư vào đây và thắng lớn. Sau đó ông còn mở thêm vài dự án bất động sản ở Hội An, Cam Ranh hoặc đâu đó nữa, toàn những dự án khá lớn, toà nhà, khối nhà to, đẹp.

Cho đến gần đây ông lại khởi nghiệp lại lần nữa với món phở, lấy thương hiệu là Phở ông Khải.

Đánh giá về ông cho đến trước thời điểm xảy ra scandal bán hàng tơ lụa vào ngày 17/10/2017 vừa qua, người ta cho rằng Hoàng Khải là một doanh nhân thuộc loại trí thức có học, nói được ít nhất 2 thứ tiếng, có trình độ thưởng thức nghệ thuật (ông từng học nhạc viện về đàn pinano), phong cách lịch lãm,...tuổi tác cũng chưa quá già. Nhìn chung, ông được xem là hội tụ đủ yếu tố của một doanh nhân có đẳng cấp thượng lưu, xuất thân tay trắng làm nên, thuộc loại hàng hiếm của Việt Nam nếu không muốn nói là của cả Đông Nam Á, một nhân cách đáng ngưỡng mộ.

Nhưng...

Ông bà ta đã nói "mua danh ba vạn, bán danh ba đồng" có sai không?

Thin chưa từng sử dụng sản phẩm hàng tơ lụa của ông Hoàng Khải nhưng một số bạn bè, đối tác, khách của Thin đã mua những sản phẩm này để sử dụng hoặc làm quà tặng qua sự giới thiệu của Thin. Thin giới thiệu người ta mua hàng Khaisilk vì hồi làm du lịch ở gần khu đường Đồng Khởi, quận 1, Sài Gòn, mỗi buổi trưa Thin hay đi lang thang sau khi ăn trưa xong để ngắm phố phường, có vài lần ghé vào shop bán hàng của Khaisilk, được sờ mó tận tay các mặt hàng này, cảm thấy thích thú bởi sản phẩm đẹp, mang tính nghệ thuật.

Do đó, việc Khaisilk vừa qua bán hàng theo kiểu "lập lờ đánh lận con đen" khi trà trộn hàng Trung Quốc bán như hàng Việt Nam làm cho Thin rơi vào một cảm giác... không biết diễn tả như thế nào. Những việc làm gian lận lâu nay người ta hay đổ cho những đối tượng loại đầu trâu mặt ngựa nào đó, vì tiền mà bất chấp làm những chuyện phi đạo đức đến mức lừa lọc cả người thân, hàng xóm và đồng bào nói chung. Giờ đây điều đó xảy ra cả ở mọi thành phần, phải chăng lúc này dân tộc Việt Nam còn toàn hạng đầu trâu mặt ngựa cả thôi sao(?!).

Công luận đánh giá rằng Hoàng Khải không né tránh, thừa nhận có chuyện trà trộn hàng Trung Quốc để bán, ông nhận lỗi về mình sau vài ngày im lặng và cũng cúi đầu xin lỗi. Điều này phần nào được truyền thông đánh giá là cách cư xử khá đẹp so với nhiều vụ việc scandal khác. Nhưng điều oái oăm đó là việc trà trộn hàng này đã xảy ra hơn chục năm rồi, thế hoá ra lâu nay ông Hoàng Khải giàu lên toàn là do bán hàng nhái?

Ngay cả ông Hoàng Khải cũng thừa nhận rằng Khaisilk sẽ trải qua một cuộc khủng hoảng nặng, chưa biết đến bao giờ mới có thể lấy lại hình ảnh. Nhưng ông cho rằng vấn đề mất mát về doanh số, tiền bạc là mất mát chắn chắn xảy ra, và đó không hẳn là mất mát lớn, điều mất đó là danh dự của một người từng là nguồn cảm hứng lập nghiệp/ khởi nghiệp cho nhiều người có ý định khởi nghiệp.

Từ nay cái tên Khaisilk đối với Thin xem như không còn được nhắc đến với người thân, bạn bè

Sau khi giới thiệu người ta mua hàng của Khaisilk, giờ Thin cảm giác như mình là kẻ gián tiếp lừa đảo, bởi đã từng nói rằng đó là sản phẩm do người Việt làm ra. Giờ biết ăn nói làm sao với những người đã từng mua sản phẩm từ cửa hàng Khaisilk đây? Thin thực sự cảm thấy muốn chui xuống đất, nếu đất nứt toác ra sẽ chui ngay mà không phải đợi. Trong lúc gõ những dòng chữ này đây, mặt Thin cứ đỏ lừ, tay run, mắt mờ đi,... cái cảm giác chẳng khác nào ngày còn thơ bé nghịch ngợm bị người lớn khiển trách và chuẩn bị được ăn... chổi lông gà.

Thôi thì, việc gọi điện cho từng người mà Thin từng giới thiệu mua hàng Khaisilk để xin lỗi lúc này quả là thêm một màn tra tấn đối với Thin, cũng làm người ta thêm đau lòng. Tất nhiên, nếu gặp mặt, Thin cũng sẽ chẳng ngại ngùng gì (dày mặt có phải không mọi người) mà không thành thật bắt tay, gửi lời xin lỗi, và nếu có thể, đền bù cho những người này một chầu ăn uống.

Nếu ai là bạn bè, đối tác, khách hàng của Thin và từng nghe Thin "hót líu lo" về Khaisilk vô tình đọc bài viết này, hãy nhận ở Thin một lời xin lỗi chân thành. Trong trường hợp các bạn còn giữ sản phẩm, hãy đưa nó cho Thin để Thin bồi thường cho một sản phẩm khác do người Việt Nam sản xuất. Àh, qua đây Thin cũng muốn nói luôn là Thin hồi giờ  không có ăn hoa hồng hay nhận lại quả hoặc bất cứ thứ gì từ cửa hàng Khaisilk nhé, chuyện đó mà xảy ra nữa thì chắc Thin nên uống thuốc diệt côn trùng luôn cho xong.