Khi bạn to gan, thử múa rìu qua mắt thợ

Submitted by superthin on 05/06/2020 - 09:19:45
Múa rìu cover

Bài viết này là bài đầu tiên kể về hành trình Thin nhận hướng dẫn một anh bạn đến với công việc tăng tốc nạp trang web. Sẽ có những chi tiết trong bài mang tính thổi phồng, hư cấu hoặc kịch tính chứ không phải hoàn toàn là những thông tin có sao nói vậy. Dù sao, các chi tiết kiểu thêm mắm dặm muối cũng chỉ để việc đọc bài bớt chán chứ không có ý định làm sai lạc thông tin, bóp méo những thứ thuộc về kiến thức, kỹ năng nền.

Dân ai ti thứ thiệt xin được học việc dân ai ti học lỏm (học mót)

Anh bạn này sống cùng thành phố, cùng tuổi. Nếu dùng đúng chữ ra phải gọi là pen pal bởi vì chỉ mới gặp nhau một lần ngoài đời đâu đó khoảng 30 phút. Hầu hết thời gian hai ông bạn chém gió với nhau qua email, qua tin nhắn, khi khẩn cấp, nghiêm trọng cao sẽ gọi điện cho nhau.

Thời gian trở thành bạn chưa được một năm, nhưng gọi là bạn mới cũng không, bạn thân cũng chưa, chỉ là có thể trao đổi với nhau một số thông tin vì cùng thế hệ nên dễ nói chuyện. Một hôm anh bạn mới tiết lộ rằng giờ anh ấy làm nghề liên quan đến ngữ văn - báo chí nhưng khi học đại học lại học về CNTT. Thin đành nói rằng xã hội rất hay, sự điều tiết phù hợp, vì Thin ngược lại với anh ấy.

Dân IT như thế nào

Cách đây hai hôm, anh ấy mới nói rằng muốn học việc mà Thin đang làm đó là làm về tăng tốc nạp trang web. Lý do vì sao anh ấy thích điều đó là vì:

1) Có mụ vợ làm việc cho một đơn vị đang loay hoay với trang web, mà mụ vợ không phải dân IT ra mà là dân marketing, anh ấy thương vợ, muốn giúp vợ;

2) Anh ấy muốn làm gì đó có liên quan đến công nghệ thông tin nhưng không theo hướng chuyên sâu như lập trình, phần cứng,... vì đã không làm CNTT đã mười lăm năm nay.

Thin không dám nhận chỉ việc cho anh này bởi vì theo tìm hiểu, ngày trước anh ấy học giỏi, cũng làm được vài trò hay ho với IT khi mới ra trường chứ không phải gà mờ.

Thử múa rìu theo kiểu gì cho vừa nuôi dưỡng tình bạn, vừa thú vị cho cả hai bên?

Cũng mất một hồi suy nghĩ Thin mới có câu trả lời với anh ấy. Một cái sợ, nỗi hoang mang lờ mờ, Thin nhận ra rằng anh ấy cũng có điểm thú vị, có nhiều kỷ niệm về thành phố quê nhà với Thin,... blah blah,... toàn những lý do thiên về cảm xúc nên có khả năng nó chẳng đi đến đâu. Nhưng không thành vấn đề gì, ở đời sẽ xảy ra tình huống "ngưu tầm ngưu, mã tầm mã", có quái gì mà phải bơm thổi thành nỗi lo lắng to bự cơ chứ.

Vậy là Thin hỏi anh ấy thêm một vài thông tin qua hàng tá câu hỏi để tìm ra cách tiếp cận vấn đề phù hợp với cả hai. Nói thiệt là Thin chưa từng đứng bục giảng hoặc theo đuổi nghề sư phạm, Thin vẫn có nhiều năm làm công việc gần gũi với sư phạm như: đi dạy xoá mù chữ, phổ cập, làm gia sư cho người lớn ở cái thời mới ra trường đi làm quá nhẹ, nhàn, còn dư thời gian rảnh và hơi bị thừa năng lượng, tăng động quá đáng.

Phương pháp đỡ đẻ
Phương pháp đỡ đẻ

Ảnh minh hoạ cho Phương pháp "đỡ đẻ" của Socrates

Thin cũng bỏ chút ít công sức ra tìm hiểu về phương pháp truyền đạt để sao cho nó dễ hiểu hơn với người khác. Thực sự mà nói, đã có rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp luôn cho rằng Thin dùng một thứ ngôn ngữ mà họ đọc status Facebook chỉ biết click vào biểu tượng khóc thét do không hiểu Thin muốn nói cái gì. Có người thắc mắc qua messenger, họ lại ngạc nhiên khi Thin chỉ ngắn gọn một câu "dễ hiểu vô cùng". Dzậy là sao ta?

Bạn đang bị tò mò cao độ, muốn biết rồi cái gã Thin này đã tìm ra phương pháp gì để hỗ trợ ông bạn vọc IT. Xin mời đọc tiếp đoạn sau.

Phương pháp "đỡ đẻ" của Socrates

Vì sao có cái phương pháp nghe lạ tai này thì bạn tự tìm hiểu lấy nhé, Thin không trích vào đây vì nó lại là một câu chuyện dài, khuôn khổ bài viết có hạn.

Có thể nói, ngay từ khi lần đầu tiên tiếp cận triết học, Thin đã cảm thấy mình sẽ học được thứ gì đó rất hay, thú vị, "xoắn não" từ tríết gia Socrates dù ông thuộc thời cổ đại.

Tất nhiên, không phải cứ làm nguyên xi theo kiểu Socrates làm đâu, nó sẽ có sự sai lạc, có cái không theo nguyên bản, có cái bị quên mất, có cái thêm vào. Nếu bạn tò mò, Thin chia sẻ luôn, bạn có thể áp dụng phương pháp Thin xào nấu từ Socrates nếu bạn coach hoặc làm mentor cho ai đó:

- Cung cấp một vài tài liệu tham khảo kiểu "gối đầu giường" mà mình đã cất công tìm kiếm, thu thập được trước đây. Mục đích: tiết kiệm chút ít thời gian mò mẫm cho người mới.

- Yêu cầu người đang song hành tự tay lên kế hoạch tự học (đọc tài liệu, xem/ nghe, thực hành), trong đó phải đưa ra được lịch trình, thời hạn để gặp gỡ nhằm hỏi - đáp những thứ chưa rõ trong quá trình tự tìm hiểu.

- Hỏi lại hàng loạt câu hỏi như dò bài ở trường người học để kiểm tra xem trong quá trình tự học, tự thực hành họ có thấy khó khăn, hào hứng, phát hiện ra điều gì đó? Đó có thể là cách làm hay hơn, hoặc có các bước không cần thiết, tài liệu có điểm chưa chính xác.

Trong số những câu hỏi đó có những câu thuộc loại "gây lùng bùng", nếu người kia học hành thiếu nghiêm túc họ sẽ tự nhận thấy rằng mình đã tốn thời gian để học một mớ hỗn độn ra làm sao.

- Thúc đẩy bằng cách khuyến khích người học tự đưa ra những "bài tập nâng cao" để tự thúc đẩy bản thân lên một mức cao hơn "học một biết một" mà phải là biết hai, ba,... biết mười càng tốt, hoặc ở mức nào đó nhiều hơn một.

- Việc học phải được áp dụng vào thực tế mới gọi là thực học. Thin sẽ "dàn cảnh" để người học có thể có một vài khách hàng đầu tiên cho công việc mà họ học được và cung cấp đến người thuê. Lúc này, không thể chém gió hay ăn tục nói phét được, làm không được đền hợp đồng sấp mặt luôn.

Bài viết này thuộc chủ đề... tăng tốc web? Bạn có nhận ra điều gì sau khi đọc?